Vị trí mụn trên cơ thể nói lên điều gì?

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 01/07/2021

Bạn có thường bị mụn ở một vị trí nhất định trên cơ thể? Vị trí các nốt mụn trên cơ thể có thể “tiết lộ” nhiều thông tin hữu ích trong một số trường hợp từ đó giúp bạn kiểm soát tình trạng mụn tốt hơn. Hãy cùng Doctor Acnes tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mụn ở mặt

Mụn ở đường chân tóc

Mụn ở đường chân tóc thường là do dầu gội đầu hoặc dầu xả tóc. Các chế phẩm chăm sóc tóc chứa dầu có thể gây bít tắc lỗ chân lông và kích thích sinh nhân mụn.

Mụn ở đường chân tóc - Doctor Acnes
Vị trí mụn ở đường chân tóc thường do các sản phẩm chăm sóc tóc gây bít tắc lỗ chân lông kích thích hình thành nhân mụn

Cách khắc phục: nếu bạn gặp phải tình trạng mụn ở đường chân tóc, hãy thử rửa mặt sạch sau khi gội đầu hay dùng dầu xả. Nếu tình trạng mụn vẫn chưa cải thiện, có thể đổi sang loại dầu gội và dầu xả ít gây bít tắc lỗ chân lông, ví dụ như các loại chế phẩm chăm sóc tóc không chứa bơ cacao.

Mụn ở vùng trán và mũi (vùng chữ T)

Vùng chữ T gồm trán và mũi là nơi tập trung nhiều tuyến bã nhờn. Khu vực này là nơi thường xuyên xuất hiện mụn đầu trắng và mụn đầu đen do lỗ chân lông bị bít tắc bởi lượng dầu tiết ra nhiều hơn cần thiết. Đặc biệt, khi bị stress, cơ thể sẽ kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu hơn làm cho tình hình mụn tại vùng da này càng nghiêm trọng.

Ý nghĩa mụn ở vùng chữ T - Doctor Acnes
Căng thẳng kéo dài hoặc ngủ không đủ giấc là những nguyên nhân gây mụn ở vùng chữ T

Cách khắc phục: khi bạn bị mụn nhiều ở vùng chữ T, hãy lưu ý về tình trạng stress của mình hạn chế căng thẳng và ngủ đủ giấc có thể giúp ích cho bạn trong trường hợp này.

Mụn ở má

Mụn ở má thường có nguyên nhân do tiếp xúc; cụ thể là tiếp xúc với khẩu trang, điện thoại hay vỏ gối. Những vật dụng này khi không được vệ sinh và thay mới thường xuyên sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát triển và làm lây lan vi khuẩn khi tiếp xúc với da vùng má.

Mụn ở má - Doctor Acnes
Các vật dụng thường lây lan vi khuẩn gây mụn vùng má khi tiếp xúc

Cách khắc phục: khi bạn bị mụn ở má, hãy thay mới khẩu trang, vệ sinh màn hình điện thoại mỗi ngày và thay mới vỏ gối ít nhất một lần mỗi tuần.

Mụn ở cằm và quanh hàm

Khu vực cằm và quanh hàm đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Ở độ tuổi trưởng thành, khoảng thời gian ngay trước kỳ kinh hoặc vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố trong cơ thể có sự dao động lớn nên mụn ở cằm và quanh hàm sẽ dễ xuất hiện trong thời gian này.

Sự thay đổi nội tiết tố cũng có thể xảy ra khi mới bắt đầu hoặc mới ngưng thuốc ngừa thai hoặc vừa chuyển sang loại thuốc ngừa thai mới, khi mang thai, căng thẳng quá mức kéo dài hay thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra còn phải kể đến tình trạng thay đổi nội tiết tố bệnh lý như trong bệnh buồng trứng đa nang.

Theo các thống kê, nhiều hơn 90% trường hợp gia tăng androgen kéo dài trong cơ thể phụ nữ là do bệnh lý này. Ngoài sự gia tăng androgen, việc tăng nồng độ insulin máu đi kèm trong bệnh buồng trứng đa nang còn làm nặng nề hơn tình trạng mụn thông qua cơ chế gia tăng keratin hóa cổ nang lông.

Mụn mọc ở cằm và quanh hàm - Doctor Acnes
Thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân chính gây mụn mọc ở cằm và quanh hàm

Cách khắc phục: nhìn chung sự thay đổi nội tiết tố xảy ra bên trong cơ thể và khó được kiểm soát; tuy nhiên, những ai thường xuyên nổi mụn khu vực cằm và quanh hàm có thể hạn chế nguy cơ nổi mụn bằng cách giảm thức ăn ngọt, nhiều tinh bột, sữa và chế phẩm từ sữa vào các thời điểm ngay trước kỳ kinh và giữa chu kỳ kinh. Cũng cần tránh tình trạng căng thẳng quá mức kéo dài mà hãy giữ tinh thần thoải mái lạc quan nhất có thể.

ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes

Mụn ở ngực và lưng

Trong cơ thể, các tuyến nhờn đặc biệt có nhiều ở vùng mặt, ngực và lưng. Do vậy, ngoài da mặt, mụn cũng thường xuất hiện ở vùng ngực và lưng do sự hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn.

Mụn ở ngực và lưng - Doctor Acnes
Quần áo quá chật, mồ hôi ứ đọng cũng là các nguyên nhân dễ hình thành mụn ở lưng và ngực

Như đã đề cập, tuyến bã nhờn có thể hoạt động quá mức khi cơ thể căng thẳng gây nổi mụn nhiều hơn. Ngoài ra, mụn ở ngực và lưng còn xảy ra khi mồ hôi bị ứ đọng do mặc áo quá chật, chất liệu áo không thấm hút mồ hôi và/hoặc không làm sạch cơ thể sau khi tập luyện thể thao.

Cách khắc phục: bên cạnh kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc thì việc lựa chọn trang phục phù hợp và vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi đổ mồ hôi cũng cần được lưu ý cho những trường hợp mụn vùng ngực và lưng.

ca lâm sàng điều trị mụn lưng thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị mụn lưng thành công tại Doctor Acnes

Tóm lại, mụn ở các vị trí khác nhau trên cơ thể có thể gợi ý các nguyên nhân gây mụn khác nhau. Doctor Acnes tin rằng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp mỗi người có cách phòng ngừa và giảm thiểu mụn phù hợp nhất. Trong trường hợp các thay đổi về lối sống chưa thật sự hiệu quả, bạn cần thăm khám với Bác sĩ Da liễu để tìm thêm các nguyên nhân gây mụn và được hỗ trợ tư vấn cũng như phương pháp điều trị mụn kịp thời.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

  1. “What Does It Mean When Acne Is on Certain Areas of Your Face?”. Health.clevelandclinic.org
  2. “Back Acne: How To See Clearer Skin”. AAD.org
  3. “Acne around your hairline? Look at your hair care”. Healthline.com
  4. “How to Get Rid of Back Acne”. Healthline.com
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84