7 bước chăm sóc da sau điều trị sẹo rỗ chuẩn y khoa

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 24/06/2021

Để liệu trình trị sẹo được tối ưu, ngoài kinh nghiệm điều trị của Bác sĩ Da liễu, máy móc, mỹ phẩm sử dụng tại Phòng khám thì chế độ chăm sóc da sau điều trị sẹo tại nhà của khách hàng, đặc biệt là thời điểm ngay sau khi thực hiện liệu trình cũng góp phần quan trọng vào kết quả điều trị chung. Dưới đây là 7 bước chăm sóc da khuyến cáo áp dụng sau điều trị sẹo rỗ được biên soạn bởi đội ngũ Bác sĩ Da liễu Phòng khám Doctor Acnes.

Bước 1: Xịt khoáng

Xịt khoáng được các Bác sĩ Da liễu khuyên nên sử dụng ngay sau liệu trình trị sẹo vì nước xịt khoáng vừa có tác dụng dưỡng ẩm, làm dịu da, bổ sung dưỡng chất lại được vô trùng hoàn toàn nên cực kỳ thích hợp sử dụng ngay sau khi lăn kim hoặc laser điều trị sẹo rỗ.

Ngoài ra, xịt khoáng cũng sẽ giúp rửa sạch bụi bẩn trên da và cực kỳ an toàn cho da, kể cả với làn da nhạy cảm.

Người sử dụng xịt khoáng thường xuyên có tỷ lệ bóc mài, hồi phục tổn thương và lành sẹo nhanh hơn so với người không sử dụng xịt khoáng sau điều trị.

Cách sử dụng: nên sử dụng ngay sau điều trị, có thể xịt khoáng bất cứ lúc nào trong ngày khi cảm thấy da khô. Tốt nhất nên bảo quản chai xịt khoáng trong ngăn mát tủ lạnh khi không sử dụng vì khoáng lạnh sẽ giúp dịu da tốt hơn.

chăm sóc da bị sẹo rỗ
Xịt khoáng trong chăm sóc da tại nhà sau điều trị sẹo rỗ

Bước 2: Làm sạch da và rửa mặt đúng cách

Các Bác sĩ Da liễu tại Doctor Acnes thường khuyên khách hàng sau điều trị sẹo rỗ cần tránh nước (không rửa mặt) trong vòng 24 giờ đầu và rửa mặt bằng nước muối sinh lý trong ít nhất 2 ngày sau đó vì các lý do sau. Thứ nhất vì sau khi điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp lăn kim hoặc laser, trên da sẽ có những tổn thương vi điểm chưa đóng lại hoàn toàn nên có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Thứ hai vì trong nước vòi hay nước máy thường tồn tại nhiều vi khuẩn nên việc tránh nước trong vòng 24 giờ đầu sau khi thực hiện thủ thuật và rửa mặt bằng nước muối sinh lý trong các ngày sau đó sẽ giúp hạn chế nguy cơ đưa vi khuẩn vào da theo dòng nước gây nhiễm khuẩn.

Nước muối được khuyến cáo sử dụng là loại nước muối sinh lý có nồng độ đẳng trương 9‰ nên không gây rát khi rửa trên da đang có vết thương. Trong trường hợp không mua được nước muối sinh lý thì bạn vẫn hoàn toàn có thể thay thế bằng nước lọc đóng chai hoặc nước đun sôi để nguội.

Cách sử dụng: rửa mặt với nước muối sinh lý 2-3 lần một ngày. Ngay trước khi rửa mặt, cần rửa tay bằng xà phòng vô khuẩn. Chuẩn bị nước muối sinh lý (loại chai 500ml sẽ đủ dùng cho cả ngày) hoặc nước đun sôi để nguội và gạc y tế. Sau đó, đổ nước muối ra thau nhỏ hoặc đổ trực tiếp lên gạc y tế rồi thấm nhẹ nhàng vào từng vùng da mặt để làm sạch. Lau khô bằng bông tẩy trang để tránh nhiễm khuẩn. Khi rửa mặt tránh chà xát mạnh gây tổn thương và nhiễm trùng cho da.

