Vai trò của cá thể hóa điều trị mụn và sẹo mụn tại Doctor Acnes 

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 16/07/2020

Doctor Acnes là Phòng khám chuyên khoa Da liễu chuyên sâu về điều trị mụn và sẹo mụn được thành lập và hoạt động theo giấy phép số 08277/HCM-GPHĐ của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh. Tại Phòng khám Doctor Acnes, các phương thức điều trị cho từng bệnh nhân đều được chỉ định bởi Bác sĩ Da liễu sau khi thăm khám lâm sàng.

Vai trò của điều trị cá thể hóa trong điều trị mụn và sẹo mụn chuẩn y khoa

Trong điều trị mụn, tại Doctor Acnes, thay vì chỉ tập trung điều trị triệu chứng của mụn, các Bác sĩ Da liễu còn tìm hiểu về cơ chế bệnh sinh gây mụn ở từng người; từ đó, sẽ kết hợp điều trị nội khoa với các liệu trình thẩm mỹ tại Phòng khám và hướng dẫn cặn kẽ các bước chăm sóc da tại nhà; nhằm tác động vào cơ chế bệnh sinh gây ra mụn đồng thời cắt đứt các biểu hiện lâm sàng của mụn.

Mỗi bệnh nhân đến trị mụn tại Phòng khám đều được xây dựng phác đồ điều trị cá thể hóa dựa trên sự khác biệt ở nguyên nhân bệnh sinh của mụn, thói quen sống, cách chăm sóc da, tiền sử bệnh nhằm điều trị mụn tận gốc, rút ngắn thời gian điều trị và duy trì hiệu quả sạch mụn lâu dài.

ca lâm sàng điều trị thâm mụn thành công tại Phòng khám Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Phòng khám Doctor Acnes

Trong điều trị sẹo mụn, Doctor Acnes hiểu rằng vì sẹo mụn là đa hình và các loại sẹo mụn khác nhau có thể xảy ra ở cùng một bệnh nhân, nên liệu trình điều trị sẹo rất cần phải được cá thể hóa theo các loại sẹo. Tại Phòng khám Doctor Acnes, xác định đúng loại sẹo rỗ mà bệnh nhân mắc phải là yếu tố quyết định để Bác sĩ Da liễu có thể đưa ra phác đồ điều trị phối hợp tối ưu nhất.

Điều trị sẹo mụn thường cần đến nhiều liệu pháp xâm lấn ở các cấp độ khác nhau, trong đó việc hiểu rõ tiền sử bệnh và lịch sử điều trị trước đây của từng bệnh nhân còn giúp các Bác sĩ Da liễu lựa chọn phương pháp an toàn, hiệu quả nhất cho từng người.

Có thể nói điều trị sẹo rỗ là một ví dụ điển hình của điều trị cá thể hóa trong y khoa vì phác đồ điều trị sẹo rỗ của từng bệnh nhân với hình thái sẹo khác nhau sẽ không giống nhau. 

Ca lâm sàng mesotherapy trong điều trị sẹo rỗ - Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Phòng khám Doctor Acnes

Khai thác thông tin bệnh sử là cực kỳ quan trọng cho điều trị cá thể hóa

Để Bác sĩ Da liễu có thể đưa ra phương án điều trị tối ưu cho từng bệnh nhân nhằm đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn, ngoài thăm khám lâm sàng với Bác sĩ Da liễu, bệnh nhân cần cung cấp đầy đủ cho Bác sĩ thông tin chính xác về thói quen sống, cách chăm sóc da hiện tại, tiền sử bệnh của bản thân và gia đình cùng các tình trạng bệnh lý đi kèm.

Nếu bệnh nhân ngần ngại không chia sẻ đầy đủ thông tin hoặc cung cấp sai lệch, qua loa sẽ khiến cho việc chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị khó khăn hơn, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn và vô tình khiến cho bệnh nhân mất đi niềm tin khi chưa thấy hiệu quả.

