Hướng dẫn đọc và hiểu nhãn kem chống nắng

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 25/06/2023

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu khiến làn da bị đen sạm, rát, bỏng hoặc thậm chí tệ hơn là gây ung thư da. Ngoài các biện pháp che chắn thì sử dụng kem chống nắng là cách hiệu quả và an toàn để bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên không phải kem chống nắng nào cũng giống nhau, hay nói cách khác là mỗi loại kem chống nắng sẽ phù hợp với từng tình trạng da khác nhau. Hiểu được khó khăn trong việc lựa chọn kem chống nắng, Phòng khám Doctor Acnes sẽ chia sẻ ngay sau đây những tiêu chí trong việc lựa chọn loại mỹ phẩm tối cần thiết này.

Chọn kem chống nắng phổ rộng

Kem chống nắng phổ rộng là loại kem chống nắng có khả năng giúp bảo vệ da khỏi cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB). Kem chống nắng phổ rộng thường được dán nhãn “broad spectrum” trên bao bì nhằm giúp khách hàng có thể xác định chính xác sản phẩm cần mua. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh phát ra từ máy tính, điện thoại, tivi… cũng có ảnh hưởng xấu rất lớn đến làn da.

Tia cực tím A – UVA (bước sóng 315 – 400 nm): có phần lớn ở bề mặt trái đất và đạt năng lượng cao nhất vào giữa trưa là nguyên nhân chính trong việc lão hóa sớm, gây ra nhiều nếp nhăn, đồi mồi cho da. Khi tia này tiếp xúc với nền da không được che chắn có thể gây bỏng ở mức độ nhẹ.

Tia cực tím B – UVB (bước sóng 280 – 315 nm): được tầng ozon hấp thụ một phần, gây bỏng nắng mạnh hơn tia UVA, có năng lượng cao gây tổn thương và ung thư da.

Tia cực tím C – UVC (bước sóng 100 – 280 nm): tia UV có năng lượng cao nhất, cũng như có hại nhất nhưng đã được tầng ozon hấp thụ phần lớn.

Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng sẽ tạo điều kiện cho tia UVA, UVB ảnh hưởng đến tế bào da như gây cháy nắng, khiến da bị lão hóa như nhăn nheo, chảy xệ, tăng sắc tố da như sạm, nám, đặc biệt hơn có thể gây ung thư da. Việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng sẽ giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của tia cực tím một cách toàn diện và hiệu quả nhất.

Chọn kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ da
Chọn kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ da

Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF phù hợp với mục đích sử dụng

SPF (sun protection factor) là chỉ số biểu thị khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB được tính theo tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da. Kem chống nắng ngoài thị trường hiện nay có chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là SPF 15 và cao nhất là SPF 100.

 • Chỉ số SPF 15: ngăn ngừa khoảng 93% tia UVB.
 • Chỉ số SPF 30: ngăn ngừa khoảng 97% tia UVB.
 • Chỉ số SPF 50: ngăn ngừa khoảng 98% tia UVB.
 • Chỉ số SPF 100: ngăn ngừa khoảng 99% tia UVB.

Mặc dù kem chống nắng có SPF cao hơn mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn nhưng chúng không tồn tại trên da lâu hơn so với kem chống nắng có chỉ số thấp SPF hơn, vì vậy cần thoa lại kem chống nắng thường xuyên mỗi 2 – 3 giờ.

Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 thích hợp cho việc sử dụng hằng ngày và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu làm việc trực tiếp hay hoạt động ở ngoài trời lâu, người mua nên lựa chọn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên.

>>> Xem thêm: Nên chọn kem chống nắng SPF 30 hay 50

Nên lựa chọn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên
Chọn kem chống nắng phù hợp với mục đích sử dụng

Chọn kem chống nắng có chỉ số PA càng nhiều “+” càng tốt

PA viết tắt bởi PFA (protection factor of UVA) là chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng.

