Có nên điều trị sẹo khi da đang bị mụn không?

Được đăng bởi BS.CKI. Vũ Thúy Bình vào ngày 20/12/2022

Sẹo là kết quả của quá trình da bị tổn thương và một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây nên tình trạng này là mụn. Do đó, trên cùng một làn da có thể “song hành” vừa có sẹo và vừa có mụn khiến sẹo cũ chưa chữa xong thì đã có thêm sẹo mới.

Gần đây, Phòng khám nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn về việc “điều trị sẹo trên một làn da đang bị mụn có được hay không?”. Bài viết sau đây, BSCKI. Vũ Thúy Bình tại Phòng khám Doctor Acnes sẽ giải thích cho chúng ta vấn đề này nhé!

Những nguy cơ có thể xảy ra khi điều trị sẹo trên nền da mụn?

Để điều trị sẹo thành công, các Bác sĩ cần kết hợp rất nhiều phương pháp như bóc tách đáy sẹo, laser fractional CO2, TCA, lăn kim. Các phương pháp này cần được tiến hành trong một môi trường sạch và vô khuẩn bao gồm cả trên làn da đang điều trị. Khi thực hiện điều trị sẹo trên nền da đang có mụn sẽ xảy ra các trường hợp sau:

Trường hợp 1: trên nền da đang có mụn không viêm như mụn ẩn, mụn đầu đen hay mụn đầu trắng. Nguyên nhân hình thành các loại mụn này có thể là do sự bít tắc lỗ chân lông. Loại mụn này có thể tự bong ra trong quá trình laser hay lăn kim mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả điều trị sẹo.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi điều trị sẹo trên nền da mụn - Doctor Acnes
Mụn không viêm như mụn đầu đen, mụn ẩn có thể tự bong ra trong quá trình laser hay lăn kim mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả điều trị sẹo

Trường hợp 2: trên nền da đang có mụn viêm hoặc mụn nang. Đây là tình trạng da đang xảy ra viêm nhiễm và có nhiều mủ trong da, đặc biệt là mụn nang. Vì vậy, khi điều trị sẹo có thể làm mủ bị vỡ ra, làm lây lan những ổ viêm sang vùng da lành. Bên cạnh đó, quá trình điều trị sẽ tác động lên mụn viêm gây đau hoặc làm cho tình trạng viêm nặng nề hơn và gây ra tình trạng sẹo mới.

Có thể điều trị sẹo trong trường hợp da đang bị mụn không viêm không?

Mụn không viêm tuy không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả điều trị sẹo nhưng lại cản trở đến quá trình thu nhỏ lỗ chân lông. Tuy nhiên, việc xử lý các loại mụn này sẽ nhanh hơn so với mụn viêm.

Với tình trạng mụn ẩn, có thể làm sạch nhân mụn ngay trước khi tiến hành điều trị sẹo, điều này sẽ giúp da phục hồi tốt hơn sau điều trị.

Trong trường hợp mụn đầu đen, Bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp làm sạch sâu lỗ chân lông như peel da với acid salicylic hai tuần trước khi điều trị sẹo. Peel giúp đẩy nhanh chu kỳ da nhờ đó mụn mới sẽ được đẩy lên trên bề mặt và giúp việc loại bỏ nhân mụn dễ dàng hơn, da sạch sẽ trước khi điều trị, đồng thời tránh tình trạng lên mụn mới sau khi điều trị sẹo.

Mặc dù không có hiện tượng viêm nhưng các loại mụn ẩn và mụn đầu đen đều là những ổ chứa vi khuẩn P. acnes và nhiều loại vi khuẩn khác, vì vậy việc làm sạch mụn trước khi trị sẹo sẽ giúp lỗ chân lông thông thoáng và hiệu quả điều trị sẹo cao hơn.

Thực hiện các biện pháp trên trước khi điều trị sẹo còn giúp kích thích nhanh quá trình đổi mới tế bào, từ đó dẫn đến việc tăng sinh collagen và elastin nhiều hơn khi điều trị sẹo; đồng thời, hiệu quả sau khi điều trị sẹo cũng cao hơn.

Có thể điều trị sẹo trong trường hợp da đang bị mụn viêm không?

Mụn viêm là tình trạng mụn có chứa rất nhiều vi khuẩn, khi sử dụng các biện pháp xâm lấn để điều trị sẹo như lăn kim hay bóc tách đáy sẹo sẽ làm các ổ viêm đó lan rộng gây viêm nhiễm nhiều hơn.

Vì vậy, đối với tình trạng mụn viêm, mụn mủ, mụn nang, cần điều trị ổn định trước sau đó mới điều trị sẹo. Bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp khác nhau như mesotherapy điều trị mụn, ánh sáng xung mạnh IPL hay quang động trị liệu để xử lý và làm giảm tình trạng mụn viêm nặng.

Với những tình trạng bị mụn viên nông ở trên bề mặt, có thể dùng phương pháp peel da trước khi điều trị sẹo để da được ổn định, tránh tình trạng sẹo xấu hơn.

Phương pháp peel da hóa học - Doctor Acnes
Peel da trước khi điều trị sẹo để da được ổn định, tránh tình trạng sẹo xấu hơn

Đặc biệt, mụn nang, mụn bọc thường có nguy cơ gây sẹo xấu lớn. Vì vậy, bắt buộc phải điều trị mụn nang và mụn bọc trước khi trị sẹo để tránh bỏ sót sẹo mới hình thành.

Lợi ích của việc điều trị mụn ổn định trước khi trị sẹo

Điều trị sẹo là cả một quá trình dài vì vậy cần thăm khám và tư vấn với Bác sĩ Da liễu để được kiểm tra và chuẩn bị da thật tốt trước khi điều trị, đặc biệt là khi làn da đang bị mụn. Dưới đây, Doctor Acnes liệt kê một số lợi ích của việc trị mụn ổn định trước khi trị sẹo.

  • Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng sau điều trị sẹo.
  • Giảm nguy cơ gây mụn sau khi điều trị sẹo gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
  • Tăng hiệu quả thu nhỏ lỗ chân lông.
  • Tránh bỏ sót sẹo không được điều trị.
  • Nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị sẹo.
  • Cải thiện kết cấu bề mặt da tốt hơn, mang lại một làn da láng mịn hơn.
Có thể điều trị sẹo trong trường hợp da đang bị mụn viêm không - Doctor Acnes
Thăm khám với Bác sĩ Da liễu để được xem xét tình trạng da và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Tóm lại, điều trị mụn trước khi điều trị sẹo là vô cùng cần thiết. Trong quá trình điều trị mụn, các Bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp hỗ trợ để chuẩn bị da tốt nhất, giúp tăng sinh collagen và làm đầy sẹo tốt hơn.

Khi bị mụn và sẹo, các bạn hãy tìm đến các Phòng khám chuyên khoa Da liễu để được các Bác sĩ trực tiếp thăm khám, đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp trình trạng da của từng người. Hi vọng những nội dung mà Bác sĩ Bình vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn trong vấn đề điều trị mụn và sẹo rỗ.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84