Bệnh nhân cũng cần được tư vấn bởi Bác sĩ Da liễu để hiểu rõ vấn đề da nào cần ưu tiên điều trị trước vì đa số bệnh nhân bị mụn thường có tâm lý muốn điều trị cùng lúc tất các vấn đề về da khác đi kèm như thâm mụn hay sẹo mụn.

Tuy nhiên, mỗi tình trạng da trong một thời điểm nhất định sẽ có hướng tiếp cận khác nhau, việc cố gắng giải quyết một lúc nhiều vấn đề chỉ khiến cho việc điều trị kém hiệu quả. Ngoài ra, việc kỳ vọng quá nhiều còn dẫn đến tâm lý hoang mang trong điều trị.

Quy trình cung cấp thông tin và bệnh sử tại Phòng khám Doctor Acnes

Xuất phát từ tôn chỉ cá thể hóa trong điều trị mụn và sẹo mụn, quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám chuyên trị mụn và sẹo mụn Doctor Acnes cần thu nhận đầy đủ thông tin trước khi Bác sĩ Da liễu thăm khám lâm sàng. 

Đối với bệnh nhân đến khám lần đầu tại Phòng khám, mỗi người sẽ được cung cấp một đường link để cung cấp các thông tin sau.

  • Thông tin về tình trạng da bệnh nhân muốn điều trị, thời gian mắc phải vấn đề này. 
  • Thông tin cơ địa bao gồm tiền sử dị ứng với thuốc, nhiễm virus herpes simplex, cơ địa sẹo lồi hoặc tăng sắc tố. Điều này sẽ giúp các Bác sĩ phòng ngừa được các đợt bùng phát virus và đánh giá được khả năng lành thương khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn từ đó có thể lựa chọn phương pháp an toàn, hiệu quả nhất cho từng người.
  • Liệt kê các mỹ phẩm chăm sóc da và thuốc đang sử dụng tại nhà, trong đó cần lưu ý nhất là isotretinoin đường uống và các dược mỹ phẩm có chứa retinol hay tretinoin. Nếu chưa cung cấp đầy đủ thông tin tại đường link, bệnh nhân có thể trực tiếp trao đổi với Bác sĩ trong quá trình thăm khám để Bác sĩ có thể tư vấn nhằm hoàn chỉnh các bước chăm sóc da tại nhà cho từng người, bên cạnh đó tránh các tương tác thuốc hoặc phản ứng không mong muốn trong quá trình điều trị.

Trong đa số trường hợp, Bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp để có thể sử dụng hết số mỹ phẩm đang có để tránh lãng phí, tuy nhiên nếu các mỹ phẩm đó có hoạt chất gây ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị dự kiến, Bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân tạm ngưng. 

  • Bệnh nhân cần khai báo nếu là đối tượng đặc biệt bao gồm phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai. Phụ nữ mang thai nhóm đối tượng vô cùng nhạy cảm, Bác sĩ cần hết sức thận trọng trong việc lựa chọn phương án điều trị. Còn với những bệnh nhân đang có ý định mang thai, việc xây dựng phác đồ cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để việc điều trị kết thúc kịp thời trước khi có thai đồng thời ít ảnh hưởng nhất đến việc mang thai.
  • Bệnh nhân cũng cần thông tin đến Bác sĩ nếu có bệnh đi kèm như các bệnh liên quan về máu hoặc nhiễm viêm gan siêu vi B, C. Các bệnh nhân có bệnh về máu không nên được điều trị với các liệu pháp xâm lấn sâu có nguy cơ gây chảy máu kéo dài, còn các bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi B, C cần được thực hiện các thao tác có liên quan đến máu một cách hết sức thận trọng để tránh gây ra nguy cơ lây nhiễm chéo (mặc dù Phòng khám đã áp dụng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn chuẩn y khoa).

