Hiểu lầm trong điều trị sẹo rỗ

Được đăng bởi BS.CKI. Vũ Thúy Bình vào ngày 16/07/2023

Sẹo rỗ là mối quan tâm của nhiều người. Tuy vậy, vì có nhiều nơi quảng cáo các phương pháp điều trị khác nhau với nhiều thông tin không chính xác, một số người trở nên hoang mang và hiểu sai về điều trị sẹo. Trong bài viết dưới đây, BSCKI. Vũ Thúy Bình sẽ giải thích chi tiết nhằm cung cấp các thông tin có giá trị và làm rõ những quan niệm sai lầm xung quanh vấn đề điều trị sẹo.

Sẹo rỗ
Sẹo rỗ là mối quan tâm của nhiều người

Hiểu lầm 1: ai cũng có thể điều trị sẹo

Đây là hiểu lầm phổ biến nhất, đặc biệt trong bối cảnh rất nhiều đơn vị hoạt động điều trị sẹo không được cấp phép ra đời.

Điều trị sẹo là quá trình áp dụng các phương pháp khác nhau, tiềm ẩn nhiều rủi ro cao nên cơ sở điều trị cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chí nhất định về nhân lực và vật lực. Về nhân lực, Bác sĩ Da liễu phải có chứng chỉ đào tạo về các kỹ thuật như laser hay các thủ thuật da khác. Ngoài ra, đội ngũ điều dưỡng cũng phải được đào tạo theo đúng lĩnh vực chuyên môn và biết cách kiểm soát nhiễm khuẩn. Về vật lực, tất cả các trang thiết bị và dụng cụ đều phải đảm bảo vô trùng theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời các phòng điều trị phải luôn được khử trùng một cách thường xuyên.

Mặt khác, các phương pháp xâm lấn gây chảy máu nhiều như bóc tách, laser hoặc lăn kim phải được thực hiện tại các Phòng khám chuyên khoa Da liễu. Theo quy định của Bộ Y tế, những nơi thực hiện các thủ thuật gây chảy máu bắt buộc phải có Bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên ngành. Đồng thời các đơn vị thực hiện phải được Sở Y tế thẩm định về cơ sở vật chất và cấp giấy phép hoạt động. Ngoài ra, trong lĩnh vực da liễu, việc sử dụng laser, lăn kim hay các thủ thuật da khác cũng đòi hỏi Bác sĩ phải được đào tạo chuyên môn và có chứng chỉ đào tạo trước khi thực hiện trên bệnh nhân.

Các thủ thuật xâm lấn khi điều trị sẹo phải được thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu
Các thủ thuật xâm lấn khi điều trị sẹo phải được thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu

Trong trường hợp điều trị sẹo nhưng không đảm bảo điều kiện về phòng chống nhiễm khuẩn chuẩn y khoa, một số nguy cơ có thể xảy ra như:

  • Nguy cơ thứ nhất là nhiễm trùng hoặc nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu thông qua các dụng cụ có tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc tay của người thực hiện. Đây là một nguy cơ không lớn, tuy nhiên rủi ro rất cao và khó điều trị.
  • Nguy cơ thứ hai là tai biến dẫn đến xuất hiện sẹo mới hay khiến sẹo xấu hơn do người thực hiện không đánh giá đúng tình trạng da và sẹo của khách hàng.
  • Nguy cơ cuối cùng là hiệu quả đạt được không cao, thậm chí không hiệu quả hoặc sẹo tái lõm trở lại sau khi điều trị một thời gian.

Hiểu lầm 2: sẹo rỗ có thể tự điều trị tại nhà

Trường hợp sẹo nông, mới hình thành hay da đang trong quá trình hồi phục có thể sử dụng thuốc bôi chứa tretinoin vì có thể kích thích tăng sinh collagen và elastin, giúp mang lại một số hiệu quả nhất định trên bề mặt da. Tuy nhiên mức độ cải thiện sẽ không cao vì bản chất của sẹo rỗ là mất mô và co kéo dưới bề mặt da, người bị sẹo rỗ cần được thăm khám và tư vấn bởi Bác sĩ Da liễu nhằm lựa chọn và thực hiện những phương pháp điều trị xâm lấn như bóc tách sẹo, laser, mesotherapy… để mang lại hiệu quả đầy sẹo cao hơn.

Hiểu lầm 3: sẹo rỗ có thể điều trị hết hoàn toàn

Tâm lý chung của nhiều người là điều trị sẹo phải cải thiện được hoàn toàn với làn da phẳng như da bình thường. Nhưng thực tế, sẹo chỉ có thể điều trị gần như hoàn toàn, tức là có thể được khoảng 80% – 90% trong một số trường hợp như sẹo mới (sẹo trước 3 tháng), tuổi còn trẻ (dưới 20), tính chất sẹo (sẹo đáy tròn) và phải điều trị đúng phương pháp. Tuy nhiên, đa số các trường hợp sẹo sẽ mờ dần qua những lần điều trị với mức độ tiệm cận khoảng 70% – 80% và không hết hẳn hoàn toàn. Mặc dù như vậy, nền da và lỗ chân lông sẽ được cải thiện rất nhiều sau vài lần điều trị.

Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Bằng cách tìm kiếm sự tư vấn trực tiếp từ Bác sĩ Da liễu, những người đang tìm hiểu và chuẩn bị điều trị sẹo rỗ có thể đảm bảo rằng sẽ nhận được những thông tin chính xác hơn xung quanh vấn đề điều trị sẹo rỗ cũng như được điều trị với các phương pháp phù hợp nhất cho loại sẹo cụ thể của mình, mang đến kết quả hài lòng và tối ưu hơn.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84