Tại sao đã bóc tách sẹo mà sẹo rỗ vẫn không đầy lên

Được đăng bởi BS.CKI. Cao Nữ Hoàng Oanh vào ngày 15/07/2023

Bóc tách sẹo hay còn gọi là cắt đáy sẹo (subcision) là một thủ thuật thẩm mỹ được sử dụng để điều trị các vết sẹo lõm, sẹo rỗ trên da. Đây là một trong những phương pháp điều trị sẹo được áp dụng rộng rãi hiện nay. Phương pháp này có thể mang lại hiệu quả cho cả những người bị sẹo rỗ nặng, co kéo nhiều ở chân sẹo, kể cả sẹo lâu năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào bóc tách sẹo cũng đạt được kết quả như mong đợi và vết sẹo vẫn có thể không đầy lên sau quá trình điều trị. Đây là một chủ đề mà nhiều người bị sẹo rỗ, sẹo lõm rất quan tâm. Ở bài viết dưới đây, BSCKI. Cao Nữ Hoàng Oanh sẽ giải thích nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Bóc tách sẹo và các phương pháp kết hợp trong điều trị sẹo rỗ

Phương pháp bóc tách sẹo là một kỹ thuật có xâm lấn và khó thao tác do đó người thực hiện bắt buộc phải là Bác sĩ được đào tạo qua các lớp chuyên ngành da liễu. Trong kỹ thuật này, sau quá trình bóc tách, lớp da trên bề mặt sẹo sẽ được giải phóng hoàn toàn và tạo thành một “hồ máu”. “Hồ máu” sẽ là khu vực viêm tạm thời, giúp kích thích quá trình tăng sinh collagen. Sau đó, Bác sĩ sẽ kết hợp thêm các kỹ thuật khác để giữ lớp da đã được bóc tách không bị dính ngược trở lại nhằm tránh hiện tượng tái lõm sau điều trị.

Bóc tách đáy sẹo
Phương pháp bóc tách đáy sẹo là kỹ thuật xâm lấn và khó thao tác do đó người thực hiện bắt buộc phải là Bác sĩ Da liễu

Bên cạnh bóc tách sẹo, có thể kết hợp thêm các phương pháp khác giúp thúc đẩy khả năng tăng trưởng collagen như.

  • Phương pháp mới và hiệu quả nhất hiện nay là tiêm mesotherapy dịch chiết PRP hoặc tế bào gốc, có thể kết hợp thêm hyaluronic acid.
Mesotherapy prp
Kết hợp thêm phương pháp mesotherapy PRP giúp thúc đẩy khả năng tăng trưởng collagen
  • Phương pháp laser hoặc phi kim giúp đưa chất tăng trưởng vào mô sẹo, hiệu quả cho toàn mặt và giúp thu nhỏ lỗ chân lông.
Kết hợp thêm phương pháp laser hoặc phi kim giúp cải thiện sẹo và thu nhỏ lỗ chân lông
Kết hợp thêm phương pháp laser hoặc phi kim giúp cải thiện sẹo và thu nhỏ lỗ chân lông

Đối với phương pháp tiêm mesotherapy PRP, người bị sẹo có thể yên tâm về hiệu quả vì độ cải thiện rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý quá trình chống lây nhiễm trong y khoa khi thực hiện chiết tách và trong quá trình tiêm mesotherapy. Một phương pháp hiệu quả khác trong điều trị sẹo là sử dụng tế bào gốc. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn, khi lựa chọn các sản phẩm quan trọng nhất phải chọn những sản phẩm có bằng chứng lâm sàng và nguồn gốc rõ ràng.

Nguyên nhân sẹo không đầy sau bóc tách

Sau khi áp dụng phương pháp bóc tách đáy sẹo, việc không thấy sự cải thiện có thể được giải thích bởi các nguyên nhân sau đây.

Nguyên nhân thứ nhất là do thực hiện không đúng kỹ thuật. Kỹ thuật bóc tách đáy sẹo không chỉ luồn kim dưới da mà còn phải xác định đúng vị trí để cắt xơ sẹo. Do vậy, thủ thuật bóc tách đáy sẹo phải được Bác sĩ Da liễu trực tiếp thực hiện nhằm nhận diện được xơ sẹo và lựa chọn vị trí chính xác nhất. Ngoài ra, khi bóc tách cần đảm bảo loại bỏ triệt để các xơ sẹo vì chỉ cần sót lại một phần sẽ khiến kết quả không như mong muốn.