Thông thường trên bao bì chỉ số PA thể hiện bằng dấu “+”, được hiểu theo các mức tương ứng như sau.

 • PA+: hiệu quả khoảng 40 – 50% chống tia UVA.
 • PA++: hiệu quả khoảng 60 – 70% chống tia UVA.
 • PA+++: hiệu quả bảo vệ lên đến 90% chống tia UVA.
 • PA++++: hiệu quả trên 95% chống tia UVA.

Đối với chỉ số PA nên chọn những sản phẩm có càng nhiều dấu “+” đằng sau càng tốt. Để làn da được tăng cường bảo vệ trước tia UVA khi hoạt động ngoài trời và tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

Chọn kem chống nắng có chỉ số PA càng nhiều + càng tốt
Chọn kem chống nắng có chỉ số PA càng nhiều “+” càng tốt

Chọn kem chống nắng có khả năng chống nước khi đi bơi hoặc hoạt động đổ nhiều mồ hôi

Kem chống nắng chống nước là loại kem chống nắng được tích hợp thêm khả năng chống nước, giúp kem không bị rửa trôi bởi nước hay mồ hôi và duy trì hiệu quả bảo vệ da lâu dài. Nếu thường xuyên tiếp xúc với nước như đi biển, đi bơi hay hoạt động nhiều mồ hôi, người mua có thể lựa chọn kem chống nắng được dán có nhãn “water resistant” (kháng nước) với khả năng chống nắng trong vòng 40 – 80 phút. Lưu ý, sau khoảng thời gian này nên bôi lại kem chống nắng. Nếu không đi bơi cũng nên thoa lại vào mỗi 2 tiếng để kem chống nắng có thể bảo vệ da hiệu quả nhất có thể.

Kem chống nắng chống nước
Kem chống nắng chống nước giúp kem không bị rửa trôi bởi nước hay mồ hôi và duy trì hiệu quả bảo vệ da lâu dài

Chọn thành phần trong kem chống nắng phù hợp với tình trạng da

Kem chống nắng hóa học (chemical sunscreen)

Kem chống nắng hóa học sử dụng các thành phần như avobenzone, octinoxate, oxybenzone… hấp thụ trực tiếp vào sâu bên trong da. Các thành phần này giúp bảo vệ và ngăn ngừa tia UV xuyên qua da. Khi bôi thì cần phải đợi từ 15 – 20 phút thì kem mới có tác dụng, nên cần bôi kem chống nắng hóa học 15 phút trước khi ra ngoài như đi bơi hay hoạt động ngoài trời.

Đây là loại kem có kết cấu mỏng nhẹ, ít gây bít tắc lỗ chân lông và dễ thấm sâu vào trong da rất thích hợp với việc sử dụng hằng ngày hoặc đi bơi. Tuy nhiên đây là loại kem chống nắng không phù hợp với các da dễ kích ứng và một số trường hợp da mụn nhạy cảm do các thành phần hóa học trong kem chống nắng có thể làm cho da trở nên nhạy cảm hơn.

Kem chống nắng vật lý (physical sunscreen)

Kem chống nắng vật lý có khả năng phản xạ lại các tia UV, ngăn ngừa tia tử ngoại đi qua da với thành phần chính bao gồm titanium dioxide và kẽm dioxide.

Đây là loại kem chống nắng vô cơ nên rất lành tính và ít gây kích ứng cho da. Vì vậy, kem chống nắng vật lý được xem là chân ái cho da của trẻ em hay da nhạy cảm.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nước hay đổ mồ hôi, kem chống nắng vật lý rất dễ bị rửa trôi do đó cần phải bôi lại thường xuyên.

Mặc dù kem chống nắng vật lý ít gây kích ứng cho da hơn kem chống nắng hóa học nhưng cả hai loại này đều có nghiên cứu an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, nhiều loại kem chống nắng hiện nay kết hợp cả hai loại thành phần để tối ưu hóa được công dụng của sản phẩm. Vì thế, hãy đọc rõ nhãn để biết được loại kem chống nắng nào phù hợp với bản thân.

