Lăn kim là gì? Tác dụng của lăn kim trong thẩm mỹ da liễu

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 05/10/2020

Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về lăn kim trên instagram, facebook hoặc google, bạn có thể cảm thấy e ngại vì phương pháp này sử dụng những mũi kim nhỏ sắc bén để đâm xuyên vào da và quá trình thực hiện có thể gây chảy máu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy rất tò mò về hiệu quả làm đẹp da của lăn kim vì nó được lựa chọn bởi rất nhiều người nổi tiếng. Trên thực tế, liệu pháp lăn kim mang đến hiệu quả cải thiện làn da khiến nhiều người phát cuồng và có thể “bị” nghiện phương pháp trẻ hóa da này.

Lăn kim là gì?

Lăn kim là một kỹ thuật thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu sử dụng nhiều kim nhỏ siêu bén và vô trùng để chọc thủng lớp biểu bì của da, tạo ra các vết thương vi điểm có kiểm soát trên da. Quá trình gây ra vết thương và lành thương này có tác dụng làm trẻ hóa làn da bằng cách kích thích sản xuất collagen nội sinh, do đó phương pháp này còn có các tên gọi khác là liệu pháp cảm ứng collagen (collagen induction therapy – CIT) và cảm ứng collagen qua da (percutaneous collagen induction – PCI).

Đồng thời, phương pháp này cũng giải phóng các yếu tố tăng trưởng. Tất cả điều này thúc đẩy tái tạo lại lớp trung bì và hạ bì của da, mang lại hiệu quả làm mờ nếp nhăn, kể cả các nếp nhăn sâu và cải thiện kết cấu tổng thể của làn da. Ngoài ra, kỹ thuật này còn được sử dụng để đưa các hoạt chất chẳng hạn như tế bào gốc, huyết tương giàu tiểu cầu PRP hoặc acid hyaluronic vào sâu hơn trong da.

Trong kỹ thuật lăn kim, mặc dù bị đâm xuyên bởi các kim nhỏ nhưng nhìn chung lớp biểu bì vẫn còn tương đối nguyên vẹn, do đó các tác dụng phụ gần như là tối thiểu.

Lăn kim là phương pháp mà Bác sĩ Da liễu lựa chọn để điều trị nhiều tình trạng da khác nhau. Các chỉ định của kỹ thuật này trong thẩm mỹ y khoa đã phát triển đáng kể, giúp lăn kim sớm trở thành phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi trong da liễu. Cụ thể, lăn kim được chỉ định để điều trị và cải thiện các tình trạng như sẹo mụn, sẹo phẫu thuật, nếp nhăn, kết cấu da lỏng lẻo, mất đàn hồi, lỗ chân lông to, tăng sắc tố da hay đốm nâu và vết rạn da. Lăn kim còn là phương pháp trẻ hóa da hiệu quả, giúp cải thiện cả về vẻ ngoài và cảm nhận của làn da.

Để đạt được hiệu quả tối ưu, thông thường một bệnh nhân cần được thực hiện quy trình lăn kim nhiều lần tùy thuộc vào tình trạng da của mỗi người, mỗi lần cách nhau một tháng. Độ sâu của kim sẽ được tăng dần tại lần lăn kim tiếp theo, vì da sẽ có khả năng chịu được sự thâm nhập sâu hơn theo thời gian.

Bút lăn kim Mesoestetic
Lăn kim với bút lăn cho hiệu quả điều trị cao, an toàn và đặc biệt cần thời gian phục hồi tối thiểu, làm tăng sự hài lòng của bệnh nhân

Lăn kim đã được thực hành trong thẩm mỹ y khoa trong hơn 20 năm với hình thức đầu tiên là con lăn (dermaroller), với sự phát triển của thiết bị và kỹ thuật, ngày nay bút lăn kim (microneedling) dần thay thế con lăn vì các lợi điểm của nó. Các lợi điểm của bút lăn có thể kể đến như.

