Vai trò của laser xung dài Nd:YAG 1064 nm trong điều trị mụn trứng cá

Được đăng bởi BS.CKI. Ninh Vũ Hoàng Tuấn vào ngày 20/02/2023

Mụn trứng cá là một bệnh lý da mãn tính phổ biến ảnh hưởng đến 80% thanh thiếu niên toàn cầu. Mụn trứng cá là một bệnh đa yếu tố, đòi hỏi phải tiếp cận bằng nhiều hướng với nhiều phương pháp điều trị.

Trong đó, retinoid tại chỗ, benzoyl peroxide, acid azelaic, kháng sinh, isotretinoin, liệu pháp hormone… là những phương pháp điều trị đầu tay, nhưng thường bị giới hạn bởi tác dụng phụ, kháng thuốc, tuân thủ điều trị kém.

Trong thời gian gần đây, phương pháp điều trị mụn trụng cá bằng laser và ánh sáng ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng vì hạn chế được các tác dụng phụ, hiệu quả điều trị cao.

Trong đó, laser xung dài Nd:YAG 1064nm đã được chứng minh có hiệu quả cao trong điều trị mụn trứng cá. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu laser xung dài Nd:YAG 1064 nm là gì và vai trò của loại laser này trong điều trị mụn trứng cá?

Laser xung dài là gì?

Laser là từ viết tắt từ thuật ngữ tiếng Anh “Light Amplication by Stimulated Emission of Radiation” nghĩa là khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức. Mỗi loại laser sẽ được đặc trưng bởi các thông số vật lý.

  • Bước sóng: mỗi loại laser sẽ tương ứng với 1 bước sóng đặc trưng, chẳng hạn laser Nd:YAG tương ứng bước sóng 1064 nm, laser KTP với bước sóng 532 nm, Alexandrite với bước sóng 755 nm…
  • Năng lượng xung: là năng lượng của mỗi loại xung laser.
  • Độ rộng xung: độ dài thời gian của một xung laser được tính bằng pico giây, nano giây, micro giây và mili giây.
  • Công suất: năng lượng laser phát ra trong thời gian một giây.
  • Spot size: hình ảnh tia laser trên một bề mặt khi chiếu vuông góc với bề mặt đó.
Laser xung dài là gì - Doctor Acnes
Laser là từ viết tắt từ thuật ngữ tiếng Anh “Light Amplication by Stimulated Emission of Radiation” nghĩa là khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ cưỡng bức

Trong đó, việc phân biệt laser xung dài và laser xung ngắn tùy thuộc vào độ rộng xung của tia laser.

  • Laser xung dài là những loại laser có độ rộng xung nằm trong khoảng từ 250 µs đến 300 ms. Ngoài ra có thể phân chia ra làm 2 loại nhỏ hơn là laser xung dài (độ rộng xung tính bằng ms), và laser bán xung dài (độ rộng xung tính bằng µs).
  • Laser xung ngắn có độ rộng xung tính bằng nano giây, pico giây.

Việc lựa chọn độ rộng xung của tia laser (mili giây, micro giây, nano giây, hay pico giây) sẽ phụ thuộc vào kích thước của mục tiêu mà chúng ta nhắm tới. Độ rộng xung này phải nhỏ hơn thời gian thải nhiệt của mục tiêu.

Những mục tiêu có kích thước lớn (mạch máu, nang lông) laser phù hợp sẽ là laser mili giây. Với mục tiêu có kích thước nhỏ như các melanosome chứa hạt melanin trong da, hạt phân tử mực xăm, laser nano giây hay pico giây là lựa chọn thích hợp để điều trị các tổn thương sắc tố, điều trị xóa xăm.

Ứng dụng laser xung dài trong điều trị da liễu

Các loại laser xung dài được ứng dụng rất rộng rãi trong điều trị các bệnh lý da liễu như bớt vang đỏ, dãn mạch, u mạch, u máu, trứng cá đỏ, mụn cóc, nấm móng, vảy nến, trẻ hóa da, săn chắc da, triệt lông, mụn trứng cá.

Ứng dụng laser xung dài trong điều trị da liễu - Doctor Acnes
Ứng dụng laser xung dài trong điều trị các bệnh da liễu

Xem thêm các bài viết liên quan

Laser xung dài Nd:YAG 1064 nm và ứng dụng điều trị mụn trứng cá

Laser Nd:YAG là loại laser có bước sóng 1064 nm nằm trong vùng hồng ngoại. Trước đây, laser Nd:YAG xung dài thường được nhắc đến là loại laser sử dụng để trẻ hóa, săn chắc da.

Tuy nhiên thời gian gần đây, laser Nd:YAG đã trở thành một trong những phương pháp điều trị mụn trứng cá mới, hiệu quả cao do có bước sóng dài nên có khả năng xâm nhập sâu vào lớp bì và tạo ra tác dụng nhiệt tác động lên tuyến bã nhờn. Laser Nd:YAG điều trị mụn trứng cá thông qua một số cơ chế sau:

  • Tia laser tác động đến lượng chất bã được sản xuất ra thông qua việc phá hủy tuyến bã nhờn.
  • Làm giảm lớp sừng quanh nang lông.
  • Tia laser làm giảm sản xuất các cytokine gây viêm như IL-8, MMP-9, TLR-2, TNF-α…
Laser NdYAG 1064nm - Doctor Acnes
Laser Nd:YAG là loại laser có bước sóng 1064 nm nằm trong vùng hồng ngoại

Từ những cơ chế trên, laser Nd:YAG có thể cải thiện cả những tổn thương mụn trứng cá viêm và không viêm.

Ngoài ra, với độ rộng xung tính bằng mili giây, tia laser Nd:YAG xung dài có thể tác động lên mục tiêu là hemoglobin có trong các mao mạch, mạch máu, từ đó tia laser Nd:YAG xung dài có khả năng làm giảm đỏ da, giảm hồng ban, giảm xung huyết. Vì vậy, laser Nd:YAG xung dài còn được ứng dụng để điều trị giảm hồng ban sau mụn, hoặc sau điều trị sẹo rỗ

Bên cạnh đó, với tác dụng trẻ hóa vốn được nhắc đến nhiều nhất, tia laser Nd:YAG xung dài còn tác động lên các sợi collagen, kích thích tăng sản xuất collagen giúp trẻ hóa và săn chắc da.

Tư vấn sử dụng thuốc tránh thai với Bác sĩ Da liễu - Doctor Acnes
Thăm khám với Bác sĩ Da liễu để được tư vấn tình trạng da và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Bảng giá dịch vụ laser tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
Laser 1064 nm xung dài chuẩn FDA (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.300.000 1.200.000

Mụn trứng cá là một bệnh lý rất phổ biến, có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Hiện nay, ngày càng có nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Bên cạnh các phương pháp điều trị truyền thống, laser nói chung, và laser xung dài Nd:YAG nói riêng đã được chứng minh có hiệu quả cao trong điều trị mụn trứng cá.

Laser xung dài Nd:YAG hạn chế được các nhược điểm của các phương pháp điều trị khác như tác dụng phụ, không dung nạp thuốc, chống chỉ định, thời gian điều trị kéo dài. Laser Nd:YAG vừa giảm các tổn thương mụn trứng cá viêm và không viêm, vừa cải thiện các hậu quả do mụn gây ra như thâm mụn, hồng ban sau mụn.

Nếu bạn có nhu cầu điều trị mụn với laser Nd:YAG thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Phòng khám Da liễu Doctor Acnes chuyên sâu về điều trị mụn và sẹo mụn đáng tin cậy nhất hiện nay để được thực hiện.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84