Đọc và hiểu nhãn một số loại kem chống nắng

Hãy cùng Doctor Acnes phân tích thành phần và đặc điểm của một số loại kem chống nắng được yêu thích nhất, được các Bác sĩ Da liễu tại Phòng khám tin dùng hiện nay.

Kem chống nắng Eucerin SPF 50+ cho da nhờn mụn Sun Dry Touch

Kem chống nắng Eucerin SPF 50+ cho da nhờn mụn Sun Dry Touch là sản phẩm chống nắng da mặt đến từ thương hiệu dược mỹ phẩm Eucerin, Đức, được thiết kế chuyên biệt dành cho da dầu và da hỗn hợp.

Thành phần và công dụng

 • Eucerin SPF 50+ cho da nhờn mụn Sun Dry Touch là kem chống nắng thuần hóa học với thành phần như octocrylen, homosalate, ethylhexyl salicylate, ensulizole, avobenzone: giúp bảo vệ da trước tia UVA/UVB của ánh nắng mặt trời.
 • Carnitine: giảm bóng dầu và kiểm soát bã nhờn suốt 8 giờ.
 • Licochalcone A: giảm tiền viêm dưới da và ngừa mụn hiệu quả.

Ưu điểm

 • Công nghệ spectral quang phổ rộng: là lá chắn hoàn hảo cho da trước tác hại từ tia UVA/UVB và ánh sáng xanh.
 • Eucerin Sun Dry Touch có SPF 50/chỉ số PA+++ giúp ngăn ngừa khoảng 98% tia UVB và bảo vệ da khỏi tia UVA lên đến 90% dưới tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Sản phẩm được nghiên cứu và chứng minh thích hợp ngay cả da bị mụn trứng cá, da nhạy cảm do điều trị bằng hóa chất và tia laser.
Kem chống nắng Eucerin SPF 50+ cho da nhờn mụn Sun Dry Touch
Kem chống nắng Eucerin SPF 50+ cho da nhờn mụn Sun Dry Touch

Tinh chất chống nắng Tenamyd SPF50/PA+++ 70 ml

Tinh chất chống nắng Tenamyd SPF50/PA+++ 70ml là dòng dược mỹ phẩm đến từ Việt Nam với quy mô phổ biến tầm cỡ Đông Nam Á, giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Thành phần và công dụng

 • Tinh chất chống nắng Tenamyd là sản phẩm chống nắng hỗn hợp có các thành phần chống nắng hóa học như ethylhexyl methoxycinnamate, octocrylene kết hợp với thành phần vật lý như zinc oxide: giúp bảo vệ da trước tia UVA/UVB.
 • Chamomile extract: chống dị ứng, kích ứng da.
 • Methyl methacrylate crosspolymer: giúp da mịn, không bóng nhờn.
 • Inorganic pigments: giữ màu của kem tự nhiên, không làm trắng trên bề mặt.

Ưu điểm

 • Tinh chất chống nắng Tenamyd là giải pháp chống nắng phổ rộng và toàn diện để bảo vệ da hằng ngày và phù hợp với mọi loại da.
 • Sản phẩm có chỉ số SPF 50 ngăn ngừa khoảng 98% tia UVB và chỉ số PA+++ có hiệu quả bảo vệ da lên đến 90% khỏi tia UVA nhằm mang đến sự bảo vệ hiệu quả cho làn da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Tinh chất chống nắng có nhãn “resistance from sweat and water” có nghĩa không thấm nước và mồ hôi thích hợp cho các hoạt động ngoài trời và đi bơi.
 • Sản phẩm chống nắng dạng nước có bột phấn tạo cảm giác tươi mát mỏng nhẹ và làm đều tông màu da, không gây bóng nhờn, mịn màng tự nhiên trên da.
Tinh chất chống nắng Tenamyd SPF50PA+++ 70 ml
Tinh chất chống nắng Tenamyd SPF50PA+++ 70 ml

