Nên chọn kem chống nắng SPF 30 hay 50?

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 24/04/2022

Kem chống nắng vốn là người bạn đồng hành không thể thiếu để bảo vệ làn da khỏi sự tấn công của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Hai chỉ số trên bao bì của kem chống nắng cần đặc biệt quan tâm khi chọn mua là SPF và PA vì đây là các chỉ số thể hiện khả năng chống lại tia UVB và UVA trong ánh sáng mặt trời.

Thực tế, vì tâm lí lo ngại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 không đủ để bảo vệ da, mọi người thường có xu hướng lựa chọn kem chống nắng với chỉ số SPF cao. Vậy có phải SPF càng cao là càng tốt, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp cho các trường hợp khác nhau.

Chỉ số SPF của kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF (sun protection factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Ý nghĩa chỉ số SPF của kem chống nắng

Trong điều kiện lý tưởng, sản phẩm có chỉ số SPF cao hơn sẽ bảo vệ làn da khỏi nhiều tia nắng mặt trời hơn, nhưng khả năng bảo vệ không tăng theo cấp số nhân khi chỉ số SPF tăng lên. Có hai cách để đo lường chỉ số SPF của một loại kem chống nắng. Thứ nhất, dựa vào chỉ số SPF, có thể biết được kem chống nắng có tác dụng bảo vệ làn da tránh khỏi UVB trong thời gian bao lâu.

 • Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ có tác dụng bảo vệ da trong vòng 150 phút.
 • Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ có tác dụng bảo vệ da trong vòng 300 phút.
 • Kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ có tác dụng bảo vệ da trong vòng 500 phút.

Chỉ số trên chỉ là tương đối bởi cường độ ánh sáng mặt trời sẽ thay đổi theo thời gian và địa lý. Tức kem chống nắng sẽ giảm thời gian tác dụng nếu tiếp xúc ánh sáng mặt trời lúc giữa trưa hay ở những nơi có vĩ độ thấp, khi ánh nắng trở nên gay gắt nhất.

Thứ hai, dựa vào chỉ số SPF, có thể biết được hiệu quả chống lại tia UVB của kem chống nắng.

 • Kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93% tác hại từ tia UVB.
 • Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ chặn được khoảng 97% tác hại từ tia UVB.
 • Kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ chặn được khoảng 98% tác hại từ tia UVB.
 • Kem chống nắng có chỉ số SPF 100 sẽ chặn được khoảng 99% tác hại từ tia UVB.
Ý nghĩa của chỉ số SPF của kem chống nắng - Doctor Acnes
Chỉ số chống nắng SPF càng tăng thì khả năng chống nắng càng cao

Tuy nhiên, “đời không như là mơ”. Trên thực tế, các sản phẩm có chỉ số SPF quá cao thường tạo cho chúng ta cảm giác an toàn giả. Dễ dàng nhận thấy khi chỉ số SPF từ 30 tăng lên 50 thì khả năng chống nắng chỉ tăng thêm 1% (một con số không quá đáng kể) và nếu tăng chỉ số SPF lên trên 50, cụ thể là 100 thì khả năng chống nắng chỉ tăng vỏn vẹn thêm 1%. Những người sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường có xu hướng ở ngoài nắng lâu hơn, không che chắn kỹ càng và lơ là việc thoa lại kem chống nắng trong ngày. Do đó, họ sẽ vô tình nhận được nhiều tác hại khôn lường từ tia cực tím. Cũng vì vậy, kể từ năm 2011, FDA đã đề xuất cấm dán nhãn có chỉ số SPF cao hơn SPF 50+.

Vậy việc lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay thấp còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và môi trường mà kem chống nắng sẽ phát huy tác dụng.

Nên chọn kem chống nắng SPF 30 hay 50?

Kem chống nắng với SPF 30-50 sở hữu những lợi thế nào?