Từ ngày thứ 4 trở đi là có thể rửa mặt với các loại sữa rửa mặt dịu nhẹ để làm sạch sâu các bụi bẩn. Không sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt dạng hạt, chứa AHA, BHA hay vitamin C vì với cơ chế tác động lên lớp sừng, các chế phẩm này có thể gây tổn thương các tế bào da non yếu vừa mới hình thành làm ảnh hưởng xấu đến quá trình lành thương.

chăm sóc da chuẩn y khoa
Rửa mặt bằng nước muối sinh lý từ 2- 3 lần mỗi ngày

Bước 3: Bổ sung tinh chất hoặc kem dưỡng có yếu tố tăng trưởng EGF

Các sản phẩm có chứa yếu tố tăng trưởng có thể kể đến bao gồm huyết tương giàu tiểu cầu PRP được ly trích từ máu tự thân và các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc ở các dạng serum hay cream.

Lợi điểm khi phối hợp các sản phẩm có yếu tố tăng trưởng EGF với lăn kim hay laser fractional trong liệu trình trị sẹo đó là nhờ vào các tổn thương siêu vi điểm tạo ra từ các kỹ thuật xâm lấn này mà các yếu tố tăng trưởng với kích thước tương đối lớn, khó xuyên qua được lớp biểu bì nguyên vẹn của da sẽ dễ dàng thâm nhập sâu hơn vào da để phát huy tác dụng tại các lớp da bên dưới.

Có thể sử dụng serum và/hoặc huyết tương giàu tiểu cầu PRP ngay trong quá trình lăn kim (thoa serumvà/hoặc huyết tương giàu tiểu cầu PRP đến đâu thì lăn kim đến đó). Còn đối với trường hợp laser fractionanl thì có thể bôi serum và/hoặc huyết tương giàu tiểu cầu PRP ngay sau khi thực hiện laser. Trường hợp lý tưởng là tiếp tục bổ sung thêm các tinh chất này trong vòng 3-7 ngày sau liệu trình để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên vì các loại serum chứa các yếu tố tăng trưởng thường có giá cao còn huyết tương giàu tiểu cầu thì một lần ly trích chỉ được khoảng 2ml nên sau 24 giờ có thể chuyển sang sử dụng các loại cream có chứa các yếu tố tăng trưởng với giá thành rẻ hơn hoặc huyết tương nghèo tiểu cầu PPP (sau liệu trình, phòng khám sẽ đưa cho khách hàng các ống nhỏ chứa huyết tương nghèo tiểu cầu PPP).

Tại Doctor Acnes, thông qua quá trình thăm khám và điều trị, Bác sĩ sẽ giúp khách hàng lựa chọn được loại serum và kem phù hợp với từng tình trạng da, mong muốn điều trị và khả năng kinh tế của từng người. Tất cả các sản phẩm sử dụng tại Doctor Acnes đều là các dược mỹ phẩm cao cấp với đầy đủ giấy phép lưu hành, bên cạnh đó khách hàng sẽ có đầy đủ thông tin về sản phẩm mà Phòng khám sử dụng thông qua phiếu chỉ định liệu trình và thuốc/dược mỹ phẩm, mang đến sự yên tâm cho khách hàng khi điều trị tại đây.

Cách sử dụng: bôi serum/cream/huyết tương nghèo tiểu cầu PPP 2-3 lần/ngày lên vùng da điều trị; với huyết tương nghèo tiểu cầu PPP cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng tối đa trong vòng không quá 3 ngày. Cũng cần nhớ rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi bôi nhé!

chăm sóc da sau cắt đáy sẹo
Cách thoa serum trong chăm sóc da sau điều trị sẹo rỗ

Bước 4: Sử dụng kem dưỡng ẩm

Dùng kem dưỡng ẩm nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa. Kem dưỡng ẩm rất cần thiết cho các tế bào da mới hình thành. Sau khi lăn kim hay laser, hàng rào bảo vệ da bị ảnh hưởng tạm thời nên da rất dễ mất nước, cấp ẩm thường xuyên giúp điều hòa quá trình lành thương của da, giúp da giảm đỏ nhanh, không bị bong tróc và nhanh chóng phục hồi. Không dùng kem dưỡng ẩm sau lăn kim hoặc laser có nguy cơ gây ra chậm lành thương, kéo dài tình trạng đỏ da, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị sẹo.

