Liệu pháp ánh sáng xanh (Blue Light Therapy) trong điều trị mụn trứng cá

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 08/10/2020

Nhiều năm qua, việc ứng dụng laser để điều trị da liễu và thẩm mỹ nội khoa đã không còn lạ lẫm và được coi là một trong những công nghệ tiên tiến của y học hiện đại. Mới đây đã có nghiên cứu cho thấy việc sử dụng ánh sáng sinh học mà phổ biến nhất là ánh sáng xanh cũng mang lại hiệu quả cao tương tự mà không mất nhiều thời gian để điều trị cũng như hồi phục, chi phí thấp hơn và không gây đau đớn.

Cũng chính vì vậy mà liệu pháp ánh sáng sinh học ngày càng được sử dụng nhiều trong việc điều trị mụn và dần thay thế cho các phương pháp điều trị đắt đỏ bằng laser.

Liệu pháp ánh sáng sinh học và ứng dụng trong điều trị mụn trứng cá

Ánh sáng sinh học là sự kết hợp của một hoặc nhiều ánh sáng có bước sóng trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường (đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím), tức là có bước sóng từ khoảng 380nm đến 700nm, có tác dụng điều trị một số bệnh lý hoặc cải thiện tình trạng da. Liệu pháp ánh sáng có thể được thực hiện trên mọi loại da, ở mọi độ tuổi.

Trong 20 năm qua, có hai loại liệu pháp ánh sáng đã và đang được các Bác sĩ Da liễu sử dụng để kiểm soát mụn trứng cá, bao gồm liệu pháp ánh sáng xanh và liệu pháp ánh sáng đỏ, gọi chung là liệu pháp quang trị liệu hay liệu pháp ánh sáng.

Ánh sáng xanh và ánh sáng đỏ có những công dụng cụ thể, và những lợi ích khác nhau trong liệu trình điều trị mụn. Cả hai đều là những phương pháp điều trị mụn không xâm lấn, với hiệu quả đã được chứng minh trên các nghiên cứu lâm sàng trong đó cho thấy các liệu pháp này an toàn cho hầu hết mọi người và gần như không có tác dụng phụ.

light therapy
Ánh sáng sinh học có bước sóng trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường (khoảng 380nm đến 700nm)

Trên lâm sàng, hai loại liệu pháp ánh sáng này được sử dụng để điều trị các đợt bùng phát mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình, dựa trên phê duyệt của FDA – Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ. Nhìn chung, quang trị liệu có hiệu quả rõ rệt để điều trị mụn trứng cá, đặc biệt là mụn trứng cá do viêm hoặc vi khuẩn. 

Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng, liệu pháp ánh sáng không thể thay thế các phương pháp và sản phẩm chăm sóc da hàng ngày dành cho da có mụn.

Phương pháp trị mụn bằng liệu pháp ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng lạnh, thuần khiết, thuộc công nghệ đèn LED với bước sóng 415nm. 

Có thể nói, liệu pháp ánh sáng xanh là loại trị liệu bằng ánh sáng được sử dụng phổ biến nhất trong liệu trình điều trị mụn của Bác sĩ Da liễu.

Bước sóng của ánh sáng xanh có tác dụng kháng khuẩn, có hiệu quả trong việc tiêu diệt một số loại vi khuẩn, trong đó có P. acnes tích tụ trong lỗ chân lông và tuyến dầu trên da và gây ra mụn.

Bên cạnh hiệu quả diệt khuẩn, khi được áp dụng một cách thích hợp trong liệu trình điều trị mụn, ánh sáng xanh sẽ kích thích nhân mụn trồi lên, gom cồi, đồng thời điều tiết tuyến bã nhờn trên da. 

Liệu pháp ánh sáng xanh cũng giúp điều hòa làn da, loại bỏ các gốc tự do là tác nhân gây oxy hóa và lão hóa làn da của bạn. Việc điều trị cũng có lợi ích chống viêm, làm giảm các triệu chứng khác của mụn trứng cá, chẳng hạn như đỏ.

Trong một nghiên cứu, 77% người bị mụn trứng cá khi được điều trị trong năm tuần bằng liệu pháp ánh sáng xanh đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể trình trạng mụn.

Liệu pháp ánh sáng xanh nên được thực hiện tại Phòng khám của Bác sĩ Da liễu vì tại đây, các Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và độ rộng của khu vực cơ thể cần được điều trị để đưa ra liệu trình phù hợp cho từng cá thể khách hàng. Thông thường, liệu trình điều trị tại Phòng khám Da liễu sẽ bao gồm 4-8 lần chiếu ánh sáng xanh trong khoảng thời gian 4 tuần, mỗi lần trị liệu chiếu sáng kéo dài 15-30 phút. 

