Bóc tách đáy sẹo: những điều bạn cần biết khi điều trị sẹo rỗ

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 06/07/2020

Di chứng của mụn trứng cá thường là sẹo rỗ nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Sẹo rỗ gây ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý, làm giảm tự tin khi giao tiếp cho những ai không may mắc phải tình trạng này. Hiện nay, với sự tiến bộ không ngừng của ngành thẩm mỹ da liễu, nhiều công nghệ đã được ứng dụng trong điều trị sẹo rỗ bao gồm lăn kim, laser CO2 fractional, cross TCA và bóc tách đáy sẹo. Bóc tách đáy sẹo là gì và hiệu quả trên những loại sẹo rỗ nào? Hãy cùng Doctor Acnes tìm hiểu về kỹ thuật này trong bài viết dưới đây.

cắt đáy sẹo bao lâu thì hết
Kỹ thuật bóc tách sử dụng các cạnh sắc của kim để cắt đứt những sợi xơ gây co kéo bề mặt da

Bóc tách đáy sẹo là gì?

Bóc tách đáy sẹo là kỹ thuật được 2 Bác sĩ Da liễu người Mỹ David Orentreich và Norman Orentreich giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1995. Đúng như tên gọi, kỹ thuật này dùng để cắt chân đáy sẹo – là những sợi xơ gây co kéo bề mặt da với lớp mô bên dưới tạo thành sẹo rỗ. 

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đưa một loại kim chuyên dụng theo góc 45 độ vào dưới da, đến lớp hạ bì bên dưới chân đáy sẹo và di chuyển qua lại theo hình cánh quạt để các cạnh sắc của kim cắt đứt những sợi xơ gây co kéo bề mặt da.

Việc giải phóng hoàn toàn bề mặt da khỏi lớp mô xơ cứng bên dưới và việc gia tăng sản xuất collagen xảy ra trong quá trình tự chữa lành của vết thương sẽ giúp đáy sẹo được nâng cao lên, dần bằng với bề mặt da và không bị lõm trở lại. Ngoài ra, vết xâm lấn do bóc tách đáy sẹo còn giúp các dưỡng chất thoa trên da thấm sâu vào bên trong, hỗ trợ thúc đẩy quá trình làm đầy sẹo.

Chỉ định của kỹ thuật bóc tách đáy sẹo

Bóc tách đáy sẹo được sử dụng chủ yếu trong những trường hợp sẹo rỗ hình lượn sóng (rolling scar) với cạnh không xác định rõ. Trên lâm sàng, sẹo rỗ hình lượn sóng là hậu quả của mụn, thủy đậu hoặc chấn thương.

Kỹ thuật này kém hiệu quả ở những trường hợp sẹo rỗ chân đá nhọn (ice pick scar) là những sẹo hẹp và sâu. Đối với sẹo rỗ chân đá nhọn, thực hiện cross TCA sẽ phù hợp hơn.

Phân loại sẹo - Doctor Acnes
Bóc tách đáy sẹo được sử dụng chủ yếu trong những trường hợp sẹo rỗ hình lượn sóng với cạnh không xác định rõ

Hiệu quả cải thiện sẹo mụn dạng rỗ của kỹ thuật bóc tách đáy sẹo

Như đã đề cập, bóc tách đáy sẹo là kỹ thuật tái tạo bề mặt hiệu quả cho trường hợp sẹo rỗ hình lượn sóng với những kết quả ấn tượng đã được ghi nhận trong các y văn.

Trong một nghiên cứu thực hiện tại Hoa Kỳ bởi Murad Alam và cộng sự, 40 bệnh nhân bị sẹo rỗ hình lượn sóng được bóc tách đáy sẹo bởi Bác sĩ Da liễu và đánh giá kết quả sau 1 tháng và 6 tháng. 90% bệnh nhân nhận thấy rằng bóc tách đáy sẹo giúp cải thiện vẻ ngoài của da mặt với mức cải thiện trung bình 50-60% độ sâu của sẹo tại những điểm thực hiện bóc tách. 

