Ưu thế vượt trội của công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài trong điều trị mụn

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 18/03/2023

Mụn là tình trạng tổn thương da do sự kết hợp của những yếu tố sinh mụn: tăng tiết bã nhờn, sừng hóa nang lông, sự sinh sôi của vi khuẩn Cutibacterium acnes trong lòng nang lông và đáp ứng viêm quanh nang lông.

Trong các phương pháp trị mụn hiện nay, laser là phương pháp hiếm hoi có thể giải quyết đồng thời cùng lúc các yếu tố sinh mụn, thông qua tác động của tia laser làm giảm tiết chất bã nhờn, giảm viêm, kháng khuẩn, hạn chế sừng hóa nang lông, từ đó đạt hiệu quả trị mụn cao và lâu dài.

Trong các công nghệ laser đang được ứng dụng để điều trị mụn, laser Nd:YAG 1064 nm xung dài có tính an toàn cao và thời gian điều trị nhanh chóng, không làm da bị sưng, đỏ, đau mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị triệt để.

Do đó, laser Nd:YAG 1064 nm xung dài phù hợp với tiêu chuẩn nghiêm ngặt của liệu trình điều trị mụn tại Phòng khám Da liễu Doctor Acnes.

Một số công nghệ laser điều trị mụn

Hiện nay có nhiều phương pháp ứng dụng công nghệ laser để điều trị mụn trong y khoa. Các phương pháp này khác nhau về nguồn phát, bước sóng, cách chiếu tia liên tục hay ngắt quãng. Những công nghệ laser trị mụn tiêu biểu với các đặc điểm như được liệt kê như sau:

Laser Nd:YAG 1064 nm xung dài

Nguồn phát là tinh thể Nd:YAG (neodymium-doped yttrium aluminium garnet), sinh ra chùm tia có bước sóng dài 1064 nm. Ưu điểm là khả năng xuyên sâu hơn các công nghệ laser khác, đến tận vị trí nang lông bị tổn thương mà lại ít gây kích ứng làn da, không gây khó chịu.

Cùng một bước sóng dài 1064 nm nhưng loại xung dài có công dụng điều trị mụn, còn loại xung ngắn đến cực ngắn như Q-Switched hay picosecond lại chuyên vể điều trị thâm, nám và sắc tố da. Cơ chế điều trị mụn của laser Nd:YAG 1064 nm xung dài là làm giảm viêm, giảm sinh chất bã nhờn, kháng khuẩn, đồng thời kích thích tăng sinh collagen, phục hồi và trẻ hóa làn da.

công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài
Công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài

Laser KTP (potassium titanyl phosphate)

Chuyên dụng để điều trị các bệnh lý vi mạch trên da như chứng rosaceae, giãn tĩnh mạch da (telangiectases), đồng thời cũng có tác dụng điều trị mụn.

PDL (pulse dye laser)

Công nghệ này có cơ chế đặc thù là làm giảm viêm, tăng sinh collagen mà không có hoạt tính kháng khuẩn hay giảm tiết chất bã nhờn. Dù vậy, hiệu quả điều trị mụn của PDL vẫn rất đáng ghi nhận. Bước sóng của nguồn phát PDL thường là 585 – 595 nm.

Laser diode 1450 nm

Với bước sóng dài và tác dụng thông qua cơ chế sinh nhiệt, làm giảm tiết chất bã nhờn, công nghệ này cho hiệu quả giảm mụn tốt, duy trì lâu dài.

Laser erbium glass 1540 nm

Cơ chế điều trị mụn của công nghệ này chủ yếu nhờ vào tác dụng làm nóng vùng da bị tổn thương. Hiệu quả giảm mụn khá tốt và cũng duy trì được qua thời gian 2 năm sau điều trị.

