Laser CO2 fractional: 3 tiêu chí tiên quyết đảm bảo hiệu quả tối ưu và an toàn

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 10/08/2020

Chính nhờ hiệu quả và độ an toàn cao, tái tạo bề mặt da bằng laser CO2 fractional (phân đoạn) hiện đang được coi là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất đối với nhiều vấn đề về da như nếp nhăn, sẹo rỗ, lỗ chân lông to và vết rạn da.

Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là cứ có máy laser trong tay thì ai cũng có thể điều trị được cho bệnh nhân mà vai trò của người có chuyên môn y khoa, cụ thể ở đây là vai trò của Bác sĩ Da liễu là cần thiết để chỉ định và lựa chọn các thông số điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân nhằm giảm thiểu biến chứng và tối ưu hóa kết quả.

Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin hữu ích giúp hiểu rõ hơn về bối cảnh của thị trường cung cấp dịch vụ thẩm mỹ với laser CO2 fractional trước khi quyết định điều trị với kỹ thuật này.

3 tiêu chí tiên quyết đảm bảo hiệu quả tối ưu và an toàn khi điều trị với laser CO2 fractional

Thứ nhất: lựa chọn điều trị với hệ thống máy laser CO2 fractional được Cơ quan Quản lý Y tế uy tín cấp phép lưu hành và được nhập khẩu chính hãng vào Việt Nam

Khi một dược phẩm hoặc thiết bị y tế được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cấp phép thì có nghĩa là sản phẩm đó đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật được quy định bởi FDA và được lưu hành tại thị trường Mỹ, giấy phép này áp dụng cho cả trường hợp sản phẩm sản xuất tại Mỹ và sản phẩm nhập khẩu, có nghĩa là có trường hợp sản phẩm được sản xuất tại Mỹ nhưng lại không được FDA phê duyệt thì vẫn không được lưu hành tại thị trường Mỹ, ngược lại những sản phẩm được sản xuất bên ngoài nước Mỹ nhưng được FDA cấp phép thì sẽ được nhập khẩu và lưu hành tại quốc gia này.

Có thể nói FDA là cơ quan quản lý dược và thiết bị y tế chặt chẽ nhất trên thế giới hiện nay, có nghĩa là sản phẩm được phê duyệt bởi FDA luôn luôn có chất lượng cao hơn các sản phẩm không được cơ quan này phê duyệt.

Thị trường máy laser CO2 fractional hiện nay được sản xuất bởi rất nhiều công ty tại rất nhiều quốc gia như Mỹ, châu Âu, Israel, Hàn Quốc, Trung Quốc. Tuy nhiên, được sản xuất ở nước nào không quan trọng bằng việc thiết bị đó có được cấp chứng nhận FDA hay không bởi chứng nhận này là minh chứng cho chất lượng sản phẩm.

Đối với thuốc và thiết bị y tế, bên cạnh hồ sơ kỹ thuật thể hiện thông số và quy trình sản xuất của sản phẩm, FDA còn yêu cầu các hồ sơ nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên đối tượng là bệnh nhân để có thể xem xét cấp phép lưu hành hay không.

Máy laser CO2 fractional được phê duyệt bởi FDA đảm bảo phải có năng lượng xung (pulse energy), độ rộng xung (pulse width), tần số xung (pulse rate), kích thước tia (beam size) và mật độ tia/vùng da điều trị (density) được chuẩn hóa và chính xác như các thông số được công bố.

Các tia có kích thước nhỏ (120 nm) hoặc có năng lượng xung (pulse energy) cao xuyên sâu hơn vào da, nhưng độ rộng bề mặt của các vùng vi nhiệt dọc microthermal zones (MTZ) nhỏ hơn, ngược lại các tia có kích thước lớn (300nm và 500nm) hoặc có năng lượng xung (pulse energy) thấp xuyên vào da nông hơn, nhưng độ rộng của các MTZ lớn hơn.