 • Đầu kim vô trùng có thể tháo lắp, được sử dụng một lần rồi bỏ, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng và lây nhiễm chéo.
 • Đầu kim nhỏ cho phép điều trị các tổn thương khu trú như sẹo rỗ hoặc các nếp nhăn quanh mắt, quanh môi, các tổn thương rất khó thực hiện với một con lăn dermaroller.
 • Chiều dài kim, số lượng kim, đường kính, cấu hình và vật liệu của kim có thể thay đổi theo chỉ định của Bác sĩ Da liễu tùy vào tình trạng của da cần điều trị.
 • Bút lăn cho phép điều chỉnh tốc độ lăn và độ sâu thâm nhập của kim do đó có thể xử lý diện tích bề mặt lớn một cách hiệu quả và tùy chỉnh độ sâu kim cho các vùng da khác nhau trên khuôn mặt.
 • Các tổn thương vi điểm trên bề mặt da do bút lăn microneeding tạo ra có hình dạng thẳng đứng với miệng hẹp, trong khi đó các tổn thương của con lăn tạo ra có dạng hình nón úp ngược với miệng to, tăng nguy cơ gây ra các tác dụng phụ.

Các nghiên cứu cho thấy lăn kim với bút lăn đạt hiệu quả điều trị cao, an toàn và đặc biệt cần thời gian phục hồi tối thiểu, làm tăng sự hài lòng của bệnh nhân, tất cả các yếu tố đó khiến phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến.

Những ai nên thận trọng với phương pháp lăn kim?

Nhìn chung có ít trường hợp chống chỉ định với lăn kim. Hầu hết mọi người đều có thể thực hiện thủ thuật lăn kim miễn là không hiện có bất kỳ nhiễm trùng nào bao gồm cả virus Herpes labialis. Cần điều trị các bệnh nhiễm trùng này đến khi hết hẳn mới được bắt đầu thực hiện các thủ thuật xâm lấn như lăn kim.

Người có tiền sử nhiễm Herpes labialis có thể tăng nguy cơ tái hoạt động của virus trong giai đoạn sau điều trị. Ở những bệnh nhân này, có thể dự phòng bằng bằng thuốc kháng virus trong vòng 1 tuần (bắt đầu vào ngày thực hiện lăn kim).

Trên những người bị mụn trứng cá hoạt động, đặc biệt là mụn nang, mụn bọc, tránh lăn kim trên những khu vực đó vì có thể gây kích ứng, khiến chúng bị viêm và tăng khả năng lây lan vi khuẩn. Hãy đợi cho đến khi vùng da bị mụn viêm được cải thiện trước khi thực hiện quy trình.

Những người có tiền sử về chậm lành thương nào hay tiền sử sẹo lồi cũng cần được cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ bởi Bác sĩ Da liễu trước khi thực hiện thủ thuật này.

Những người bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu cũng cần thông báo cho Bác sĩ Da liễu trước khi được bắt đầu điều trị.

Các bằng chứng lâm sàng của lăn kim

Lăn kim đã được nghiên cứu rộng rãi trong thẩm mỹ y khoa. Một bài đánh giá hệ thống năm 2018 cho thấy lăn kim là cách an toàn và hiệu quả để trẻ hóa làn da, điều trị sẹo và nếp nhăn.

Trong đánh giá này, lăn kim cho thấy tạo ra sự cải thiện đáng kể và nhanh chóng về mặt lâm sàng của các vết sẹo, vết rạn da và nếp nhăn với rất ít tác dụng phụ và thời gian phục hồi tối thiểu. Lăn kim tạo ra các tổn thương vi điểm tại da gây kích thích chuỗi phản ứng chữa lành vết thương bằng cách tăng cường sản xuất collagen và sợi đàn hồi elastin, đồng thời sắp xếp lại các sợi collagen hiện có, đây là cơ chế chính cho kết quả lâm sàng đạt được.

