5 nguyên nhân khiến việc điều trị sẹo rỗ thất bại

Được đăng bởi BS.CKI. Cao Nữ Hoàng Oanh vào ngày 03/11/2022

Sẹo rỗ sau mụn luôn là nỗi băn khoăn lớn của nhiều người vì nó ảnh hưởng đến sự tự tin và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Hiện nay, nhờ sự phát triển của y học hiện đại thì việc điều trị sẹo rỗ đã không còn là vấn đề quá khó khăn.

Gần đây, Phòng khám Doctor Acnes thường xuyên nhận được nhiều câu hỏi gởi về như: “Bác sĩ ơi, em đã điều trị sẹo rỗ rất nhiều lần mà không hiệu quả, chắc là do cơ địa của em không phù hợp?” hay “Bác sĩ ơi, em nghe nói điều trị sẹo bằng lăn kim rất hiệu quả, nhưng sao em làm không thấy cải thiện mấy?”.

Vậy nguyên nhân là do đâu? Thông qua kinh nghiệm điều trị thành công nhiều ca sẹo, BSCKI. Cao Nữ Hoàng Oanh tại Phòng khám Doctor Acnes sẽ chia sẻ cùng chúng ta những nguyên nhân khiến việc điều trị sẹo rỗ thất bại nhé!

Điều trị sẹo không đúng phương pháp

Trên cùng một gương mặt có thể xuất hiện rất nhiều loại sẹo khác nhau và mỗi loại sẹo sẽ phù hợp với một phương pháp điều trị riêng. Trước khi điều trị sẹo, hãy đến các cơ sở chuyên khoa Da liễu để được Bác sĩ tư vấn chính xác tình trạng sẹo và lựa chọn đúng phương pháp điều trị. Theo hình thái học, sẹo rỗ được phân thành 3 loại chính gồm sẹo đáy tròn hay còn gọi là sẹo lượn sóng, sẹo đáy vuông và sẹo đáy nhọn.

  • Điều trị sẹo đáy tròn: đây là loại sẹo dễ điều trị nhất. Phương pháp điều trị phù hợp với loại sẹo này là bóc tách đáy sẹo. Nếu kỹ thuật bóc tách và chăm sóc sau điều trị tốt thì sẹo sẽ đầy nhanh và có thể hồi phục lại làn da gần như bình thường. Các phương pháp điều trị khác như laser, lăn kim hay TCA sẽ không hiệu quả nhiều với sẹo đáy tròn.
Điều trị sẹo đáy tròn - Doctor Acnes
Bóc tách đáy sẹo là phương pháp điều trị phù hợp nhất với sẹo đáy tròn
  • Điều trị sẹo đáy vuông: phương pháp điều trị hiệu quả nhất với loại sẹo này là laser fractional CO2. Phương pháp laser fractional CO2 giúp mài viền sẹo, làm sẹo đáy vuông chuyển sang đáy tròn. Sau đó, cần kết hợp với phương pháp bóc tách đáy sẹo để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu áp dụng những phương pháp khác với sẹo đáy vuông có thể sẽ không đạt đáp ứng cao, đồng thời gây tốn thời gian và chi phí điều trị.
Điều trị sẹo đáy vuông - Doctor Acnes
Phương pháp điều trị hiệu quả nhất với sẹo đáy vuông là laser fractional CO2
  • Điều trị sẹo đáy nhọn: TCA là phương pháp điều trị sẹo đáy nhọn được chứng minh về hiệu quả qua thời gian dài. Sẹo đáy nhọn là loại sẹo khó điều trị nhất, đòi hỏi sự kiên nhẫn vì cần điều trị kéo dài. Ngoài phương pháp sử dụng TCA thì các phương pháp khác hầu như không hiệu quả với loại sẹo này.
Điều trị sẹo đáy nhọn - Doctor Acnes
TCA là phương pháp điều trị sẹo đáy nhọn được chứng minh về hiệu quả qua thời gian dài

Không sử dụng các sản phẩm giúp tăng sinh collagen trong và sau điều trị sẹo

Trong khi điều trị sẹo rỗ, ngoài các biện pháp giải phóng đáy sẹo, các Bác sĩ sẽ phối hợp với những phương pháp tái tạo bề mặt da như laser fractional CO2 hay Er : YAG. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả đầy sẹo cao nhất thì vẫn cần bổ sung những sản phẩm có chứa yếu tố tăng trưởng (EGF) trong quá trình chăm sóc da sau điều trị để giúp da tăng sinh collagen tốt hơn.

Chăm sóc da không đúng cách sau điều trị

Bác sĩ Da liễu tư vấn da sau điều trị sẹo - Doctor Acnes
Bác sĩ Da liễu tư vấn chăm sóc da sau khi điều trị sẹo

Sau khi điều trị, cần nghỉ ngơi nhiều, tránh nắng tuyệt đối, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya để giúp sẹo được hồi phục tốt hơn. Đây là một phần trong quá trình điều trị và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hồi phục của sẹo. Vì vậy, cần đảm bảo việc chăm sóc da đúng cách theo hướng dẫn của Bác sĩ Da liễu để hiệu quả làm đầy sẹo được cao nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc da sau điều trị sẹo từ Bác sĩ Da liễu Phòng khám Doctor Acnes

Kỹ thuật bóc tách đáy sẹo chưa đúng

Bóc tách đáy sẹo chưa triệt để, bề mặt da không được loại bỏ hoàn toàn các sợi xơ co kéo bên dưới, làm kéo lại bề mặt sẹo xuống gây tái lõm. Vì là kỹ thuật xâm lấn, bóc tách đáy sẹo cần được thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu đã được đào tạo bài bản về kỹ thuật sử dụng kim để giải phóng hoàn toàn đáy sẹo giúp việc tăng sinh collagen và elastin diễn ra hiệu quả hơn.

Nhiễm trùng trong quá trình điều trị

Nhiễm trùng cũng là nguyên nhân làm cho quá trình điều trị sẹo thất bại. Điều trị sẹo cần phải thực hiện các thủ thuật xâm lấn, vì vậy nếu việc quản lý nhiễm khuẩn trước và trong quá trình điều trị không được tốt sẽ gây viêm mủ hoặc lên nhiều mụn mủ sau điều trị.

Tóm lại, mỗi loại sẹo sẽ có một phương pháp điều trị phù hợp, các biện pháp chỉ tác động bề mặt da như peel, lăn kim hoặc các loại máy tương tự lăn kim mà không phối hợp cùng các phương pháp khác hầu như không có hiệu quả làm đầy sẹo.

Việc điều trị không đúng cách sẽ làm tình trạng sẹo rỗ ngày càng nặng hơn, nghiêm trọng hơn là da sẽ gặp một số biến chứng như: nhiễm trùng, sẹo phì đại, sẹo lõm sâu hơn… thậm chí có những trường hợp sẹo đã trở thành thương tật vĩnh viễn và không thể điều trị được. Vì vậy, bạn cần lựa chọn địa chỉ trị sẹo uy tín được cấp phép và có Bác sĩ Da liễu trực tiếp thực hiện để đảm bảo an toàn và tránh các biến chứng không mong muốn sau điều trị.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84