Làm thế nào để tránh tái lõm sau điều trị sẹo rỗ

Được đăng bởi BS.CKI. Vũ Thúy Bình vào ngày 21/09/2022

Sẹo rỗ là một dạng tổn thương vĩnh viễn trên da sau quá trình da bị tổn thương nặng, mà nguyên nhân hàng đầu là do mụn trứng cá. Với sự phát triển của ngành thẩm mỹ, hiện có nhiều phương pháp trị sẹo đã được chứng minh đạt hiệu quả cải thiện sẹo cao trên lâm sàng. Trên thực tế, Phòng khám Doctor Acnes nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn đó là làm sao để có thể phòng tránh tái lõm sau khi điều trị sẹo rỗ. Hôm nay, Bác sĩ CKI Vũ Thúy Bình hiện đang làm việc tại Phòng khám Doctor Acnes sẽ giải đáp cho các bạn về vấn đề này nhé!

Cơ chế làm đầy sẹo

Các phương pháp trị sẹo rỗ có thể khác nhau về phương thức thực hiện và tên gọi nhưng đều có chung một cơ chế là lợi dụng sự tăng sinh collagen trong quá trình lành thương để làm đầy mô sẹo, thông qua 3 giai đoạn chính, bao gồm:

Cắt đứt các sợi co kéo dưới chân và giải phóng bề mặt sẹo

Khi thăm khám, tùy vào tình trạng sẹo nặng hay nhẹ mà Bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp điều trị giúp làm đầy sẹo như lăn kim, bóc tách đáy sẹo, cross TCA… Phương pháp được đánh giá là hiệu quả trong điều trị đa số loại sẹo là thủ thuật cắt đứt xơ sẹo, hay còn gọi là phương pháp bóc tách đáy sẹo.

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đưa một loại kim chuyên dụng theo góc 45 độ vào dưới da, đến lớp hạ bì bên dưới chân đáy sẹo và di chuyển qua lại theo hình cánh quạt để cắt đứt những sợi xơ gây co kéo bề mặt da.

Việc giải phóng hoàn toàn bề mặt da khỏi lớp mô xơ cứng bên dưới tạo ra một phản ứng viêm nhằm kích thích sự tăng sinh collagen và elastin giúp đáy sẹo được nâng cao lên, dần bằng với bề mặt da và không bị lõm trở lại.

Bóc tách đáy sẹo - Doctor Acnes
Bóc tách đáy sẹo là phương pháp được đánh giá là hiệu quả với đa số loại sẹo

Bổ sung yếu tố tăng trưởng như tế bào gốc hoặc yếu tố tăng trưởng tự thân

Trong điều trị sẹo rỗ hiệu quả, ngoài các biện pháp giải phóng đáy sẹo, cần phải phối hợp với những phương pháp giúp tăng sinh collagen để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Cung cấp yếu tố tăng trưởng tại các tổn thương trên da giúp mô sẹo kích thích quá trình lành thương nhanh hơn, tăng sinh collagen và elastin tốt hơn.

Các yếu tố tăng trưởng này có thể là các loại tế bào gốc có sẵn, có nguồn gốc từ động vật, thực vật được tinh chế thành các sản phẩm vô khuẩn, rất dễ sử dụng.

Bên cạnh đó còn có yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tự thân hay còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu PRP, được tinh chế và hoạt hóa tiểu cầu từ máu của chính khách hàng, thu được sản phẩm là huyết tương giàu tiểu cầu, sau đó phần huyết tương này sẽ được tiêm lại vào da tại những vị trí đã tạo tổn thương trước đó giúp mô sẹo được tăng sinh tốt hơn.

Chăm sóc da sau điều trị

Việc chăm sóc da sau khi điều trị sẹo cũng rất quan trọng. Cần đảm bảo việc chăm sóc da đúng cách theo hướng dẫn của Bác sĩ để đạt hiệu quả làm đầy sẹo cao nhất.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc da sau liệu trình trị sẹo từ Bác sĩ Da liễu Phòng khám Doctor Acnes

Nguyên nhân gây tái lõm sau điều trị sẹo

Có rất nhiều nguyên nhân gây tái lõm, trong đó việc không đảm bảo 3 cơ chế làm đầy sẹo trên là những nguy cơ hàng đầu gây tái lõm sau điều trị.

Nguyên nhân đầu tiên là không loại bỏ hoàn toàn các sợi xơ co kéo bên dưới, làm kéo lại bề mặt sẹo xuống gây tái lõm. Vì là kỹ thuật xâm lấn, bóc tách đáy sẹo cần được thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu đã được đào tạo bài bản về kỹ thuật sử dụng kim để giải phóng hoàn toàn đáy sẹo giúp việc tăng sinh collagen và elastin diễn ra hiệu quả hơn.

Nguyên nhân thứ hai là không bổ sung đủ các yếu tố tăng trưởng, yếu tố rất quan trọng giúp làm đầy sẹo. Sử dụng những sản phẩm tế bào gốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc hay nồng độ yếu tố tăng trưởng thấp dẫn đến việc tăng sinh sẹo không hiệu quả hay điều trị sẹo thất bại.

Trường hợp sử dụng yếu tố tăng trưởng tự thân (PRP), kỹ thuật này đòi hỏi môi trường đảm bảo vô khuẩn theo tiêu chuẩn y khoa từ khâu lấy máu, chiết tách tiểu cầu và hoạt hóa tiểu cầu.

Bên cạnh đó, người thực hiện cần có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật hoạt hóa tiểu cầu để giải phóng các yếu tố tăng trưởng với nồng độ cao nhất giúp tăng sinh collagen tối ưu và tránh lây nhiễm chéo các bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan B, C… giữa các khách hàng. Do đó, cần lựa chọn những cơ sở uy tín như Doctor Acnes để tránh các biến chứng hay tác dụng phụ không mong muốn khi điều trị sẹo.

Mesotherapy trị sẹo - Doctor Acnes
Cung cấp yếu tố tăng trưởng tại các tổn thương trên da giúp mô sẹo kích thích quá trình lành thương nhanh hơn, tăng sinh collagen và elastin tốt hơn

Nguyên nhân cuối cùng là quá trình chăm sóc da tại nhà không đúng cách. Sau điều trị, da ở giai đoạn này sẽ vô cùng nhạy cảm và cần sự chăm sóc tích cực để nhanh chóng hồi phục. Không tuân thủ đúng các bước chăm sóc da sau trị sẹo theo hướng dẫn của Bác sĩ Da liễu có thể làm cho da dễ bị thâm sạm, nổi mụn hoặc nghiêm trọng hơn là viêm hoặc nhiễm trùng tại nơi bóc tách sẹo, làm vết sẹo sâu hoặc to hơn ban đầu.

Điều trị sẹo rỗ gây tốn rất nhiều thời gian, kinh phí và cả công sức. Vì vậy, để tránh nguy cơ tái lõm sau điều trị, bạn cần lựa chọn những cơ sở điều trị uy tín, đồng thời là sự cố gắng của chính cá nhân bạn trong việc chăm sóc da tại nhà sau khi điều trị. Liên hệ Phòng khám Doctor Acnes để được đội ngũ các Bác sĩ có chuyên môn tư vấn tình trạng sẹo và lựa chọn phương pháp điều trị sẹo phù hợp và chuẩn y khoa.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84