Điểm đặc biệt của công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm

Công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài sử dụng nguồn phát là tinh thể neodymium-doped yttrium aluminium garnet, một hợp chất nhân tạo có những tính chất phù hợp để ứng dụng trong công nghệ laser như độ cứng và khả năng chịu nhiệt.

Chùm tia laser được sinh ra từ tinh thể Nd:YAG có bước sóng 1064 nm, thuộc nhóm tia có bước sóng dài, có thể dễ dàng xuyên vào trong da và tác động chọn lọc vào tổn thương do mụn viêm.

Công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm có thể được ứng dụng ở dạng xung ngắn đến cực ngắn (Q-Switched, picosecond), dạng bán xung dài (Quasi long-pulsed), dạng xung dài (Long-pulsed). Dạng Q-Switched và picosecond thường được dùng để điều trị thâm. Dạng xung dài và bán xung dài có hiệu quả điều trị mụn.

Một ưu thế của công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài là không gây kích thích các tế bào da lành ở quanh vùng tổn thương. Do vậy, trải nghiệm trong buổi điều trị mụn bằng laser sẽ rất dễ chịu, không bị đau đớn hay chảy máu.

Đồng thời, vì không gây tổn thương các tế bào da lành, laser Nd:YAG 1064 nm xung dài không gây ra các phản ứng không mong muốn như rối loạn sắc tố da, sẹo, mụn nước. Do đó, có thể hoàn toàn an tâm về sức khỏe và vẻ đẹp của làn da sau khi điều trị.

Thời gian điều trị nhanh chóng là một ưu điểm nữa của công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài. Mỗi lần điều trị chỉ cần từ 10 đến 15 phút, rất tiết kiệm thời gian. Sau buổi điều trị, khách hàng hoàn toàn có thể tiếp tục với công việc trong ngày, vì vậy phương pháp này rất phù hợp cho người có lịch trình bận rộn.

Bằng chứng hiệu quả trị mụn vượt trội của công nghệ Nd:YAG 1064 nm xung dài

 • Trong một nghiên cứu do Bakus và cộng sự thực hiện tại Illinois, Hoa Kỳ, 20 bệnh nhân bị mụn mức độ trung bình và nặng được điều trị bằng laser Nd:YAG 1064 nm kết hợp dạng xung ngắn Q-Switched và xung dài Long-pulsed, cho thấy sau thời điểm điều trị 1 – 2 năm, hiệu quả giảm mụn vẫn còn duy trì ở mức 81%. Có đến 60% trong số bệnh nhân ghi nhận hiệu quả giảm mụn đạt trên 90%.
 • Ganceviciene và cộng sự ghi nhận kết quả điều trị bằng laser Nd:YAG 1064 nm xung dài của 19 bệnh nhân bị mụn mức độ nhẹ đến trung bình, cho thấy sau 5 buổi điều trị số lượng mụn viêm giảm đến 75%. Vùng da nơi chiếu tia chỉ hơi đỏ nhẹ trong vòng vài giờ, sau đó trở về bình thường và không có tác dụng không mong muốn nào xảy ra.
 • Đáng chú ý, một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi Bác sĩ Natalja Geraskova và Bác sĩ Khalil Khatri với sự tham gia của 100 bệnh nhân bị mụn mức độ trung bình và nặng, sử dụng laser Nd:YAG 1064 nm xung dài với liệu trình 3 buổi điều trị trong 3 tuần, ghi nhận kết quả rất khả quan. Tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều rất hài lòng với kết quả điều trị, và không có bệnh nhân nào gặp phải phản ứng không mong muốn.

Các bước thực hiện điều trị mụn bằng laser tại Phòng khám Doctor Acnes

Trước khi tiến hành điều trị mụn bằng công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài, Bác sĩ Da liễu sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng da, phương pháp điều trị, lịch trình điều trị, những ưu điểm và những điều cần lưu ý.