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao, cụ thể SPF cao đôi khi sẽ không cần thiết. Hơn nữa, các loại kem chống nắng có SPF từ 75-100 chỉ có khả năng chống nắng tốt hơn 1-2% so với SPF dưới 50, trong khi khả năng dị ứng, kích ứng lại tăng lên. Vậy nên, việc chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu còn tùy thuộc vào đối tượng, mục đích sử dụng và môi trường tiếp xúc.

Trong trường hợp da đang bị mụn viêm hay sưng tấy, chỉ nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 để tránh kích ứng cho da. Tuy nhiên, những sản phẩm có chỉ số SPF 30 hoặc dưới 30 thường sẽ không mang lại hiệu quả chống nắng hay ngăn tia UV như mong đợi. Do đó, nếu phải dùng kem chống nắng có SPF thấp để tránh tình trạng kích ứng cho các vùng da nhạy cảm thì hiệu quả chống nắng không cao là điều phải chấp nhận. Đối với các trường hợp khác, không có bất kỳ vấn đề gì về da, nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 50.

Những trường hợp nào cần kem chống nắng có SPF trên 50?

Đối với những người có tiền sử hoặc có nguy cơ cao bị ung thư da, các bệnh di truyền như bạch tạng hoặc các rối loạn miễn dịch nhất định, SPF 50 trong kem chống nắng được đánh giá không đủ. Tương tự đối với một số trường hợp nhất định, đi du lịch ở những nơi có bức xạ UV cao như khu vực gần xích đạo hay các bãi biển, nên sử dụng kem chống nắng với SPF trên 50, thường xuất hiện với ký hiệu SPF 50+ trên các sản phẩm chống nắng. Thêm vào đó, các sản phẩm có SPF cao hơn 50 còn được sử dụng ở những vùng da đặc biệt như nám hay nhạy cảm ánh sáng. Ngoài ra, tuỳ theo ngày nắng nhẹ hay gay gắt, có thể chọn kem chống nắng với các chỉ số phù hợp.

Lời khuyên của chuyên gia khi dùng kem chống nắng

Các chuyên gia da liễu đưa ra lời khuyên nên dùng kem chống nắng phổ rộng, có chỉ số SPF từ 30 – 50, PA +++. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khẳng định rằng “không một biện pháp chống nắng riêng lẻ nào có thể bảo vệ bạn một cách hoàn hảo”. Vì thế, ngoài sử dụng kem chống nắng, nên sử dụng các biện pháp tránh nắng vật lý như kính râm, quần áo, mũ rộng vành hoặc váy chống nắng để tránh tác hại từ UV. Ngoài ra, việc thoa lại kem chống nắng thường xuyên cũng giúp giảm hấp thu bức xạ cực tím lên da.

Một số gợi ý kem chống nắng SPF 30 và SPF 50

 • Gel chống nắng Fixderma Shadow SPF 30+ (mua hàng chính hãng tại đây)
Gel chống nắng Fixderma Shadow SPF 30+ - Doctor Acnes
Gel chống nắng Fixderma Shadow SPF 30+

Với kết cấu đặc biệt của sản phẩm, đối với làn da dầu mụn, gel chống nắng có khả năng lấy đi lượng dầu thừa rất tốt, giúp da luôn khô thoáng và cực mướt mà không bị bóng dầu như các dòng kem chống nắng thông thường.

Kết cấu sản phẩm dịu nhẹ và không gây khô da, không hương liệu, không paraben, không gây bết dính và không để lại vệt trắng. Đặc biệt, kem chống nắng với SPF 30+ phù hợp cho làm việc văn phòng, ít tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời.