Nguyên tắc hoạt động của laser CO2 fractional là tạo ra các chùm tia laser tách rời nhau nhưng phải giống nhau trên tất cả các thông số như năng lượng xung (pulse energy), độ rộng xung (pulse width), tần số xung (pulse rate), kích thước tia (beam size) và mật độ tia/vùng da điều trị (density) để đảm bảo các MTZ có độ xuyên thấu vào da và độ rộng bề mặt bằng nhau, điều này rất có ý nghĩa vì giúp đạt hiệu quả điều trị cao và đặc biệt là ngăn ngừa được tình trạng rối loạn sắc tố da sau điều trị với laser CO2 fractional.

fractional co2 laser
Lựa chọn cơ sở điều trị sử dụng hệ thống máy laser CO2 fractional được Cơ quan Quản lý Y tế uy tín cấp phép lưu hành và được nhập khẩu chính hãng vào Việt Nam

Bên cạnh việc cần FDA phê duyệt, để đảm bảo thiết bị là hàng chính hãng, tránh tình trạng hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, mỗi thiết bị y tế nói chung và máy laser CO2 fractional nói riêng cần có giấy phép và có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

Đây cũng là một vấn đề rất quan trọng mà bệnh nhân cần được biết trước khi điều trị với bất kỳ hệ thống máy laser CO2 fractional nào. Theo nghị định 169/218/NĐ-CP ngày 31/12/2018 quy định về quản lý trang thiết bị y tế nhập khẩu, thiết bị y tế khi đưa vào sử dụng tại phòng khám cần phải có đầy đủ các điều kiện và giấy tờ sau.

 • Thiết bị mới 100%, có xuất xứ, năm sản xuất theo quy định.
 • Giấy ủy quyền phân phối thiết bị tại Việt Nam cho nhà nhập khẩu tại Việt Nam.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do tại nước sở tại (FSC).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (CO) do phòng thương mại nước xuất khẩu phát hành.
 • Giấy chứng nhận chất lượng (CQ) do hãng sản xuất phát hành.
 • Giấy phép nhập khẩu hoặc giấy chứng nhận lưu hành thiết bị y tế (các thiết bị thuộc danh mục của TT 30/2015/TT-BYT).

Với những thông tin vừa được chia sẻ như trên, có thể nói rằng điều trị với hệ thống máy laser CO2 fractional được FDA chứng nhận và được nhập khẩu chính hãng vào Việt Nam là điều kiện cần và tiên quyết đầu tiên cần phải có để đảm bảo hiệu quả điều trị tối ưu cũng như ngăn ngừa nguy cơ các biến chứng sau điều trị.

Thứ hai: lựa chọn cơ sở điều trị có Bác sĩ Da liễu thăm khám và chỉ định liệu pháp laser CO2 fractional

Tại Phòng khám Da liễu, Bác sĩ Da liễu là người duy nhất được ra chỉ định thực hiện laser CO2 fractional (phân đoạn) cho bệnh nhân vì hai lý do sau.

Thứ nhất, qua thăm khám Bác sĩ Da liễu sẽ xác định vấn đề da cần điều trị của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng người. Các vấn đề về da khác nhau cần được điều trị bởi các liệu trình khác nhau, thể hiện qua các thông số bao gồm kích thước tia (beam size), năng lượng xung (pulse energy), và mật độ tia/vùng da điều trị (density) và số lần cần điều trị.

Giữa các lần điều trị cho cùng một vấn đề về da, các thông số này cũng không giống nhau. Do đó, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, hãy để Bác sĩ Da liễu lên kế hoạch cho liệu trình điều trị.

Liệu trình 3 lần điều trị với eCO2
Liệu trình điều trị tham khảo với laser CO2 fractional cho các vấn đề da khác nhau tại Phòng khám Doctor Acnes

Thứ hai, tuy laser CO2 fractional là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đỏ da kéo dài, thay đổi sắc tố da, hoặc hình thành sẹo mới đặc biệt khi thực hiện trên các đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao. Tại Phòng khám Da liễu, Bác sĩ phải kiểm tra da đồng thời thăm hỏi kỹ bệnh nhân về bệnh sử toàn diện trong quá khứ và hiện tại để hạn chế tối đa các nguy cơ vừa nêu.

>>> Xem thêm: Vì sao da bị tăng sắc tố sau laser và cách điều trị

Cụ thể, các trường hợp sau đây cần thận trọng hoặc có chống chỉ định với phương pháp laser CO2 fractional.