Do đó, ngoài xịt khoáng thường xuyên thì nên bổ sung kem dưỡng ẩm để cấp ẩm sâu hơn cho da. Nên lựa chọn loại kem dưỡng ẩm dành cho da nhạy cảm vì sau điều trị da đang tổn thương nên rất dễ bị kích ứng, có kết cấu lỏng nhẹ giúp thẩm thấu nhanh vào sâu vào trong da. Tại phòng khám Doctor Acnes, Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn lựa chọn loại kem dưỡng ẩm phù hợp cho từng khách hàng để tránh nhờn và tránh gây mụn cho da.

Cách sử dụng: dùng kem dưỡng ẩm xen kẽ với serum/kem/huyết tương nghèo tiểu cầu có chứa các yếu tố tăng trưởng EGF như đề cập ở trên. Bôi lớp mỏng 2-3 lần mỗi ngày và có thể bôi thêm bất cứ lúc nào khi thấy da khô. Nếu da có cảm giác nhờn, rít nhẹ khi sử dụng kem dưỡng ẩm thì đó là hiện tượng hết sức bình thường tuy nhiên nếu thấy mụn mới xuất hiện nhiều thì cần thông báo ngay cho Bác sĩ điều trị để có sự tùy chỉnh phù hợp.

Cách chăm sóc da sau khi điều trị sẹo rỗ
Cách dưỡng ẩm trong chăm sóc da sau điều trị sẹo rỗ

Bước 5: Bôi thuốc hỗ trợ làm lành vết thương

Nghiên cứu cho thấy các tổn thương trên da sau liệu trình trị sẹo sẽ được chữa lành nhanh hơn và hiệu quả hơn nếu được bổ sung phức hợp hyaluronan với kẽm. Thuốc điển hình chứa phức hợp này là gel bôi Cureosin. Hàm lượng kẽm cao trong sản phẩm còn giúp bảo vệ các tế bào và mô khỏi nhiễm trùng và viêm.

Cách sử dụng: nên bôi gel Curiosin ngay sau khi trị sẹo, 2-3 lần/ngày trong 7 ngày.

Bôi thuốc hỗ trợ lành thương sau điều trị sẹo rỗ - Doctor Acnes
Cách bôi Curiosin hỗ trợ làm lành thương sau điều trị sẹo rỗ

Bước 6: Tránh nắng và sử dụng kem chống nắng cho da

Sau khi lăn kim hay laser điều trị sẹo rỗ, da sẽ bong tróc lớp da cũ và thay thế bằng lớp da mới. Trong giai đoạn này, da rất mỏng và yếu. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không sử dụng kem chống nắng và che chắn kỹ cho da hằng ngày sẽ làm da dễ bị bắt nắng, sạm và nám da, thậm chí còn xấu hơn trước khi điều trị.

Cần lưu ý 3 ngày đầu sau khi trị sẹo do chưa dùng được kem chống nắng nên cần tránh nắng tuyệt đối trong thời gian này (nếu được chỉ ở trong nhà, không ra ngoài trời) vì da vẫn còn bị tổn thương và không được bảo vệ bởi kem chống nắng. Nếu có điều kiện có thể dùng viên uống chống nắng ngay cả khi ở trong nhà. Viên uống chống nắng không thể thay thế kem chống nắng nhưng là vũ khí duy nhất bạn có thể sử dụng để bảo vệ da bạn trong giai đoạn này. Nếu phải ra ngoài, cần sử dụng thêm các biện pháp che chắn như đội nón rộng vành và đeo khẩu trang dày, tối màu sao cho che hết các vùng da mặt.

Kể từ ngày thứ 4 là đã có thể sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao SPF 50, PA +++ mỗi 3-4 giờ. Vào cuối ngày, làm sạch mặt bằng nước tẩy trang và sữa rửa mặt dịu nhẹ để nhẹ nhàng lấy đi lớp kem chống nắng. Tuy nhiên vẫn cần hạn chế việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi đi ra ngoài vẫn cần đội nón rộng vành và đeo khẩu trang tối màu.

Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da và chống lão hóa.

Cách tránh nắng: nếu được chỉ ở trong nhà, không ra ngoài trời, không ngồi gần các nơi có ánh nắng hắt vào. Nếu phải ra ngoài, cần sử dụng thêm các biện pháp che chắn như đội nón rộng vành và đeo khẩu trang dày, tối màu sao cho che hết các vùng da mặt.

Cách sử dụng kem chống nắng: chấm và tán kem nhẹ nhàng đều khắp mặt, vỗ nhẹ để kem thấm vào da, không dùng tay thoa hình xoắn ốc hay miết kem lên mặt. Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài và thoa lại sau mỗi 2 – 3 giờ.

Cách bôi chống nắng sau điều trị sẹo rỗ - Doctor Acnes
Cách chống nắng trong chăm sóc da sau điều trị sẹo rỗ

Bước 7: Bổ sung các loại kem trị sẹo

Với các liệu trình trị sẹo có bóc tách đáy sẹo tức có gây ra cá tổn thương đến lớp trung bì nông của da, đặc biệt trên các cơ địa sẹo lồi, cần bổ sung thêm các loại kem bôi trị sẹo để ngăn ngừa sẹo tăng sinh quá mức và có thể trở nên phì đại. Các loại kem bôi này có tác dụng làm mềm và làm phẳng sẹo, tái tạo và cải thiện cấu trúc da, đồng thời còn giúp giảm thâm đỏ và làm mờ phần da sậm màu. Tại Phòng khám Doctor Acnes, Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn lựa chọn loại kem trị sẹo phù hợp cho từng khách hàng.

sẹo4
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Cách sử dụng: chỉ bôi sau khi da đã bắt đầu lành thương và có các dấu hiệu bong mài, bôi lớp kem goặc gel mỏng lên vùng da đã bóc tách sẹo (không bôi toàn mặt) 2-3 lần mỗi ngày và để khô (4-5 phút) trước khi bôi các sản phẩm khác. Có thể bôi lâu dài suốt quá trình điều trị sẹo ở những người có tiền sử sẹo lồi, sẹo xấu.

Bôi kem trị sẹo sau điều trị sẹo rỗ - Doctor Acnes
Cách bôi kem trị sẹo trong chăm sóc da sau điều trị sẹo rỗ

Các lưu ý khác

  • Nếu khách hàng có bóc tách đáy sẹo thì sau khoảng 3 tuần các vết bầm sẽ hết, tuyệt đối ko tự ý nặn hay có bất cứ sự can thiệp nào khác mà chưa được Bác sĩ thăm khám và chỉ định.
  • Sau liệu trình trị sẹo, Bác sĩ Da liễu có thể chỉ định các thuốc uống để làm giảm sưng viêm và hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn. Bạn cần uống thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của Bác sĩ. Nếu sau 7 ngày vẫn còn tình trạng đỏ da hay ngứa da, cần đến gặp Bác sĩ Da liễu để được thăm khám và điều trị tình trạng da của mình.
  • Trong vòng 14 ngày sau trị liệu: không tắm hồ bơi hoặc tắm biển nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với lượng lớn ánh nắng mặt trời cũng như nồng độ cao các chất tẩy trùng của hồ bơi và nồng độ muối cao của nước biển, tránh rửa mặt bằng nước nóng, xông hơi mặt, massage mặt.
Bảng chăm sóc da sau điều trị sẹo - Doctor Acnes
Bảng tổng hợp chi tiết chăm sóc da sau điều trị sẹo rỗ

Tóm lại, điều trị sẹo rỗ đòi hỏi nhiều thời gian, kinh phí và cả công sức nhằm đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn. Các bước chăm sóc da tại nhà là một phần không thể thiếu giúp tối ưu hóa hiệu quả của liệu trình trị sẹo tại Phòng khám Da liễu. Doctor Acnes hy vọng các lời khuyên từ Bác sĩ Da liễu trên đây sẽ giúp bạn có thể chăm sóc tốt nhất cho làn da đang cần phục hồi sau điều trị sẹo rỗ, giúp đẩy nhanh quá trình làm đầy sẹo và mau chóng có được làn da như mong muốn.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84