Kem chống nắng phổ rộng MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream

Kem chống nắng Martiderm The Originals Proteos là kem chống nắng cao cấp của thương hiệu Martiderm đến từ Tây Ban Nha. Sản phẩm có khả năng bảo vệ da trước các tác hại của ánh nắng mặt trời, ánh sáng xanh và tia hồng ngoại, đồng thời cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da, giúp da trẻ trung, săn chắc và đều màu.

Thành phần chính và công dụng 

 • Kem chống nắng Martiderm The Originals Proteos là kem chống nắng hỗn hợp với thành phần vật lý như titanium dioxide kết hợp với thành phần hóa học butyl methoxydibenzoylmethan và ethylhexyl methoxycinnamate: giúp bảo vệ da tốt trước các tia UVA/UVB.
 • Chiết xuất vitamin A: giúp bảo vệ da trước tia hồng ngoại.
 • Chiết xuất coca & tiền vitamin A: bảo vệ da trước ánh sáng xanh của màn hình của thiết bị công nghệ.

Ngoài ra, còn có các thành phần khác giúp cho kem chống nắng của Martiderm trở nên vô cùng phổ biến như hiện nay.

 • Proteoglycans: dưỡng ẩm sâu, thúc đẩy tái tạo và sửa chữa làn da bị tổn thương do yếu tố từ bên ngoài, tăng cường độ đàn hồi và săn chắc của làn da, ngăn ngừa xuất hiện các dấu hiệu lão hoá da.
 • Hyaluronic acid & silicon complex: giúp dưỡng ẩm, làm phẳng, mịn mượt và săn chắc da.

Ưu điểm

 • Kem chống nắng Martiderm The Originals Proteos cung cấp khả năng bảo vệ da phổ rộng và toàn diện khỏi tia UVA, tia UVB, tia hồng ngoại và ánh sáng xanh.
 • Chỉ số SPF 50+ của sản phẩm này vô cùng lý tưởng cho da đang trong quá trình điều trị và cũng có khả năng chống lại tia UV cực kì cao, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.
 • Phù hợp cho mọi độ tuổi, mọi loại da, giúp chăm sóc làn da trong mọi điều kiện từ ngoài trời cho đến trong nhà, đặc biệt là khi tham gia luyện tập thể thao.
 • Chất kem mang lại cảm giác mượt mà, mỏng nhẹ tựa “vô hình” trên da.
Kem chống nắng phổ rộng MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream
Kem chống nắng phổ rộng MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream

Kem chống nắng cho da dầu mụn SVR Sebiaclear Creme SPF 50+ (40ml)

SVR Sebiaclear Creme SPF 50+ là kem chống nắng đến từ Pháp được sử dụng rộng rãi, giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời đồng thời hỗ trợ điều trị mụn.

Thành phần chính và công dụng

 • SVR Sebiaclear Creme SPF 50+ là kem chống nắng thuần hóa học có các thành phần như diethylamino hydroxybenzoyl hexyl benzoate, homosalat, octinoxate, tinosorb S: giúp bảo vệ da trước tia UVA/UVB rất hiệu quả, chống nắng từ sâu bên trong, ngăn ngừa hình thành thâm sạm.
 • Gluconolactone: hoạt chất giúp tẩy da chết nhẹ nhàng hơn so với AHA, nhờ đó hạn chế kích ứng cho da, dùng được cho da nhạy cảm, giúp loại bỏ chất bẩn bên ngoài, ngăn ngừa hình thành mụn trên da.
 • Niacinamide 4%: hiệu quả trong khả năng chống viêm, ức chế quá trình chuyển hóa các tế bào tổng hợp melanin lên đến 68%.
 • Acid salicylic: một hoạt chất thuộc nhóm BHA, có khả năng thẩm thấu dễ dàng vào sâu bên trong lỗ chân lông, giúp tẩy tế bào chết, loại bỏ bã nhờn hiệu quả.

