Các câu hỏi thường gặp khi điều trị sẹo rỗ (phần 1)

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 25/07/2023

Phòng khám Doctor Acnes là Phòng khám chuyên khoa Da liễu chuyên sâu về điều trị mụn và sẹo mụn. Vì vậy, sẹo rỗ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các khách hàng khi đến tư vấn tại Doctor Acnes và chúng tôi thường xuyên nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Bài viết dưới đây là tập hợp những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được trong thời gian qua, hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích về việc điều trị sẹo rỗ.

Điều trị sẹo rỗ một lần được không?

Điều trị sẹo rỗ không đơn giản đến vậy, phần lớn ở mỗi bệnh nhân sẽ có nhiều loại sẹo khác nhau và không có một liệu pháp điều trị đơn độc nào mang lại hiệu quả cao cho mọi loại sẹo chỉ trong một lần điều trị. Vì vậy, cần kết hợp nhiều phương pháp trị liệu khác nhau cùng với phác đồ điều trị thích hợp để đạt được hiệu quả đầy sẹo tốt nhất.

Điều trị sẹo đòi hỏi sự kiên trì để trải qua ít nhất từ 4-8 lần điều trị. Mặt khác, bệnh nhân cần tuân thủ liệu trình trị sẹo về khoảng cách giữa các lần điều trị vì nếu chỉ điều trị một lần, chắc chắn kết quả sẽ không như ý.

Điều trị sẹo rỗ không đơn giãn
Điều trị sẹo rỗ đòi hỏi sự kiên trì

Điều trị sẹo rỗ bao nhiêu lần thì hết?

Thời gian và số lần điều trị sẽ khác nhau tùy vào mức độ nặng nhẹ cũng như mức độ xơ dính bên dưới. Trung bình từ 4-8 lần điều trị trong vòng 3-6 tháng.

Sẹo rỗ lâu năm điều trị có hiệu quả không?

Sẹo rỗ lâu năm vẫn có thể điều trị hiệu quả nếu kiên trì và lựa chọn kết hợp đúng các phương pháp điều trị. Tuy nhiên cần biết rằng sẹo càng lâu năm, người bệnh càng lớn tuổi thì khả năng tăng sinh collagen càng suy giảm nên khả năng đầy sẹo cũng sẽ kém hơn các trường hợp sẹo mới mắc dưới 1 năm và người bệnh trẻ tuổi.

Với những tình trạng sẹo phức tạp, mức độ nặng hay cơ địa nhạy cảm, việc chữa trị cũng sẽ khó khăn và cần thời gian hơn so với các trường hợp còn lại.

Phòng khám Da liễu Doctor Acnes vẫn đang điều trị cho những khách hàng có tình trạng sẹo từ 9 đến 10 năm mà hiệu quả vẫn rất khả quan.

Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Thuốc bôi trị sẹo rỗ có hiệu quả không?

Thuốc bôi không thể điều trị được sẹo rỗ, vì sẹo rỗ là kết quả của collagen bị phá hủy ở lớp thượng bì và trung bì của da gây ra bởi tình trạng viêm.

Tuy nhiên, đối với trường hợp sẹo nông mới hình thành hay da đang trong quá trình hồi phục có thể sử dụng thuốc bôi chứa tretinoin vì có thể kích thích tăng sinh collagen và elastin, giúp mang lại một số hiệu quả nhất định trên bề mặt da. Tuy nhiên, mức độ cải thiện khi sử dụng thuốc bôi sẽ không cao vì bản chất của sẹo rỗ là mất mô và co kéo dưới bề mặt da, người bị sẹo rỗ cần được thăm khám và tư vấn bởi Bác sĩ Da liễu nhằm lựa chọn và thực hiện những phương pháp điều trị xâm lấn như bóc tách sẹo, laser, mesotherapy… để mang lại hiệu quả đầy sẹo cao hơn.

Thực hiện những phương pháp điều trị xâm lấn như bóc tách sẹo, laser, mesotherapy... để mang lại hiệu quả đầy sẹo cao hơn
Thực hiện những phương pháp điều trị xâm lấn như bóc tách sẹo, laser, mesotherapy… để mang lại hiệu quả đầy sẹo cao

Sẹo rỗ có tái phát sau khi điều trị thành công?