Hiệu quả bóc tách đáy sẹo 1
(A),(B): hình ảnh trước điều trị; (C),(D): hình ảnh sau điều trị với bóc tách đáy sẹo

Trong một nghiên cứu khác được đăng tải năm 2019 thực hiện bởi Shashank Bhargava và cộng sự, 45 bệnh nhân sẹo rỗ được thực hiện bóc tách và lăn kim mỗi 4 tuần, tổng cộng trong 4 lần. Đánh giá kết quả sau 3 tháng thực hiện đợt điều trị cuối cùng cho thấy 95,6% bệnh nhân được cải thiện tình trạng sẹo mụn; trong đó 17,8% bệnh nhân đạt mức cải thiện từ 75 – 100%.

Hiệu quả bóc tách đáy sẹo 2
(A): hình ảnh trước điều trị; (B): hình ảnh sau điều trị với bóc tách đáy sẹo

Các bước thực hiện bóc tách đáy sẹo tại Phòng khám Doctor Acnes

Tại Phòng khám Doctor Acnes, thủ thuật bóc tách đáy sẹo sẽ được Bác sĩ Da liễu trực tiếp thực hiện.

Quy trình bóc tách đáy sẹo cụ thể tại Phòng khám được thực hiện tuần tự theo những bước sau.

 • Thăm khám cùng Bác sĩ Da liễu, đánh giá tình trạng sẹo và đưa ra phác đồ trị liệu.
 • Làm sạch da mặt.
 • Ủ tê tại chỗ.
 • Sát khuẩn da.
 • Bác sĩ Da liễu dùng kim chuyên dụng Nokor hoặc kim 18 – 23G tạo đường cắt, cắt chân xơ của sẹo khỏi bề mặt da, tạo thành các thương tổn ở chân đáy sẹo, kích thích tăng sinh collagen tại chỗ.
 • Dùng bông vô khuẩn ấn nhẹ vết thương trong vài phút để cầm máu.
 • Sau khi thực hiện bóc tách đáy sẹo, Bác sĩ sẽ kết hợp thêm các phương pháp trị liệu khác như laser CO2 fractional, lăn kim, huyết tương giàu tiểu cầu PRP tùy vào tình trạng da, nhằm điều trị sẹo rỗ một cách hiệu quả và toàn diện.
 • Sử dụng thêm các loại dưỡng chất chuyên dụng có các hoạt chất tăng trưởng giúp phục hồi vết thương, tăng sinh collagen và làm đầy sẹo.
cắt đáy sẹo rỗ bao nhiêu lần
Chế phẩm chứa các chất tăng trưởng được tiêm vào đáy chân sẹo giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương, tăng sinh collagen và làm đầy sẹo sau thủ thuật bóc tách đáy sẹo

Liệu trình bóc tách đáy sẹo gồm bao nhiêu lần?

Tùy cơ địa mỗi người, sự co kéo các sợi xơ đáy sẹo là khác nhau nên mức độ sẹo cũng khác nhau. Khả năng tăng sinh collagen để lấp đầy vết sẹo của mỗi cá thể cũng không giống nhau. Do đó, số lần thực hiện bóc tách đáy sẹo sẽ tùy thuộc vào độ nặng của sẹo, loại sẹo, vị trí của sẹo cũng như khả năng đáp ứng với điều trị của mỗi người.

Thông thường đối với sẹo mức độ trung bình là những sẹo có thể nhìn được từ khoảng cách 50cm, cần 3 – 6 lần thực hiện bóc tách đáy sẹo, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

cắt đáy sẹo bao nhiều lần
Số lần thực hiện bóc tách đáy sẹo sẽ tùy thuộc vào độ nặng của sẹo, loại sẹo, vị trí của sẹo cũng như khả năng đáp ứng với điều trị 

Những điều trị nào có thể kết hợp với bóc tách đáy sẹo?

Bóc tách đáy sẹo có thể dùng kết hợp với những điều trị sau để giúp làm đầy bề mặt vết sẹo hiệu quả hơn.