Ưu điểm

 • Kem chống nắng phổ rộng giúp bảo vệ da khỏi tia UVA/UVB, ánh sáng xanh và tia hồng ngoại.
 • Chỉ số SPF 50+/chỉ số PA++++ bảo vệ da khỏi tia UVB lên đến 98% và  ngăn ngừa tia UVA lên đến 95%.
 • Sản phẩm phù hợp cho da dầu mụn và da hỗn hợp.

>>> Xem chi tiết sản phẩm: Kem chống nắng cho da dầu mụn SVR Sebiaclear Creme SPF 50+ (40ml)

Kem chống nắng cho da dầu mụn SVR Sebiaclear Creme SPF 50+ (40ml)
Kem chống nắng cho da dầu mụn SVR Sebiaclear Creme SPF 50+ (40ml)

Gel chống nắng Heliocare 360 Mineral Tolerance Fluid

Heliocare 360 Mineral Tolerance Fluid là kem chống nắng đến từ thương hiệu dược mỹ phẩm nổi tiếng của Tây Ban Nha, có khả năng chống nắng phổ rộng, chống ô nhiễm, ngăn ngừa, điều chỉnh sự tăng sắc tố và làm đều màu da.

Thành phần chính và công dụng

 • Heliocare 360 Mineral Tolerance Fluid là kem chống nắng vật lý có các thành phần như titanium dioxide, zinc oxide: giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của tia UVA/UVB.

Công nghệ fernblock®+ bao gồm:

 • Chiết xuất lá dương xỉ polypodium leucotomos: bảo vệ da toàn diện giúp chống lại tia UVA, UVB, tia hồng ngoại và ánh sáng xanh.
 • Glycosylase, vitamin E: bảo vệ và sửa chữa các tổn thương ADN, chống oxy hóa.
 • Arginine: thành phần dưỡng ẩm tự nhiên – tăng độ ẩm tự nhiên trên da.

Công nghệ bioshield bao gồm:

 • OTZ + biomimetic melanin: bảo vệ làn da khỏi ánh sáng nhìn thấy xanh/tím bước sóng cao.

Ưu điểm

 • Kem chống nắng phổ rộng cùng với công nghệ mới fernblock và bioshield cho khả năng bảo vệ tối đa khỏi ánh nắng (SPF50+, PA++++), ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại.
 • Màng lọc khoáng, giúp bảo vệ toàn diện cho làn da nhạy cảm, kích ứng, da mẫn cảm.
 • Chất kem mỏng nhẹ, không để lại vệt trắng trên da, thẩm thấu nhanh ngay sau khi thoa.
Gel chống nắng Heliocare 360 Mineral Tolerance Fluid
Gel chống nắng Heliocare 360 Mineral Tolerance Fluid

>>> Xem thêm: Cách bôi kem chống nắng hiệu quả từ sáng đến tối

Kem chống nắng là sản phẩm quan trọng không thể thiếu trong việc chăm sóc da hằng ngày. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người mua cần trang bị kiến thức cần thiết để lựa chọn sản phẩm đúng cách và phù hợp với bản thân. Nếu còn điều gì thắc mắc về kem chống nắng, hãy liên hệ ngay với Phòng khám Doctor Acnes để được tư vấn với đội ngũ Bác sĩ Da liễu và Dược sĩ chuyên sâu về dược mỹ phẩm của chúng tôi!

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1.  “SUNSCREEN FAQS”. AAD
 2.  ”Sunburn”. Mayo Clinic
 3.  ”All About Sunscreen”. Skin Cancer Foundation
 4.  ”Sunscreen: How to Help Protect Your Skin from the Sun”. FDA
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84