Laser có phải là giải pháp tối ưu để điều trị sẹo mụn?

Được đăng bởi BS.CKI. Cao Nữ Hoàng Oanh vào ngày 31/07/2023

Laser tái tạo bề mặt da được xem là một bước đột phá trong điều trị sẹo mụn vì mang lại hiệu quả và độ an toàn cao. Vậy laser có phải là phương pháp tốt nhất cho tất cả các tình trạng sẹo mụn. Phòng khám Doctor Acnes hy vọng qua những chia sẻ của BSCKI. Cao Nữ Hoàng Oanh ở bài viết dưới đây, những người đang tìm hiểu điều trị sẹo mụn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về các phương pháp điều trị nói chung và phương pháp laser nói riêng nhằm tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí trước khi quyết định điều trị sẹo.

Sẹo mụn là gì?

Sẹo mụn là kết quả của sự tổn thương da do các mụn viêm gây ra. Loại sẹo này được hình thành do sự thiếu hụt collagen trong quá trình lành thương dẫn đến xuất hiện những vết lõm ở trên bề mặt da.

Sẹo mụn là kết quả của sự tổn thương da do các mụn viêm gây ra
Sẹo mụn là kết quả của sự tổn thương da do các mụn viêm gây ra

Phương pháp điều trị sẹo mụn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều phương pháp điều trị sẹo mụn như bóc tách đáy sẹo, laser fractional CO2, lăn kim, chấm TCA, peel da hay mesotherapy trị sẹo. Thông thường, Bác sĩ Da liễu sẽ phối hợp thực hiện nhiều phương pháp nhằm đạt được hiệu quả cao với số lần điều trị khoảng 4-8 lần tùy vào mức độ nặng của sẹo.

Các phương pháp điều trị sẹo mụn
Các phương pháp điều trị sẹo mụn

Trong các liệu pháp điều trị sẹo, phương pháp laser tái tạo bề mặt hoạt động dựa trên nguyên tắc đơn giản là đốt cháy các mô tế bào da hư tổn, gây tổn thương có kiểm soát nhằm kích thích quá trình tự làm lành vết thương và sản sinh collagen mới. Tuy nhiên, da bị sẹo là làn da đang bị tổn thương và các mô đã bị tổn thương sẽ không thể tự phục hồi tốt so với da bình thường. Vì vậy, ngoài việc tạo ra những tổn thương có kiểm soát bằng laser, chúng ta nên phối hợp thêm những phương pháp điều trị sẹo khác để giúp cải thiện quá trình lành da như phương pháp tiêm mesotherapy bằng các hoạt chất PRP (huyết tương giàu tiểu cầu), growth factor (yếu tố tăng trưởng) với lợi ích chữa lành vết sẹo và có tác dụng chống lão hóa da.

Nói cách khác, cho dù thực hiện bởi hệ thống laser đắt tiền và hiện đại nhưng sẽ không thể điều trị triệt để mọi loại sẹo nếu chỉ dùng đơn độc mà không phối hợp với các phương pháp khác. Còn khi laser nếu kết hợp với các phương pháp tái tạo da sẽ rút ngắn thời gian điều trị lên đến 50% và sẽ giúp cải thiện được kết quả chữa lành sẹo.

So sánh phương pháp bóc tách đáy sẹo và laser tái tạo

Nếu so sánh hiệu quả giữa việc điều trị sẹo bằng bóc tách đáy sẹo và laser, bóc tách đáy sẹo sẽ xử lý sẹo được sâu hơn so với laser. Phương pháp laser sẽ điều trị sẹo trong phạm vi từ thượng bì cho tới lớp bì còn bóc tách đáy sẹo sẽ tác động được những vết sẹo nằm ở sâu hơn bên dưới làn da.

Bóc tách đáy sẹo sẽ xử lý sẹo được sâu hơn so với phương pháp laser
Bóc tách đáy sẹo sẽ xử lý sẹo được sâu hơn so với phương pháp laser

Bên cạnh đó, bóc tách đáy sẹo sẽ cho kết quả sớm trong khoảng 1-2 lần điều trị đầu tiên và sẽ giữ được hiệu quả một cách lâu dài. Trong khi đó, kết quả của laser sẽ chậm hơn vì quá trình sản xuất collagen sẽ tăng lên dần sau mỗi lần điều trị.

Ngoài ra, trong quá trình bóc tách đáy sẹo, Bác sĩ Da liễu có thể đánh giá được độ sâu của sẹo mụn với mức độ chính xác cao hơn so với laser. Từ đó Bác sĩ có thể tập trung điều trị sẹo ở độ sâu cụ thể hơn.

Trên thực tế, thời gian điều trị bằng thủ thuật bóc tách đáy sẹo sẽ lâu gấp 3 lần so với sử dụng phương pháp laser. Chính vì điều này, một số cơ sở điều trị sẽ có xu hướng tư vấn điều trị bằng laser thay cho bóc tách vì bóc tách đáy sẹo tốn quá nhiều thời gian và khó thực hiện.

So sánh laser xâm lấn và laser không xâm lấn

Tại Doctor Acnes, Bác sĩ khuyên nên lựa chọn điều trị bằng laser xâm lấn, cụ thể là laser fractional CO2 hoặc Erbium:YAG. Đây là tiêu chuẩn vàng cho laser tái tạo bề mặt da và có thể điều trị đến được lớp bì và hạ bì. Các loại laser không xâm lấn như Nd:YAG sẽ có thời gian hồi phục ngắn hơn nhưng không mang lại hiệu quả quá cao.

Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo mụn, sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Tóm lại, kết quả điều trị sẹo cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Bác sĩ chứ không phải là thiết bị. Laser chỉ là một loại công cụ trong số rất nhiều các phương pháp điều trị sẹo. Vì vậy, nên tìm đến Bác sĩ Da liễu có kiến thức chuyên sâu và kỹ thuật tốt để có thể được tư vấn và lựa chọn, phối hợp thực hiện nhiều phương pháp điều trị một cách tối ưu nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84