 • Retinoid bôi ngoài da.
 • Lăn kim hoặc phi kim.
 • Thay da sinh học (peel da).
 • Laser CO2 fractional.
cắt đáy sẹo rỗ bao lâu thì lành
Bóc tách đáy sẹo có thể dùng kết hợp thêm các phương pháp khác để giúp làm đầy bề mặt vết sẹo hiệu quả hơn

Những ai không nên thực hiện bóc tách đáy sẹo?

Bóc tách đáy sẹo tuy là kỹ thuật tái tạo bề mặt hiệu quả nhưng không có nghĩa là có thể thực hiện cho tất cả mọi người. Những trường hợp dưới đây sẽ không được Bác sĩ Da liễu chỉ định kỹ thuật bóc tách đáy sẹo.

 • Những người có tiền sử sẹo lồi.
 • Đang sử dụng retinoid đường uống (isotretinoin, acitrenin) hoặc sử dụng trong vòng 12 tháng gần đây.
 • Bệnh máu khó đông.
 • Đang bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

Lưu ý khi điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp bóc tách đáy sẹo

Bóc tách đáy sẹo là thủ thuật y khoa có xâm lấn do đó cần hết sức lưu ý những nguyên tắc sau nếu không muốn gặp phải các biến chứng sau thủ thuật.

 • Người trực tiếp thực hiện bóc tách đáy sẹo phải là Bác sĩ Da liễu chuyên sâu tại các Phòng khám Da liễu đã được cấp phép, có kinh nghiệm, kỹ thuật điều trị đảm bảo đạt hiệu quả, an toàn trong và sau quá trình điều trị.
 • Các dụng cụ sử dụng trong quy trình như dụng cụ bóc tách, kim y khoa riêng biệt phải được tiệt khuẩn vô trùng, đảm bảo không gây nhiễm khuẩn cho bệnh nhân.
 • Vùng da bị sẹo rỗ trước và sau khi thực hiện bóc tách phải được khử trùng để tránh nhiễm khuẩn.

Những biến chứng có thể gặp khi bóc tách đáy sẹo

Những biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi thực hiện bóc tách đáy sẹo bao gồm:

 • Nhiễm trùng sau bóc tách.
 • Sẹo lồi ở vùng quanh mắt, các nếp gấp và môi trên.
 • Tổn thương dây thần kinh và mạch máu do kim bóc tách đi quá sâu vào trong.
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Bảng giá dịch vụ bóc tách đáy sẹo tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Bóc tách đáy sẹo nặng (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000 1.400.000
⭐Bóc tách đáy sẹo trung bình (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.200.000 1.100.000
⭐Bóc tách đáy sẹo nhẹ (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.000.000 900.000

Tóm lại, bóc tách đáy sẹo là kỹ thuật tái tạo bề mặt đặc biệt hiệu quả cho những trường hợp sẹo rỗ hình lượn sóng, là hậu quả của tình trạng mụn, chấn thương hoặc thủy đậu. Tại Phòng khám Doctor Acnes, với đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa Da liễu trực tiếp thực hiện bóc tách đáy sẹo cùng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, chúng tôi tự tin mang đến liệu trình bóc tách đáy sẹo an toàn và hiệu quả; giúp nhanh chóng vượt qua nỗi lo lắng về sẹo rỗ.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. Alam M, Omura N, Kaminer MS. “Subcision for acne scarring: technique and outcomes in 40 patients“. Dermatol Surg. 2005 Mar;31(3):310-7; discussion 317
 2. Bhargava S, Kumar U, Varma K. “Subcision and Microneedling as an Inexpensive and Safe Combination to Treat Atrophic Acne Scars in Dark Skin: A Prospective Study of 45 Patients at a Tertiary Care Center”. J Clin Aesthet Dermatol. 2019;12(8):18-22
 3. Chandrashekar B, Nandini A. “Acne scar subcision”. J Cutan Aesthet Surg. 2010;3(2):125-126. doi:10.4103/0974-2077.69029
 4. Ian Logan. “Subcision”. Dernetnz.org November 2015
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84