Bác sĩ cũng sẽ thông báo kết quả dự kiến sau khi hoàn thành liệu trình điều trị. Bác sĩ sẽ kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành điều trị, loại trừ tất cả các trường hợp chống chỉ định và giảm thiểu tất cả các nguy cơ có thể xảy ra.

thăm khám với Bác sĩ Da liễu
Thăm khám với Bác sĩ Da liễu tại Phòng khám Doctor Acnes

Trong khoảng thời gian chuẩn bị cho buổi điều trị, cần phải rửa mặt sạch sẽ và tẩy trang hoàn toàn. Bác sĩ sẽ cung cấp và hướng dẫn sử dụng tấm che mắt để bảo vệ thị lực trong suốt thời gian diễn ra liệu trình điều trị, vì laser là nguồn sáng cường độ cao.

Trước khi bắt đầu điều trị, Bác sĩ sẽ thử phản ứng của làn da đối với liệu pháp laser bằng cách chiếu chùm tia lên một vài vị trí nhất định trên da và quan sát phản ứng của da.

Qua đó, Bác sĩ cũng đồng thời xác định cường độ laser phù hợp để khách hàng được dễ chịu nhất mà hiệu quả điều trị vẫn đảm bảo. Sau một khoảng thời gian đủ để chắc chắn làn da không có đáp ứng bất thường nào với liệu pháp laser, việc điều trị mới được tiến hành.

Trong quá trình thực hiện liệu pháp điều trị mụn bằng laser, có thể phát sinh cảm giác châm chích và ấm nóng ở quanh vùng da được chiếu laser. Nếu những cảm giác này gây đau đớn hay khó chịu nhiều, cần phải báo với Bác sĩ để điều chỉnh nguồn laser sao cho làn da được dễ chịu.

Nếu những cảm giác trên chỉ thoáng qua hay ở mức độ thấp, không quá khó chịu, có thể an tâm vì đó là đáp ứng bình thường của da trước laser. Bác sĩ có thể sẽ sử dụng tấm đắp làm mát hoặc thổi hơi lạnh lên vùng da được chiếu laser, điều này vừa tạo cảm giác thoải mái vừa giúp da không bị đỏ hay sưng.

Liệu trình điều trị mụn bằng laser Nd:YAG 1064 nm xung dài thông thường cần 4 – 5 buổi điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất. Số buổi điều trị còn tùy thuộc vào đáp ứng của làn da. Khoảng thời gian giữa hai buổi điều trị sẽ từ 2 đến 8 tuần, Bác sĩ sẽ thông báo thời gian hẹn chính xác trong quá trình điều trị.

Chăm sóc da sau khi điều trị mụn bằng laser Nd:YAG 1064 nm xung dài

Để liệu trình điều trị mụn đạt hiệu quả cao sau điều trị với laser Nd:YAG 1064 nm xung dài, cần phải chú ý thực hiện những điều sau đây:

 • Dưỡng ẩm: cần phải dùng kem dưỡng ẩm cho da mỗi ngày 2 lần, và phải uống nhiều nước, vì khi cơ thể có đủ nước thì làn da mới được cấp đủ độ ẩm.
 • Tránh ánh nắng: bên cạnh độ ẩm, để làn da hồi phục tốt nhất, nên tránh ánh nắng mặt trời, và sử dụng kem chống nắng SPF 30 trở lên khi ra đường.
 • Tránh chà xát: vùng da nơi đã được chiếu laser không nên bị chà xát nhiều, do đó cần tránh chạm tay vào vùng da này và không mặc quần áo quá ôm sát.
 • Chú ý khi dùng sản phẩm chăm sóc da: tránh các sản phẩm có retinoid trong vòng 3 ngày. Tránh các mỹ phẩm chứa cồn hoặc có tác dụng tẩy da chết trong vòng 7 ngày.
 • Không để da bị kích ứng: không nên tắm trong bồn nước nóng, bồn tắm hơi hay sauna, cũng như tránh bơi trong hồ bơi do hồ bơi thường có dùng chlor để khử trùng nước.
 • Tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ: Bác sĩ Da liễu sẽ tư vấn về những phương pháp dưỡng da trong và sau quá trình điều trị mụn bằng laser, thực hiện theo chỉ dẫn của Bác sĩ sẽ giúp làn da được phục hồi tốt nhất.
 • Lối sống lành mạnh: vận động vừa sức, không hút thuốc và tránh các thức uống có cồn.