Tại Phòng khám Da liễu, vùng da cần điều trị sẽ được làm sạch sâu để loại bỏ lớp trang điểm và bụi bẩn trên da trước khi chiếu tia sáng. Bác sĩ sẽ cung cấp kính bảo hộ để bảo vệ mắt trong khi bệnh nhân nằm hoặc ngồi dưới ánh sáng xanh trong suốt thời gian điều trị. Hầu hết mọi người không trải qua bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu nào trong suốt thời gian chiếu ánh sáng.

Sau khi điều trị, ở một số ít người có thể xảy ra tình trạng viêm và đỏ xung quanh khu vực chiếu sáng, nhưng vấn đề này sẽ biến mất nhanh chóng. 

Hiệu quả trị mụn sẽ được thấy rõ trong vòng 2-4 tuần, hoặc có thể sớm hơn trong một số trường hợp đáp ứng tốt. 

Trong suốt thời gian điều trị, việc tái khám đúng hẹn cũng như tuân thủ lời khuyên của Bác sĩ Da liễu về các thuốc và mỹ phẩm kèm theo sẽ giúp mang lại hiệu quả như mong muốn.

Hiệu quả trị mụn từ liệu pháp ánh sáng thường kéo dài. Trong các nghiên cứu lâm sàng, một số bệnh nhân bị mụn trứng cá nghiêm trọng đã thấy rõ việc cải thiện tình trạng mụn trong nhiều năm khi liệu pháp ánh sáng được kết hợp trong liệu trình điều trị mụn của họ. Tuy nhiên, để duy trì kết quả sạch mụn kéo dài, thăm khám định kỳ tại các Phòng khám Da liễu là cần thiết.

Các chứng cứ khoa học về liệu pháp ánh sáng xanh trong điều trị mụn

Các kết quả nghiên cứu chứng minh hiệu quả của liệu pháp ánh sáng xanh đối với mụn trứng cá bao gồm:

 • Một nghiên cứu trên những người bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng xanh hai lần một tuần trong 5 tuần đã báo cáo rằng các tổn thương đã giảm 64%.
 • Một nghiên cứu thực hiện năm 2004 trên 28 người trưởng thành bị mụn trên mặt sau khi trải qua 8 đợt trị liệu bằng ánh sáng xanh trong 4 tuần đã cải thiện gần 65% các tổn thương do mụn nói chung.
 • Một nghiên cứu thực hiện tại Nhật Bản trên 10 người bị mụn trứng cá ở mặt hoặc lưng đã báo cáo rằng liệu pháp ánh sáng xanh một hoặc hai lần một tuần đã giúp giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở tám người tham gia. Không có bất kỳ tác động có hại nào được ghi nhận.
 • Trong một nghiên cứu khác, 33 người bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình được chiếu ánh sáng xanh hai lần mỗi ngày trong 8 tuần, kết hợp với dược mỹ phẩm chăm sóc da. Kết quả cho thấy hơn 90% người tham gia ghi nhận những cải thiện về tình trạng mụn, màu sắc, kết cấu và độ mịn của da. Đại đa số người tham dự nghiên cứu (82%) hài lòng với việc điều trị và 86% đánh giá rằng phương pháp này nhẹ nhàng hơn các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác.

Ưu điểm của liệu pháp ánh sáng xanh đối với mụn trứng cá

Liệu pháp ánh sáng xanh có ưu điểm so với các phương pháp điều trị mụn trứng cá khác như sau:

 • An toàn và nhẹ nhàng.
 • Không đau.
 • Không gây sẹo.
 • Không xâm lấn.
 • Giảm bớt việc phải dùng thuốc thoa, thuốc uống.
 • Thích hợp cho mọi vùng da trên cơ thể.
 • Thích hợp để sử dụng phối hợp với hầu hết các liệu pháp trị mụn khác.
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với các công nghệ quang học thẩm mỹ khác như laser, IPL.
 • Không cần tránh ánh nắng mặt trời sau điều trị với liệu pháp ánh sáng xanh.
 • Khi được sử dụng đúng theo chỉ định của Bác sĩ Da liễu, liệu pháp ánh sáng xanh sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng ngắn hạn hoặc lâu dài nghiêm trọng nào.
máy chiếu ánh sáng xanh trị mụn
Điều trị mụn trứng cá với ánh sáng xanh tại Phòng khám Doctor Acnes

Quy trình 6 bước điều trị mụn bằng ánh sáng sinh học chuẩn y khoa tại Phòng khám Doctor Acnes

Bước 1: Bác sĩ Da liễu khám và soi da trước khi chỉ định chiếu ánh sáng xanh cho khách hàng.

Bước 2: Điều dưỡng/Kỹ thuật viên chuẩn bị các loại dụng cụ như nước tẩy trang, sữa rửa mặt, gạc y tế, mặt nạ ánh sáng, thuốc thoa trị mụn.

