Peel da và tẩy tế bào chết giống và khác nhau như thế nào?

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 18/05/2024

Peel da và tẩy tế bào chết giống nhau về cơ chế nhưng lại khác biệt về mục đích và cách thực hiện. Cả hai phương pháp đều có hiệu quả giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn. Như vậy hai phương pháp này có thể thay thế cho nhau không? Hãy cùng Doctor Acnes tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Các khái niệm liên quan về peel da và tẩy tế bào chết

Peel da là gì?

Peel da là phương pháp tái tạo bề mặt da bằng việc sử dụng các hoạt chất có hoạt tính ly giải tế bào trên da, gây bong tróc lớp sừng hoặc một phần lớp biểu bì. Quá trình này giúp tái tạo và điều trị một số vấn đề của da. Có nhiều loại peel da khác nhau tùy thuộc vào độ xâm nhập, thời gian tác động và đặc tính riêng của hoạt chất. Quá trình peel da có thể mang lại nhiều lợi ích cho các tình trạng da khác nhau như nếp nhăn, dày sừng quang hóa, tổn thương da và lão hóa do ánh nắng, rối loạn sắc tố, mụn và sẹo mụn. Các Bác sĩ thường sử dụng phương pháp peel da hóa học đơn trị liệu hoặc kết hợp với các phương pháp khác như laser để điều trị từng tình trạng da khác nhau.

Peel da hóa học có thể cho tác động từ lớp biểu bì cho đến một phần lớp hạ bì của da. Tùy thuộc vào mức độ xâm nhập của tác nhân peel, peel da hóa học có thể được phân loại thành peel da bề mặt, peel da trung bình hay peel da sâu. Các yếu tố bao gồm pH, nồng độ của hoạt chất peel, kỹ thuật thực hiện, tình trạng và độ nhạy cảm của da sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

peel da
Peel da là phương pháp tái tạo bề mặt da bằng việc sử dụng các hoạt chất có hoạt tính ly giải tế bào trên da, gây bong tróc lớp sừng hoặc một phần lớp biểu bì

>>> Xem thêm: Phân biệt tác dụng phụ và biến chứng sau peel da

Tẩy tế bào chết là gì?

Tế bào chết thường tích tụ trên da do quá trình chuyển hóa tự nhiên của tế bào da, cùng với các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, tác động của ánh nắng mặt trời và mỹ phẩm. Sự tích tụ này có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông, làm mất đi sự đồng đều của màu da, làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất của da dẫn đến hình thành mụn.

Tẩy da chết là quá trình loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da bằng cách sử dụng các phương pháp hóa học hoặc vật lý. Quá trình thay da tự nhiên xảy ra mỗi 30 ngày hoặc lâu hơn. Lúc này lớp ngoài cùng (lớp sừng) của da sẽ bong ra và được thay thế bằng những tế bào mới. Tẩy tế bào chết là quá trình loại bỏ những tế bào đã lão hóa trên bề mặt da giúp da thông thoáng, cải thiện sắc tố và độ mịn của da.

>>> Xem thêm: Nên chọn tẩy tế bào chết nào cho da mụn?

Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa peel da và tẩy tế bào chết

Peel da và tẩy tế bào chết là hai phương pháp chăm sóc da giống và khác nhau như:

Điểm giống nhau

Cả hai phương pháp peel da và tẩy tế bào chết đều hoạt động bằng cách loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da, tăng cường quá trình tái tạo tế bào da mới, cải thiện tình trạng da xỉn màu từ đó giúp da sáng, đều màu và mịn màng hơn.

Điểm khác biệt

Mặc dù cả peel da và tẩy tế bào chết đều có mục tiêu chung là loại bỏ tế bào da chết và thúc đẩy tái tạo tế bào da mới, song chúng có những khác biệt quan trọng.

  • Hoạt chất sử dụng

Peel da: sử dụng các tác nhân acid hữu cơ như acid glycolic, acid mandelic, acid salicylic, acid trichloroacetic hoặc các tác nhân vật lý tác động mạnh lên bề mặt da.

Tẩy da chết: sử dụng các tác nhân tẩy tế bào chết vật lý dạng hạt hay máy rửa mặt để tạo độ ma sát lên da. Ngoài ra, tẩy tế bào chết hóa học sử dụng các acid tự nhiên nhưng thường có nồng độ thấp hơn và cho tác dụng nhẹ nhàng hơn so với peel da.

  • Mức độ tác động

Peel da: có thể tác động lên cả 3 lớp da (thượng bì, trung bì, hạ bì) tùy theo mức độ peel, hoạt chất peel và thời gian peel.

Tẩy da chết: chỉ tác động được ở lớp thượng bì của da, tức là chỉ tác động vào lớp bề mặt da bên ngoài cùng.

  • Mục tiêu điều trị

Peel da: có tác dụng kích thích nguyên bào sợi làm tăng sinh collagen và elastin để da săn chắc hơn, làm mờ các tổn thương do tăng sắc tố, làm đều màu da, trị mụn, se khít các lỗ chân lông, làm giảm tiết dầu trên da, trẻ hóa da và mờ nếp nhăn.