Trong lúc thăm khám lâm sàng với Bác sĩ Da liễu.

  • Bệnh nhân cần chia sẻ cho Bác sĩ các thói quen chăm sóc da, sinh hoạt, ăn uống, môi trường làm việc để giúp các Bác sĩ đánh giá chính xác về nguyên nhân gây nên tình trạng của bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân tự điều chỉnh, xây dựng các thói quen khoa học giúp mang lại hiệu quả trị mụn cao, nhanh chóng và ngăn ngừa mụn tái phát.
  • Bệnh nhân cũng cần chia sẻ cho Bác sĩ lịch sử điều trị tại các cơ sở khác để Bác sĩ phân tích và đánh giá tại sao các phương pháp trước đây không mang lại kết quả, loại trừ các phương pháp không phù hợp trước đó, đồng thời chọn ra phương án tối ưu nhất.
  • Chia sẻ với Bác sĩ những vấn đề nào của da khiến bệnh nhân cảm thấy kém tự tin nhất để được ưu tiên điều trị.

Ngoài ra, những bệnh nhân đến tái khám cũng được yêu cầu đưa ra cảm nhận về hiệu quả điều trị, bày tỏ mong muốn hay thắc mắc nếu có. Những phản hồi dù tích cực hay tiêu cực từ người bệnh cũng sẽ là cơ sở quan trọng để Bác sĩ cân nhắc việc thay đổi hay duy trì phác đồ điều trị theo hướng có lợi nhất cho từng bệnh nhân.

Quy trình khám và chăm sóc da tại Phòng khám Doctor Acnes

Quy trình thăm khám đối với dịch vụ trị mụn và sẹo mụn chuẩn y khoa tại Phòng khám Doctor Acnes bao gồm 7 bước, cụ thể như sau.

Bước 1: đăng ký lịch khám

Nên đặt lịch thăm khám trước với nhân viên tư vấn qua website; fanpage hoặc qua hotline 07 7717 7017 – 07 0838 0878.

Bước 2: check-in và điền thông tin (chỉ áp dụng cho khách hàng đến khám lần đầu tại Phòng khám)

Khách hàng được cung cấp đường link để cung cấp các thông tin về tình trạng da, cơ địa, cách chăm sóc da hiện tại, khai báo đối tượng đặc biệt và bệnh lý đi kèm.

Bước 3: khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị với Bác sĩ Da liễu

Bác sĩ Da liễu sẽ tiến hành thăm khám cho từng khách hàng và dựa vào tình trạng da, bệnh sử và mong muốn điều trị của mỗi người để đề xuất phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 4: thanh toán chi phí

Sau khi khám xong, nếu đồng ý với phương pháp điều trị và thuốc Bác sĩ chỉ định, khách hàng sẽ đến quầy thuốc để thanh toán chi phí.

Bước 5: thực hiện dịch vụ

Khách hàng sẽ được trực tiếp điều trị bới Bác sĩ Da liễu cho các thủ thuật xâm lấn như laser CO2 fractional, bóc tách đáy sẹo, lăn kim trị sẹo, cross TCA và tiêm vi điểm.

Fractional CO2 - Doctor Acnes
Liệu trình laser fractional CO2 điều trị sẹo rỗ được thực hiện trực tiếp bởi Bác sĩ Da liễu tại Phòng khám Doctor Acnes

Các kỹ thuật chăm sóc da sẽ được thực hiện bởi đội ngũ điều dưỡng và kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu về da mụn và sẹo mụn của Phòng khám.

Bước 6: tư vấn sử dụng dược mỹ phẩm để chăm sóc da tại nhà

Khách hàng sau đó sẽ được tư vấn sử dụng thuốc và dược mỹ phẩm tại nhà thuốc đạt chuẩn GPP bởi các Dược sĩ Đại học nhằm đảm bảo thuốc và mỹ phẩm được sử dụng đúng theo chỉ định của Bác sĩ Da liễu.