Sẹo hình lượn sóng và sẹo chân đáy hộp đã được chứng minh là đạt hiệu quả cao hơn sẹo chân đá nhọn khi điều trị với liệu pháp lăn kim. Có thể nói với thời gian phục hồi ngắn, ít tác dụng phụ và hiệu quả lâm sàng cao, lăn kim là một là phương pháp điều trị thẩm mỹ an toàn, ít xâm lấn, có thể thay thế cho các thủ thuật xâm lấn hơn như tái tạo bề mặt da bằng laser và peel da sâu bằng hóa chất.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên những người tham gia nghiên cứu trải qua bốn lần lăn kim, mỗi lần cách nhau 4 tuần đã ghi nhận sự cải thiện đáng kể về nếp nhăn, kết cấu và sự lỏng lẻo của da sau 90 và 150 ngày kể từ lần điều trị đầu tiên. Phương pháp này được dung nạp tốt với cảm giác đau và khó chịu tối thiểu cùng thời gian phục hồi ngắn. Tác dụng phụ là nhỏ và dễ dàng kiểm soát so với các công nghệ xâm lấn khác, chẳng hạn như laser CO2 hoặc RF vi điểm.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Aust và cộng sự, sự gia tăng 140% độ dày lớp biểu bì đã được quan sát sau khi kết hợp lăn kim với sử dụng vitamin A và C tại chỗ trong khoảng thời gian 8 tuần (so với mức tăng độ dày biểu bì 22% khi chỉ sử dụng vitamin A và C tại chỗ).

Lăn kim cũng có thể giúp điều trị sẹo mụn vì kim có thể phá vỡ mô sẹo cứng cũ và kích thích nó tái tạo. Theo nghiên cứu được thực hiện năm 2019 nhầm ghi nhận hiệu quả của bốn lần lăn kim trên 50 người bị sẹo mụn; sau hai tháng, tất cả đều thấy sự cải thiện, bất kể vết sẹo ban đầu nặng đến mức nào.

Cuối cùng, một nghiên cứu khác cũng cho thấy lăn kim có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các vết rạn da, với sự cải thiện rõ rệt được ghi nhận trong khoảng 44% những người tham gia nghiên cứu sau ba lần lăn kim, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

ca lâm sàng điều trị sẹo thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Khi nào kết quả từ lăn kim có thể nhận thấy được

Bạn có thể thấy kết quả từ thủ thuật lăn kim gần như ngay lập tức. Ngay sau khi các vi tổn thương được tạo ra trên da, các quá trình làm lành vết thương của cơ thể sẽ lập tức được kích hoạt. Tuy nhiên, kết quả tốt nhất có thể xuất hiện từ tuần thứ sáu đến tuần thứ tám kể từ khi bắt đầu thực hiện lăn kim khi mà các hiệu ứng của việc tăng sinh collagen trở nên rõ ràng.

Hầu hết khách hàng sẽ cần nhiều hơn một liệu trình lăn kim để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn, nhưng vì tình trạng da của mỗi người là khác nhau nên cần phải được thăm khám với Bác sĩ Da liễu để xác định kế hoạch điều trị tốt nhất cho mỗi cá thể. Ví dụ việc làm mờ các nếp nhăn cần tối thiểu hai lần một năm, nhưng có thể cần đến năm lần để làm đầy sẹo mụn dạng rỗ, mỗi lần cách nhau một tháng.

thăm khám bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị các vấn đề da
Thăm khám với Bác sĩ Da liễu để tư vấn trước khi thực hiện liệu pháp lăn kim

Lăn kim so với các phương pháp tái tạo bề mặt da khác

Giống như lăn kim, peel da bằng hóa chất cũng có thể cải thiện kết cấu da, sẹo mụn, làm mờ nếp nhăn, thu nhỏ lỗ chân lông. Tuy nhiên peel da cần được phối hợp với các kỹ thuật khác để tối đa hóa hiệu quả.

Các phương pháp tái tạo da bằng laser cũng có thể mang lại những lợi ích tương tự nhưng có thể thực hiện nhanh hơn so với lăn kim. Nhìn chung, laser cần thời gian hồi phục lâu hơn, chi phí cho mỗi đợt điều trị cao hơn nhưng cần cần ít số lần điều trị hơn cho cùng một bệnh cảnh của da. Ngược lại, lăn kim cần thời gian phục hồi tối thiểu và ít tác dụng phụ, chi phí cho mỗi đợt điều trị cũng rẻ hơn so với điều trị bằng laser.