Tẩy da chết: chỉ có tác dụng giảm tắc nghẽn lỗ chân lông và tăng cường hấp thụ hiệu quả các sản phẩm chăm sóc da.

  • Tần suất thực hiện

Peel da: thông thường, da cần trung bình từ 7 – 21 ngày để phục hồi lại sau khi áp dụng kỹ thuật thay da sinh học. Đây là khoảng thời gian cần thiết cho quá trình lành thương và tạo thành lớp da mới, trước khi có thể thực hiện đợt peel da tiếp theo. Khoảng thời gian có thể thực hiện peel lặp lại sẽ lâu hơn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại da, tình trạng da, các vấn đề đang tồn tại trên làn da, đặc biệt là độ sâu tổn thương peel thể hiện thông qua tác nhân peel và nồng độ hoạt chất sử dụng.

Tẩy da chết: tần suất tẩy tế bào chết phụ thuộc vào từng loại da. Đối với da khô và da nhạy cảm chỉ nên tẩy tế bào chết 1 – 2 lần mỗi tuần và nên tránh tẩy tế bào chết vật lý. Đối với da dầu, dễ nổi mụn hoặc da hỗn hợp có thể tẩy tế bào chết 2 – 3 lần mỗi tuần.

  • Nơi thực hiện

Peel da: cần được thực hiện tại các cơ sở y tế hoặc Phòng khám Da liễu uy tín để có Bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định.

Tẩy da chết: có thể tự thực hiện tại nhà.

ca lâm sàng điều trị mụn thành công
Ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes

Peel da có cần tẩy da chết không và ngược lại

Không nên tẩy tế bào chết trong vòng 1 tuần trước khi peel da vì không cần thiết và sẽ gây ra các tổn thương nhẹ trên da làm tăng tác dụng phụ khi peel.

Quy trình chăm sóc sau khi peel rất quan trọng, đặc biệt đối với peel da trung bình và peel da sâu. Peel da bề mặt giúp loại bỏ một phần lớp biểu bì và bệnh nhân có thể nhận thấy tình trạng bong tróc và tấy đỏ sau khoảng thời gian 48 – 72 giờ. Cần lưu ý là trong quá trình cải thiện sau peel cần giữ ẩm và chống nắng cho da và tránh sử dụng các sản phẩm có thành phần gây kích ứng như AHA, BHA và retinoid. Sau quá trình peel da, khi làn da trở lại trạng thái bình thường bạn có thể tẩy da chết với tần suất 1 – 3 lần/tuần tùy vào từng loại da như đã đề cập trước đó.

thăm khám bác sĩ
Thăm khám Bác sĩ Da liễu để được hướng dẫn chăm sóc da một cách an toàn và hiệu quả

Bảng giá dịch vụ peel da tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Peel da với salicylic acid 20% chuẩn CE 600.000 550.000
⭐Peel da với salicylic acid 30% chuẩn CE 600.000 550.000
⭐Peel với glycolic acid 35% chuẩn CE 600.000 550.000
⭐Peel với glycolic acid 50% chuẩn CE 600.000 550.000
⭐Peel da với salicylic acid và retinol chuẩn CE 800.000 700.000
Peel trị sẹo rỗ – trẻ hóa – sáng da TCA 1.100.000 1.000.000
Peel trị thâm mụn trẻ hóa sáng da TCA 800.000 700.000
⭐Yellow Peel chuẩn CE (resorcinol, TCA, lactic acid, salicylic acid, retinol)
1.500.000 1.400.000

Tóm lại, peel da và tẩy tế bào chết là hai phương pháp khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Nếu như tẩy da chết được xem như việc làm sạch giúp loại bỏ những thành phần gây bít tắc lỗ chân lông, giúp da thông thoáng và giảm nguy cơ gây mụn thì peel da có tác dụng điều trị những vấn đề như mụn, nám và lão hóa da. Nếu có kế hoạch thực hiện peel da cần tránh tẩy tế bào chết trước khi peel 1 tuần và 3-4 tuần sau khi peel. Tẩy tế bào chết khá an toàn và bạn có thể tự thực hiện tại nhà, trong khi đó peel da cần được giám sát bởi Bác sĩ Da liễu nhiều kinh nghiệm. Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc này để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

  1. Chemical Peels for Skin Resurfacing“. NIH
  2. What Does It Mean to Exfoliate? Why You Should and How to Start”. Healthline
  3. What to Know About Skin Exfoliation“. WebMD
  4. How Often Should You Actually Exfoliate Your Face?“. Healthline
  5. Grajqevci-Kotori M, Kocinaj A. “Exfoliative Skin-peeling, Benefits from This Procedure and Our Experience“. Med Arch. 2015 Dec;69(6):414-6. doi: 10.5455/medarh.2015.69.414-416. PMID: 26843737; PMCID: PMC4720453
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84