Bước 7: tái khám

Tái khám là một trong những bước cần thiết của liệu trình điều trị chuẩn y khoa. Tái khám giúp Bác sĩ đánh giá đáp ứng điều trị và đưa ra những điều chỉnh phù hợp nếu cần.

Thời gian tái khám sẽ do Bác sĩ ấn định và được ghi trên phiếu khám Da liễu.

So sánh việc điều trị tại Phòng khám Doctor Acnes với các bệnh viện da liễu

Bệnh nhân đến với chúng tôi sẽ không cần phải chờ đợi lâu nhưng vẫn nhận được sự thăm khám của Bác sĩ chuyên khoa Da liễu. Mỗi bệnh nhân sẽ được khoảng thời gian đủ dài để trao đổi và nhận tư vấn từ Bác sĩ Da liễu cho tình trạng da của mình.

Một số thủ thuật như laser CO2 fractional, bóc tách đáy sẹo, chấm TCA, lăn kim và mesotherapy sẽ được Bác sĩ Da liễu trực tiếp thực hiện. Đây là điều rất khó có được khi đi điều trị tại các bệnh viện da liễu, nơi có lượng người quá đông và Bác sĩ thì thường có rất ít thời gian cho mỗi bệnh nhân.

So sánh việc điều trị tại Phòng khám Doctor Acnes với các spa hoặc thẩm mỹ viện

Khác với các các spa hoặc thẩm mỹ viện nơi không có Bác sĩ Da liễu thực hành y khoa thường xuyên, bệnh nhân đến với chúng tôi 100% sẽ được thăm khám với Bác sĩ Da liễu (chi phí khám bệnh này chỉ có 100.000 VNĐ cho lần đầu tiên và hoàn toàn miễn phí cho các lần tái khám sau đó).

Ngược lại, các spa hay thẩm mỹ viện sẽ không có các Bác sĩ chuyên khoa Da liễu mà chỉ có những người tự nhận là chuyên gia làm đẹp tư vấn và điều trị. Liệu trình thẩm mỹ tại các spa thường giống nhau cho tất cả mọi người mà không được cá thể hóa cho từng tình trạng da và bệnh sử khác nhau.

Lưu ý những mỹ phẩm tại các cơ sở này thường không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc là sản phẩm tự pha chế, ẩn chứa nhiều nguy cơ gây nhiễm corticoid khi sử dụng. Đặc biệt trong điều trị mụn, các spa cũng không được kê đơn thuốc cho bệnh nhân, do đó không thể hoàn thiện mô hình điều trị đa mô thức bao gồm liệu trình thẩm mỹ và điều trị nội khoa để đạt kết quả điều trị mụn nhanh chóng và kéo dài.

Ứng dụng RF microneedling trong điều trị sẹo rỗ
Các thủ thuật xâm lấn đều được Bác sĩ Da liễu thực hiện

Tại Phòng khám Doctor Acnes, các dược mỹ phẩm dùng trong liệu trình chăm sóc da đều là các các sản phẩm chính hãng, có thành phần được công khai và đạt chuẩn châu Âu/Mỹ. Các loại dược mỹ phẩm và mỹ phẩm được bán tại nhà thuốc da liễu Doctor Acnes đều có nguồn gốc rõ ràng, được bán đúng giá niêm yết, được tư vấn sử dụng bởi đội ngũ Dược sĩ Đại học chuyên sâu về dược mỹ phẩm. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ luôn được bộ phận tư vấn viên và chăm sóc bệnh nhân hỗ trợ trong suốt quá trình điều trị tại Phòng khám.

Để hiểu rõ hơn về các dịch vụ và nhận báo giá cho từng trường hợp cụ thể, vui lòng liên hệ Phòng khám Doctor Acnes – Phòng khám Da liễu chuyên sâu về trị mụn và sẹo mụn tin cậy nhất hiện nay.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84