 • Người đang có nhiễm trùng da do vi khuẩn, nấm hoặc virus chống chỉ định với các phương pháp tái tạo da. Bệnh nhân có tiền sử bị herpes cần thận trọng với phương pháp này vì virus Herpes simplex (HSV) có thể được kích hoạt lại sau khi thực hiện laser CO2 và trì hoãn quá trình lành vết thương nếu không được điều trị dự phòng trước khi can thiệp.
 • Người đang có tình trạng viêm da như bệnh vẩy nến, bệnh chàm trên khu vực điều trị.
 • Người có tiền sử sẹo phì đại hoặc sẹo lồi.
 • Người sử dụng isotretinoin uống trong khoảng thời gian 6 tháng trước khi điều trị bằng laser. Isotretinoin toàn thân là tác nhân gây nhạy cảm ánh sáng nên khi sử dụng cùng với liệu pháp laser sẽ làm tăng nguy cơ bị ban đỏ và nó có thể là một yếu tố làm chậm quá trình lành vết thương sau khi điều trị. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây trên bệnh nhân châu Á đã cho thấy không có bằng chứng là isotretinoin gây ra tình trạng chậm lành vết thương sau điều trị laser. Các chuyên gia cho rằng bệnh nhân và Bác sĩ phải cân nhắc rủi ro và lợi ích của điều trị với laser khi đang sử dụng isotretinoin toàn thân.

Thứ ba: tuân thủ đầy đủ phác đồ điều trị do Bác sĩ Da liễu chỉ định

Bệnh nhân cần thực hiện đầy đủ số lần laser CO2 fractional được Bác sĩ Da liễu chỉ định để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu. Tùy thuộc vào vấn đề da mắc phải mà mỗi bệnh nhân cần số lần thực hiện laser CO2 fractional khác nhau như sẹo rỗ cần tối thiểu 3 buổi, trẻ hóa da cần 3-4 buổi, mụn cóc do virus cần 1-2 buổi điều trị.

Mặc dù laser CO2 fractional sẽ phát huy hiệu quả ngay sau lần điều trị đầu tiên nhưng để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu, cần tuân thủ đầy đủ liệu trình do Bác sĩ Da liễu chỉ định. Bệnh nhân cần tái khám đúng lịch hẹn để Bác sĩ Da liễu có thể đánh giá đáp ứng của da với laser CO2 fractional ở lần điều trị trước và đưa ra các thông số phù hợp cho lần điều trị tiếp theo.

ca lâm sàng điều trị sẹo thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo thành công tại Phòng khám Doctor Acnes

Giới thiệu về hệ thống laser fractional eCO2 plus của Lutronic

Nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân cũng như đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam về khai thác thiết bị y tế, Phòng khám Da liễu Doctor Acnes sử dụng hệ thống máy eCO2 Plus của Lutronic hàng mới 100%, được FDA phê duyệt và được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Việt Nam với các đầy đủ các giấy tờ chứng nhận.

Lý do các Bác sĩ Da liễu của chúng tôi tin cậy lựa chọn hệ thống laser CO2 fractional này bao gồm:

 • eCO2 Plus của Lutronic là hệ thống máy laser CO2 fractional được FDA chứng nhận với độ chuẩn cao về các thông số của tia laser, có thể cung cấp năng lượng laser ở mật độ và độ sâu mong muốn một cách chính xác và đồng đều giữa các chùm tia.
 • eCO2 Plus có hồ sơ hiệu quả và an toàn cao được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu lâm sàng. Các nghiên cứu này đều được thực hiện trên hệ thống máy eCO2 Plus của Lutronic.
 • eCO2 Plus tạo ra sự khác biệt so với các hệ thống máy laser CO2 fractional khác với độ sâu của các vùng vi nhiệt dọc microthermal zones (MTZ) là cực sâu. eCO2 Plus được chứng minh tác động đến độ sâu lên tới 2.400 microm, mang đến hiệu quả điều trị cao hơn hẳn các hệ thống máy laser khác.
 • eCO2 Plus mang đến cho bệnh nhân trải nghiệm điều trị thoải mái. Công nghệ Controlled Chaos Technology – CCT được cấp bằng sáng chế của eCO2 Plus tạo ra các điểm tác động MTZ một cách ngẫu nhiên để giảm thiểu các biến chứng do nhiệt, giúp giảm cảm giác đau cho bệnh nhân khi thực hiện quy trình và tối đa sự thoải mái cho bệnh nhân.
Máy laser CO2 fractional - Phòng khám Doctor Acnes
eCO2 Plus – hệ thống laser CO2 fractional từ Lutronic

Quy trình thực hiện laser fractional với eCO2 plus tại Phòng khám Doctor Acnes

Bước 1: thăm khám với Bác sĩ Da liễu và thực hiện điều trị với eCO2 nếu có chỉ định. Trong trường hợp thực hiện lần tiếp theo của liệu trình vẫn cần thăm khám với Bác sĩ Da liễu để đánh giá đáp ứng của lần điều trị trước.