Mặc dù cả 3 phương pháp tái tạo bề mặt da với lăn kim, laser CO2 và peel da có nhiều chỉ định giống nhau nhưng không có nghĩa là chúng có thể thay thế được nhau hoàn toàn, việc lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng tình trạng da cụ thể nên được đánh giá và quyết định bởi Bác sĩ Da liễu.

Lăn kim có an toàn không?

Nhìn chung, lăn kim là phương pháp thẩm mỹ an toàn và hiệu quả, nhưng vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ như.

Một số vết đỏ hoặc kích ứng da nhẹ có thể xuất hiện trong vài ngày đầu tiên, đó là biểu hiện của da đang hồi phục. Thông thường các vết đỏ sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng 3 ngày. Bạn cũng có thể cảm nhận làn da mình căng, sưng, khô hoặc nhạy cảm khi chạm vào, hoặc nó có thể bong ra trong vài ngày sau khi thực hiện lăn kim.

Chảy máu không thường xảy ra với lăn kim nếu kim mới 100% và sắc bén, tuy nhiên có thể chảy máu khi tùy chỉnh mũi kim dài để xâm nhập sâu đến lớp hạ bì của da. Chảy máu cũng có thể gặp ở những người bị rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc chống đông. Do đó cần chia sẻ thông tin này cho Bác sĩ trước khi bắt đầu thực hiện lăn kim.

Cũng có nguy cơ xảy ra biến cố nghiêm trọng hơn khi lăn kim như nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo, đặc biệt khi tái sử dụng đầu kim nhiều lần mà không tiệt trùng đúng cách, hay không sát trùng đúng chuẩn y khoa vùng da cần lăn kim.

Thay đổi sắc tố da cũng có thể xảy ra trong một số trường hợp.

Nên nhớ rằng lăn kim là một thủ thuật y khoa, do đó nên được thực hiện tại Phòng khám Da liễu dưới sự giám sát và chịu trách nhiệm chuyên môn của Bác sĩ chuyên khoa. Thực hiện thủ thuật lăn kim tại Phòng khám chuyên khoa Da liễu sẽ giúp giảm thiểu rủi ro vì quy trình thao tác và dụng cụ đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn y khoa. Bên cạnh đó, Bác sĩ Da liễu cũng tư vấn cho từng cá thể nhằm giúp chọn lựa được loại đầu kim phù hợp cho từng tình trạng da.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần phải tránh xa các spa, nơi không được cấp giấy phép hoạt động để thực hiện các thủ thuật xâm lấn.

Xem thêm các bài viết liên quan

Quy trình lăn kim tại Phòng khám Doctor Acnes

Lăn kim phòng khám Doctor Acnes
Lăn kim tại Phòng khám Doctor Acnes

Bước 1: Thăm khám với Bác sĩ Da liễu và thực hiện lăn kim nếu có chỉ định. Trong trường hợp thực hiện lần tiếp theo của liệu trình vẫn cần thăm khám với Bác sĩ Da liễu để đánh giá đáp ứng của lần điều trị trước.

Bước 2: Rửa mặt, tẩy trang làm sạch bụi bẩn, mỹ phẩm trang điểm trên da, giúp bề mặt da thông thoáng.

Bước 3: Gây tê vùng da điều trị bằng kem bôi tại chỗ trước thao tác lăn kim để loại bỏ cảm giác đau và khó chịu. Thuốc tê thường sử dụng là lidocaine 12% dạng kem trong 20 đến 30 phút.

Bước 4: Lau sạch thuốc tê bằng gạc, sát trùng da bằng dung dịch Povidine sau đó làm sạch vùng da cần điều trị lại lần nữa với nước muối sinh lý. Tiệt trùng bằng dung dịch Povidine là rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng da bề mặt.

Bước 5: Chụp ảnh vùng điều trị để đánh giá đầy đủ tiến triển trên lâm sàng.

Bước 6: Chuẩn bị bút lăn kim m. pen pro Mesoestetic, sát trùng thân bút bằng dung dịch sát trùng Cavicide giúp diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh (bao gồm HIV, viêm gan siêu vi B, C và các loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra, kể cả lao), sau đó lắp kim mới 100% vào đầu bút.