Nguyên nhân thứ hai là vị trí cắt đáy cần nằm ở giữa lớp trung bì. Đây là vị trí có khả năng giúp tăng sinh collagen nâng bề mặt sẹo. Nếu cắt quá sâu sẽ làm sẹo không tăng sinh, ngược lại nếu cắt quá nông có thể để lại nguy cơ hình thành sẹo lồi.

Nguyên nhân thứ ba dẫn đến việc điều trị không thành công là không phối hợp các phương pháp khác với nhau. Sau khi bóc tách, phương pháp laser hoặc lăn kim cần được kết hợp thêm theo chỉ định của Bác sĩ để hỗ trợ kích thích tăng sinh collagen, tạo đường dẫn đưa các chất tăng trưởng xuống dưới lớp màng đáy. Thêm vào đó, một yếu tố quan trọng khác là mỗi người có mức độ đáp ứng riêng với các phương pháp điều trị sẹo. Việc chỉ áp dụng phương pháp bóc tách mà không kết hợp với các phương pháp điều trị khác sẽ không thể đem lại hiệu quả tối ưu.

Nguyên nhân thứ tư là do chăm sóc da sau điều trị không phù hợp. Những thói quen không tốt sau điều trị như thức khuya, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và không tuân thủ đúng cách chăm sóc da sẽ khiến kết quả không đạt được như mong muốn.

Nguyên nhân cuối cùng là nhiễm trùng hoặc nổi mụn viêm tại khu vực đã được bóc tách. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc không đảm bảo vệ sinh đúng chuẩn y khoa trong phòng điều trị, cụ thể là vệ sinh da trước quá trình bóc tách. Ngoài ra, việc vệ sinh và chăm sóc da tại nhà không đạt chuẩn cũng có thể góp phần vào tình trạng này như tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm môi trường và không đảm bảo vệ sinh hàng ngày.

Những lưu ý khi thực hiện bóc tách sẹo

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở điều trị sẹo sử dụng phương pháp bóc tách. Tuy vậy, những cơ sở điều trị không uy tín, không đảm bảo về tính chuyên môn vẫn thực hiện phương pháp này và gây nên các hậu quả đáng tiếc. Do đó, người bị sẹo nên tìm hiểu và lựa chọn điều trị tại những nơi uy tín như bệnh viện hoặc Phòng khám Da liễu đã được cấp phép và quản lý bởi Sở Y tế.

Tại Doctor Acnes, việc đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị luôn được đưa lên hàng đầu. Khi thực hiện phương pháp này, bệnh nhân sẽ trải qua các bước chuẩn bị và vệ sinh da trước và sau quá trình bóc tách nhằm đảm bảo vệ sinh đúng chuẩn y khoa trong suốt quá trình điều trị.

Để tối ưu hóa kết quả sau bóc tách sẹo, bệnh nhân cũng cần phải tuân thủ đúng quy tắc chăm sóc da sau khi bóc tách theo hướng dẫn của Bác sĩ. Bên cạnh đó, việc theo dõi làn da sau bóc tách sẹo cũng quan trọng không kém, nếu xuất hiện mụn viêm hoặc các vấn đề về da khác hãy báo ngay với Bác sĩ để được hướng dẫn xử lý.

Ca lâm sàng điều trị thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Tóm lại, bóc tách sẹo là thủ thuật xâm lấn, cần thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu có chuyên môn nhằm đảm bảo kỹ thuật điều trị và đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Việc theo dõi làn da sau bóc tách sẹo cũng quan trọng không kém, nếu xuất hiện mụn viêm hoặc các vấn đề về da khác hãy báo ngay với Bác sĩ để được hướng dẫn xử lý. Trong liệu trình trị sẹo, cũng cần kết hợp bóc tách sẹo với các phương pháp điều trị khác như mesotherapy và lăn kim, laser để nâng cao hiệu quả điều trị. Hy vọng qua những thông tin mà BSCKI. Cao Nữ Hoàng Oanh trao đổi sẽ giúp những người đang quan tâm và tìm hiểu có thể tích lũy thêm kiến thức trong vấn đề điều trị sẹo.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84