 • Kem chống nắng phổ rộng toàn diện ngừa lão hóa, phòng chống nám quay lại – Martiderm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream (mua hàng chính hãng tại đây)
Kem chống nằng Martiderm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream - Doctor Acnes
Kem chống nắng Martiderm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream

MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream là kem chống nắng dạng lỏng dễ hấp thụ với chỉ số SPF 50+ giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá da sớm. Sản phẩm cung cấp màng lọc chống nắng phổ rộng chống lại các tia UVA, UVB, IR (hồng ngoại), HEV (ánh sáng xanh). Sự kết hợp của proteoglycan, phức hợp spectrum complex, phức hợp hyaluronic acid & silicon complex giúp giữ cho làn da trẻ trung, tươi tắn và đều màu. Kết cấu dạng cream-to-powder độc đáo mang lại cảm giác mượt mà, mỏng nhẹ tựa “vô hình” trên da.

 • Kem chống nắng Image Prevention Daliy Ultimate Protection Moisturizer SPF 50+ (mua hàng chính hãng tại đây)
KCN Image Prevention Daliy Ultimate Protection Moisturizer SPF 50+ - Doctor Acnes
Kem chống nắng Image Prevention Daliy Ultimate Protection Moisturizer SPF 50+

Sản phẩm chống nắng với cơ chế vật lý, chống nắng phổ rộng cả UVA/UVB. Đồng thời cung cấp chất dưỡng ẩm cho da với chiết xuất từ tế bào gốc hạt nho, vitamin C, các photosome, roxisome giúp nuôi dưỡng và giảm các nguy cơ tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra, sửa chữa phục hồi các sợi DNA bị tổn thương.

 • Kem chống nắng Laroche Posay dạng sữa không nhờn rít SPF 50+ (mua hàng chính hãng tại đây)
Kem chống nắng Laroche Posay dạng sữa không nhờn rít SPF 50+ - Doctor Acnes
Kem chống nắng Laroche Posay dạng sữa không nhờn rít SPF 50+

Kem chống nắng với kết cấu dịu nhẹ và không gây khô da, không hương liệu, không paraben, không gây bết dính và không để lại vệt trắng. Khả năng kháng nước cao, giảm tình trạng cay mắt khi sử dụng. Sản phẩm với màng lọc đột phá giúp chống nắng và ngăn ngừa tia UVB và UVA gây tác hại lên da như bỏng rát, kích ứng với ánh nắng và lão hóa da do tia UV.

 • Kem chống nắng Easydew Ex Repair Control Double Shield Sun Cream SPF 50+ (mua hàng chính hãng tại đây)
Kem chống nắng Easydew Ex Repair Control Double Shield Sun Cream SPF 50+ - Doctor Acnes
Kem chống nắng Easydew Ex Repair Control Double Shield Sun Cream SPF 50+

Easydew EX Repair Control Double Shield Sun Cream là kem chống nắng giúp tăng cường khả năng ngăn chặn ánh nắng mặt trời và hỗ trợ bảo vệ da. Đây là sản phẩm chống nắng hoàn hảo của Easydew Ex giúp bảo vệ gấp đôi cho làn da từ các tia UVA/UVB từ ánh nắng mặt trời.

>>> Xem thêm: Cách bôi kem chống nắng hiệu quả từ sáng đến tối

Hy vọng bài viết của Doctor Acnes giúp mọi người tìm ra được câu trả lời cho các thắc mắc xung quanh việc nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF nào là phù hợp. Hãy nhớ rằng kem chống nắng không chỉ bảo vệ làn da khỏi bỏng da, sạm nám, mà còn ngăn ngừa lão hóa da và ung thư da, vì vậy sử dụng kem chống nắng phải lựa chọn loại kem có chỉ số SPF phù hợp cho từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, muốn phát huy được trọn vẹn hiệu quả kem chống nắng, không chỉ quan tâm đến chỉ số SPF mà cần sử dụng kem đúng liều lượng và thoa kem chống nắng đúng cách.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. Sun Protection Factor (SPF)“. FDA
 2. What is SPF Sunscreen?“. BADGER
 3. Caroline Praderio. “Why experts say you should avoid sunscreen higher than SPF 50“. Businessinsider
 4. Questions and Answers: FDA announces new requirements for over-the-counter (OTC) sunscreen products marketed in the U.S“. FDA
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84