>>> Xem thêm: Các nguyên tắc chăm sóc da mụn tại nhà chuẩn y khoa

chăm sóc da sau điều trị mụn bằng công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài
Cầm chăm sóc da đúng cách sau điều trị mụn bằng laser Nd:YAG 1064 nm xung dài

Những lưu ý khi điều trị mụn bằng công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài

Trước khi tiến hành điều trị, Bác sĩ Da liễu sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về những phản ứng không mong muốn của da có thể gặp phải khi điều trị bằng tia laser. Những phản ứng này bao gồm:

 • Chậm đáp ứng điều trị: một số trường hợp mụn viêm không đáp ứng ngay với điều trị bằng laser, khi đó Bác sĩ Da liễu sẽ tư vấn chi tiết giúp cho khách hàng an tâm và tin tưởng vào liệu pháp điều trị. Bác sĩ có thể phối hợp phương pháp laser với các phương pháp điều trị mụn khác nhằm đạt hiệu quả trị mụn tốt hơn.
 • Thâm da, đỏ da: với công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài, rất hiếm gặp tình trạng da bị kích ứng dẫn đến thâm hay đỏ sau khi điều trị, tuy nhiên nguy cơ này vẫn có thể xảy ra khi người thực hiện thao tác trên da bệnh nhân không nắm rõ các thông số điều trị với tia laser. Tại Phòng khám Doctor Acnes, Bác sĩ Da liễu luôn kiểm tra kĩ lưỡng đáp ứng của da trước khi thực hiện điều trị và lựa chọn cường độ tia phù hợp nhất với tính chất làn da của mỗi người để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cho khách hàng.

>>> Xem thêm: Thâm đỏ sau mụn: nguyên nhân và cách điều trị thâm đỏ sau mụn chuẩn y khoa

Ca lâm sàn điều trị mụn tài doctor acnes
Khách hàng QT điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes

Bảng giá dịch vụ laser điều trị mụn tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Laser 1064 nm xung dài chuẩn FDA (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.300.000 1.200.000

Phương pháp điều trị mụn bằng công nghệ laser Nd:YAG 1064 nm xung dài có nhiều ưu điểm vượt trội: hiệu quả trị mụn triệt để, thời gian điều trị nhanh chóng, không gây đau, không chảy máu, không thâm da. Phòng khám Da liễu Doctor Acnes cung cấp dịch vụ điều trị mụn với sự thăm khám tận tình bởi đội ngũ Bác sĩ Da liễu giàu kinh nghiệm, đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng. Nếu cần điều trị mụn bằng công nghệ laser, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Phòng khám chuyên sâu về trị mụn công nghệ cao uy tín nhất hiện nay.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. William D James, MD. “Acne Vulgaris Treatment & Management”
 2. Ming H. Jih, M.D., Ph.D. and Arash Kimyai-Asadi. “Laser Treatment of Acne Vulgaris” Semin Plast Surg. 2007 Aug; 21(3): 167–174.
 3. Johnson and Johnson Australia. “Lasers, lights, and acne
 4. Dr Todd Gunson, Dermatologist, Auckland “Neodymium YAG laser treatment
 5. Abnoeal D Bakus, Dina Yaghmai, Mary C Massa. “Sustained Benefit After Treatment of Acne Vulgaris Using Only a Novel Combination of Long-Pulsed and Q-Switched 1064-nm Nd: YAG Lasers” Dermatol Surg . 2018 Nov;44(11):1402-1410
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84