Bước 2: kỹ thuật viên chuẩn bị các loại dụng cụ như kính bảo vệ mắt cho bệnh nhân và Bác sĩ, nước tẩy trang, sữa rửa mặt, thuốc tê, serum làm dịu da. Tiếp đó, kỹ thuật viên vệ sinh phần tiếp xúc với da của máy eCO2 bằng thuốc sát trùng Cavicide giúp diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh (bao gồm HIV, viêm gan siêu vi B, C và các loại nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra, kể cả lao).

Bước 3: rửa mặt, tẩy trang làm sạch bụi bẩn, mỹ phẩm trang điểm trên da, giúp bề mặt da thông thoáng.

Bước 4: chụp hình bệnh nhân lưu lại để Bác sĩ theo dõi quá trình điều trị.

Bước 5: bôi thuốc gây tê tại chỗ lidocaine dưới dạng kem trên khắp vùng da điều trị để tránh cảm giác đau cho bệnh nhân từ tia laser.

Bước 6: lau sạch thuốc tê bằng gạc, sát trùng da bằng dung dịch Povidine sau đó làm sạch vùng da cần điều trị lại lần nữa với nước muối sinh lý.

Bước 7: đeo kính bảo vệ mắt cho bệnh nhân và Bác sĩ.

Bước 8: Bác sĩ điều chỉnh máy theo chỉ định cho từng bệnh nhân vì mỗi trường hợp cần được điều trị với các thông số khác nhau của chùm tia laser, sau đó trực tiếp thực hiện chiếu tia laser cho khắp vùng da điều trị.

Bước 9: làm mát cơ học vùng da điều trị bằng nước đá.

Bước 10: thoa tinh chất phục hồi thương tổn và chống oxy hóa chuyên sâu theo chỉ định của Bác sĩ.

thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị
Thăm khám Bác sĩ Da liễu để được tư vấn và điều trị

Chi phí điều trị với laser fractional với eCO2 plus tại Phòng khám Doctor Acnes

Tại Phòng khám Doctor Acnes, giá một lần thực hiện kỹ thuật laser fractional với eCO2 Plus là 1.500.000 vnđ, giá ưu đãi cho học sinh sinh viên chỉ còn 1.400.000 vnđ. Đây là một mức giá vô cùng hợp lý và ưu đãi bởi bệnh nhân sẽ được Bác sĩ Da liễu trực tiếp thực hiện kỹ thuật này với loại máy laser CO2 fractional hiện đại nhất hiện nay đó là eCO2 Plus của Lutronic.

Hệ thống máy được chứng nhận bởi FDA Hoa Kỳ và được nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam với đầy đủ giấy tờ, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam trong khai thác thiết bị y tế. Ngoài ra, còn được thăm khám da và nhận được liệu trình cá thể hóa từ các Bác sĩ Da liễu cho tình trạng da của mình ở mỗi lần khám và điều trị.

Bảng giá dịch vụ laser fractional với eCO2 plus tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Laser fractional eCO2 Lutronic chuẩn FDA (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000 1.400.000

Phòng khám Doctor Acnes cam kết mang đến cho bệnh nhân dịch vụ y khoa chuyên nghiệp từ cơ sở vật chất đến quy trình khám, điều trị và chăm sóc. Vì thế, bệnh nhân hoàn toàn yên tâm và hài lòng khi đến điều trị và chăm sóc da chuẩn y khoa tại Phòng khám Doctor Acnes. Tham khảo bảng giá của Phòng khám Doctor Acnes chi tiết hơn tại đây.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. Andrej Petrov. “Efficiency of Carbon Dioxide Fractional Laser in Skin Resurfacing“. Open Access Maced J Med Sci. 2016 Jun 15;4(2):271–276
 2. Hyun Woo Kim, Sung Eun Chang, Jeong Eun Kim, Joo Yeon Ko, Young Suck Ro. “The safe delivery of fractional ablative carbon dioxide laser treatment for acne scars in Asian patients receiving oral istretinoin“. Dermatol Surg. 2014 Dec;40(12):1361-6
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84