Bước 3: Rửa mặt, tẩy trang làm sạch bụi bẩn, mỹ phẩm trang điểm trên da, giúp bề mặt da thông thoáng.

Bước 4: Chụp hình khách hàng lưu lại để Bác sĩ theo dõi quá trình điều trị. Vệ sinh mặt nạ ánh sáng bằng thuốc sát trùng Cavicide giúp diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh (bao gồm HIV, viêm gan siêu vi B, C và các loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra, kể cả lao). 

Bước 5: Chiếu ánh sáng xanh theo chỉ định của Bác sĩ. Sau khi sử dụng, vệ sinh lại mặt nạ ánh sáng lần nữa.

Bước 6: Thoa thuốc đặc trị theo chỉ định của Bác sĩ.

chiếu ánh sáng xanh có tác dụng gì
Ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes

Chi phí chiếu ánh sáng xanh (Blue light therapy) tại Phòng khám Doctor Acnes

Tại Phòng khám Doctor Acnes, giá một lần chiếu ánh sáng xanh là 100.000 VNĐ. Đây là một mức giá vô cùng hợp lí và ưu đãi bởi bạn sẽ được điều trị với máy chiếu ánh sáng sinh học Biolight, được nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc, một trong những đất nước có nền công nghệ làm đẹp phát triển bậc nhất trên thế giới và thực hiện bởi đội ngũ nhân viên y tế với trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thẩm mỹ da liễu.

Máy chiếu ánh sáng sinh học Biolight tích hợp 1.260 bóng đèn ánh sáng sinh học tăng cao hiệu quả trị liệu, sử dụng công nghệ LED SMD để hạn chế nhiệt sinh ra, giúp khách hàng có cảm giác thoải mái khi điều trị. Đây cũng là loại thiết bị có góc chiếu sáng rộng, cho phép ánh sáng sinh học bao phủ đều toàn bộ vùng trị liệu.

Bảng giá dịch vụ chiếu ánh sáng sinh học tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Chiếu ánh sáng sinh học Biolight 100.000 100.000

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Phòng khám Doctor Acnes cam kết mang đến cho Khách hàng dịch vụ y khoa chuyên nghiệp từ cơ sở vật chất đến quy trình khám, điều trị và chăm sóc khách hàng. Vì thế, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm và hài lòng khi đến điều trị và chăm sóc da chuẩn y khoa tại Phòng khám Doctor Acnes. Bạn có thể tham khảo Bảng giá của Phòng khám Doctor Acnes chi tiết hơn tại đây.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. Bhatia, A., Maisonneuve, J.-F., & Persing, D. H.  “Propionibacterium acnes and chronic diseases”. The Infectious Etiology of Chronic Diseases: Defining the Relationship, Enhancing the Research, and Mitigating the Effects: Workshop Summary. National Academies Press. Washington, DC(2004)
 2. Gold, M. H., Andriessen, A., Biron, J., & Andriessen, H. “Clinical efficacy of self-applied blue light therapy for mild-to-moderate facial acne”The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology. 2009 Mar;2(3):44–50
 3. Kawada, A., Aragane, Y., Kameyama, H., Sangen, Y., & Tezuka, T. “Acne phototherapy with a high-intensity, enhanced, narrow-band, blue light source: An open study and in vitro investigation”. Journal of Dermatological Science. 2002 Nov;30(2):129-35
 4. Noborio, R., Nishida, E., Kurokawa, M., & Morita, A. “A new targeted blue light phototherapy for the treatment of acne [Abstract]”Photodermatology, Photoimmunology, and Photomedicine. 2007 Feb;23(1):32-4
 5. Omi, T., Bjerring, P., Sato, S., Kawana, S., Hankins, R. W., & Honda, M. “420 nm intense continuous light therapy for acne [Abstract]”Journal of Cosmetic and Laser Therapy. 2004 Nov;6(3):156-62
 6. Wheeland, R. G. & Dhawan, S. “Clinical efficacy of self-applied blue light therapy for mild-to-moderate facial acne [Abstract]”Journal of Drugs in Dermatology. 2011 Jun;10(6):596-602
 7. Handler, MZ, Bloom BS, et al. “Energy-based devices in treatment of acne vulgaris”. Dermatol Surg. 2016 May;42(5):573-85
 8. Nestor MS, Swenson N, et al. “Physical modalities (devices) in the management of acne”. Dermatol Clin. 2016 Apr;34(2):215-23
 9. Zaenglein AL, Pathy AL, et al. “Guidelines of care for the management of acne vulgaris”. J Am Acad Dermatol. 2016 May;74(5):945-973
 10. Medical News Today “The benefits and side effects of blue light treatment for acne”
 11. Healthline.com “Is Light Therapy for Acne the Treatment You’ve Been Looking For?”
 12. AAD.org. “Lasers and lights: How well do they treat acne?”. American Academy of Dermatology (n.d.)
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84