Chương trình khám và tư vấn bệnh lý: “Mụn trứng cá” cùng Bác sĩ Da liễu tại Phòng khám Doctor Acnes

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 20/07/2021

Bệnh lý mụn trứng cá tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ở mức độ nào đó lại gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là cơ hội cuộc đời của con người. Gương mặt bị mụn khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp với cộng đồng, không tự tin thể hiện bản thân trong học tập và công việc dù bản thân hoàn toàn có năng lực. Hiện nay, với sự phát triển về khoa học – công nghệ, mụn trứng cá đã có thể được điều trị khỏi hay kiểm soát tối đa.

Nhằm nâng cao kiến thức và giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về bệnh lý mụn trứng cá, trang điện tử Thầy Thuốc Việt Nam – thuộc chương trình truyền thông “Vì sức khỏe người Việt” với sự bảo trợ của Hội Nội khoa Việt Nam đã tổ chức chương trình “Thầy thuốc Việt Nam tư vấn” với chủ đề: “Khám và tư vấn bệnh lý mụn trứng cá” với sự tham gia của Bác sĩ chuyên khoa Da liễu Lê Hải Huy thuộc Phòng khám Da liễu Doctor Acnes vào ngày 19 tháng 06 năm 2021.

Phần 1: Bác sĩ trình bày sơ lược các kiến thức cơ bản về căn bệnh mụn trứng cá

Xin chào Bác sĩ Lê Hải Huy, mời Bác sĩ có đôi nét giới giới thiệu về mình cũng như trình bày các kiến thức cơ bản về căn bệnh mụn trứng cá.

Ngày hôm nay, tôi rất vui và hân hạnh khi được tham gia buổi tư vấn trực tuyến để chia sẻ cho tất cả các bạn về một chủ đề mà tất cả các bạn đang quan tâm, đó là vấn đề về mụn trứng cá. Hiện nay, tôi đang là Bác sĩ Da liễu công tác tại Phòng khám Da liễu Doctor Acnes.

Về vấn đề mụn trứng cá, trước giờ các bạn thường hay suy nghĩ mụn trứng cá là một vấn đề ở tuổi dậy thì và theo các nghiên cứu thì có từ 30 – 90% các bạn ở lứa tuổi thanh thiếu niên sẽ một lần trong đời đi qua tuổi dậy thì sẽ bị nổi mụn trứng cá. Tuy nhiên, vẫn có 20% các bạn nam và 35% các bạn nữ vẫn bị mụn trứng cá sau lứa tuổi 20. Tại sao lại như vậy?

Lúc này chúng ta phải hiểu rõ hơn, mụn trứng cá là một bệnh lý da liễu, với một tình trạng viêm da mãn tính, một cơ chế bệnh sinh vô cùng phức tạp và 4 cơ chế chính ảnh hưởng đến sinh bệnh học của mụn trứng cá có thể kể đến bao gồm: thứ nhất là tuyến bã nhờn của chúng ta bị rối loạn hoặc tăng quá mức, thứ hai là vấn đề ảnh hưởng của sừng hóa ống dẫn tuyến bã nhờn, thứ ba là quá trình viêm và thứ tư là sự hiện diện của vi khuẩn C. acnes.

Theo các nghiên cứu đã chứng minh, cả 4 cơ chế này chịu sự ảnh hưởng của yếu tố nội tiết và yếu tố miễn dịch, các sự xáo trộn tuyến bã nhờn trực tiếp bị ảnh hưởng bởi cả 2 yếu tố này. Bên cạnh đó, cả 2 yếu tố này lại chịu ảnh hưởng đáng kể về mặt di truyền, cũng như là dễ dàng bị kích thích bởi hormone cytokinin và cả chế độ ăn uống của chúng ta nữa. Chính vì vậy, giờ đây chúng ta cần hiểu rõ mụn trứng cá là một bệnh lý da mãn tính chứ không phải chỉ là tình trạng của tuổi dậy thì, cho nên khi có dấu hiệu bị mụn trứng cá, chúng ta nên đến thăm khám và điều trị bởi Bác sĩ Da liễu.