Sẹo rỗ sẽ không tái phát nếu điều trị đúng phương pháp, đúng kỹ thuật và chăm sóc da sau điều trị đúng cách.

Tuy nhiên, trong tương lai khách hàng bị mụn trở lại, khả năng xuất hiện sẹo mới vẫn có thể xảy ra. Mụn mới có thể gây tổn thương sâu trên da và khiến sẹo rỗ hình thành một lần nữa.

Ngoài ra, cơ thể chúng ta mất khoảng 1% collagen mỗi năm. Điều này cho thấy rằng càng lớn tuổi da dần mất đi tính đàn hồi và sẹo cũng có thể trở nên sâu hơn và ít đàn hồi hơn theo thời gian.

Có nên điều trị sẹo rỗ cùng lúc với mụn?

Trong trường hợp vừa bị mụn vừa bị sẹo, chúng ta nên ưu tiên điều trị mụn trước.

Để điều trị sẹo thành công, Bác sĩ sẽ thực hiện và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau và cần được tiến hành trong môi trường sạch, vô khuẩn.

Đối với các loại mụn không viêm như mụn ẩn, mụn đầu đen và mụn đầu trắng, chúng sẽ tự bong ra trong quá trình thực hiện các phương pháp điều trị như laser hay lăn kim mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả điều trị sẹo.

Lăn kim
Mụn không viêm sẽ tự bong ra trong quá trình thực hiện các phương pháp điều trị như laser hay lăn kim mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả điều trị sẹo

Tuy nhiên, đối với tình trạng da đang có mụn viêm hay mụn nang, việc điều trị sẹo sẽ làm mủ bị vỡ ra, làm lây lan những ổ viêm sang những vùng da lành. Bên cạnh đó, quá trình sẹo sẽ tác động lên mụn viêm gây đau hoặc làm cho tình trạng viêm trở nên nặng nề hơn và gây ra tình trạng sẹo mới.

Điều trị sẹo có đau lắm không?

Điều trị sẹo rỗ là liệu pháp xâm lấn và gây đau. Cảm giác đau nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào trang thiết bị công nghệ, phương pháp điều trị, thuốc tê cũng như quy trình điều trị tại các cơ sở. Bên cạnh đó, cảm giác đau còn tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của từng người, nhiều người cảm thấy bình thường nhưng nhiều người lại cảm thấy đau nhiều.

Hiện nay, Phòng khám Doctor Acnes đang sử dụng các công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ Bác sĩ Da liễu tay nghề cao, do đó việc điều trị sẹo rỗ sẽ không gây đau quá nhiều nên có thể yên tâm đến trải nghiệm.

Điều trị sẹo rỗ là liệu pháp xâm lấn và gây đau
Điều trị sẹo rỗ là liệu pháp xâm lấn và gây đau

Tại sao điều trị sẹo rỗ càng sớm càng tốt?

Giai đoạn vàng trong điều trị sẹo rỗ là dưới 1 năm. Vì trong giai đoạn này, các tổn thương collagen đang dần được hồi phục và các vết sẹo chưa bị các tổ chức mô xơ níu giữ. Do đó, việc điều trị sẹo trở nên dễ dàng, ít tốn kém và hiệu quả đầy sẹo cao hơn.

Mặt khác, sẹo rỗ để càng lâu càng khó điều trị vì sẹo đã trở nên xơ cứng, liên kết giữa các tế bào mô xơ càng chặt dẫn đến việc điều trị sẹo sẽ khó khăn hơn do khó phá vỡ các mô liên kết này.

Ca lâm sàng điều trị thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

>>> Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp khi điều trị mụn (phần 2)

Trên đây là một số câu hỏi phổ biến liên quan đến điều trị sẹo rỗ. Hy vọng những câu trả lời của đội ngũ Bác sĩ Phòng khám Doctor Acnes sẽ giúp mọi người có thêm thông tin cần thiết và chuẩn bị tốt hơn cho quá trình điều trị sẹo rỗ. Trong trường hợp cần tư vấn cụ thể cho từng tình trạng da, nên đến thăm khám với Bác sĩ Da liễu để được lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84