Bước 7: Thoa serum acid hyaluronic hoặc serum đặc trị theo chỉ định của Bác sĩ Da liễu lên vùng da điều trị.

Bước 8: Điều chỉnh độ sâu thâm nhập và tốc độ của kim; sau đó tiến hành lăn kim tại vùng da đã thoa serum. Nói chung, da trên trán, mí mắt dưới và sống mũi được điều trị bằng độ sâu kim dao động từ 0,5 đến 1,0mm, trong khi má, vùng quanh miệng và sẹo thường được điều trị với độ sâu kim 1,5 đến 3,0mm. Theo nguyên tắc chung, vùng da dày hơn hoặc vùng da nhiều xơ hơn như các vết sẹo có thể được điều trị với độ sâu kim dài hơn.

Bước 9: Hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc da sau lăn kim.

 • Trong 4 giờ đầu sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân được hướng dẫn thoa serum acid hyaluronic.
 • Sau 4 giờ, có thể thoa kem hydrocortisone 1% hoặc kem dưỡng ẩm không gây dị ứng tại các vùng da điều trị 2 đến 4 lần mỗi ngày trong 2 đến 3 ngày. Cần sử dụng kem chống nắng vật lý có SPF 30 trở lên sau bước dưỡng ẩm trong tuần đầu tiên sau điều trị.
 • Có thể trang điểm sau 2 ngày thực hiện thủ thuật. Các sản phẩm chăm sóc da khác có thể được tiếp tục sử dụng sau 5 đến 7 ngày.

Thời gian giữa các lần lăn kim được khuyến cáo là từ hai tuần đến mỗi tháng cho đến khi đạt được kết quả điều trị mong muốn. Một lần lăn kim hàng năm hoặc nửa năm để duy trì và/hoặc nâng cao kết quả điều trị cũng được khuyến cáo bởi các Bác sĩ Da liễu.

Bảng giá dịch vụ lăn kim tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Phi kim m.pen [pro] (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.300.000 1.200.000
⭐Lăn kim trị sẹo mụn (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.100.000 1.000.000

Tóm lại, lăn kim là một quy trình thẩm mỹ an toàn và hiệu quả để thể điều trị cho nhiều tình trạng da bao gồm sẹo mụn, sẹo phẫu thuật, nếp nhăn, kết cấu da lỏng lẻo, mất đàn hồi, lỗ chân lông to, tăng sắc tố da hay đốm nâu và vết rạn da. Lăn kim còn là phương pháp trẻ hóa da hiệu quả, giúp cải thiện cả về vẻ ngoài và cảm nhận của làn da. Với thời gian phục hồi nhanh, tác dụng phụ tối thiểu cùng kết quả lâm sàng ấn tượng, lăn kim là một lựa chọn thay thế cho các thủ thuật xâm lấn hơn như tái tạo bề mặt da bằng laser hay peel da sâu bằng hóa chất.

Nếu có nhu cầu thực hiện lăn kim, bạn có thể đến với Phòng khám chuyên khoa Da liễu Doctor Acnes – Phòng khám chuyên sâu về điều trị mụn vào sẹo mụn hàng đầu và đáng tin cậy nhất hiện nay để thực hiện. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Phòng khám để được hỗ trợ những vấn đề bạn chưa rõ về thủ thuật làm đẹp này bằng cách để lại thông tin của bạn và câu hỏi tại đây.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. Healthline.com “Microneedling: The Latest Craze in Skin Care
 2. Mediacalnewstoday.com “What is microneedling? Benefits and use
 3. Moira Lawler. “What Is Microneedling? Benefits, Costs, Side Effects, and More“. Everyday Health. 2019
 4. Tina S Alster, Paul M Graham. “Microneedling: A Review and Practical Guide“. Dermatol Surg. 2018 Mar;44(3):397-404
 5. Angela Hou, Brandon Cohen, Adele Haimovic, Nada Elbuluk. “Microneedling: A Comprehensive Review“. Dermatol Surg. 2017 Mar;43(3):321-339
 6. Glynis Ablon. “Safety and Effectiveness of an Automated Microneedling Device in Improving the Signs of Aging Skin“. J Clin Aesthet Dermatol. 2018 Aug;11(8):29-34
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84