Ngoài ra, chúng ta không nên nghĩ việc điều trị mụn trứng cá chỉ là việc chúng ta làm đẹp và dễ dàng tin vào những lời quảng cáo điều trị một lần hết vĩnh viễn hay sử dụng những sản phẩm được truyền tay nhau từ người thân, họ hàng, bạn bè… Đôi khi những sản phẩm này có thể gây ra những tai biến rất nghiêm trọng, lúc đó khi các bạn đến gặp Bác sĩ lại phải mất thời gian xử lý những tai biến này, cho nên việc hiểu đúng về mụn trứng cá sẽ góp phần điều trị và kiểm soát mụn trứng cá thành công.

Phần 2: Bác sĩ trực tiếp giải đáp các câu hỏi mà đọc giả đã gởi về cho chương trình trong suốt tuần vừa qua

Trong suốt một tuần vừa qua, chương trình đã nhận một số câu hỏi được gửi từ các bạn độc giả nhờ Bác sĩ giải đáp. Và câu hỏi đầu tiên đến từ bạn Đạt với nội dung như sau: “Mụn trứng cá ở nam thì dùng loại thuốc nào để bôi?”

Hiện nay, một số thuốc bôi tại chỗ để điều trị mụn trứng cá có thể kể đến bao gồm các hoạt chất của nhóm retinoid hay benzoyl peroxide, một số acid hữu cơ, ví dụ như acid salicylic, acid azelaic và một số kháng sinh bôi tại chỗ hoặc lưu huỳnh bôi tại chỗ.

Chúng ta phân loại thuốc bôi để điều trị mụn trứng cá tại chỗ thì chúng ta không phân loại theo giới tính mà phân loại dựa vào tình trạng mụn, mức độ mụn, và các sang thương mà mụn xuất hiện trên da, ngoài ra nền da của các bạn như thế nào cũng là một yếu tố để Bác sĩ quyết định sẽ kê loại thuốc nào phù hợp.

Bên cạnh đó, ngày nay với sự phát triển của các công nghệ góp phần hỗ trợ cho việc điều trị mụn trứng cá thì chúng ta còn phải xem xét đến việc, ngoài điều trị thuốc bôi thì có cần phối hợp với các phương pháp nào khác hay không, từ đó Bác sĩ mới quyết định là lựa chọn thuốc bôi nào để điều trị mụn trứng cá, cho nên là không có một loại thuốc bôi nào có thể gọi là chuyên dành cho các bạn nam.

ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes

Câu hỏi tiếp theo đến từ bạn Ngọc: “Em bị mụn ẩn khá nhiều, nhìn kỹ mới thấy nhưng sờ vào rất cộm da. Em muốn hỏi Bác sĩ là có thuốc hay phương pháp gì điều trị không ạ ?”

Đối với tình trạng mụn ẩn của bạn, cụ thể là qua hình ảnh mà bạn gửi về cho ban tổ chức chương trình thì Bác sĩ có thể thấy tình trạng da của bạn nổi bật lên đó là tình trạng mụn trứng cá nhân đóng, chúng ta còn có thể gọi là mụn đầu trắng. Đối với tình trạng này, chúng ta sẽ sử dụng ưu tiên các loại thuốc của nhóm retinoid. Đối với các hoạt chất của nhóm retinoid thì các bạn cần phải có sự kiên trì, bôi từ 2 – 3 tháng thì mới có thể kiểm soát được tình trạng này.

Ngoài ra, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và Phòng khám hoạt động trở lại thì bạn có thể đến các Phòng khám chuyên khoa Da liễu để chúng ta có thể thực hiện phối hợp thêm phương pháp lấy nhân mụn, việc phối hợp giữa phương pháp lấy nhân mụn và phương pháp bôi thuốc sẽ góp phần kiểm soát được tình trạng này, mụn sẽ được cải thiện nhanh hơn.

Ca lâm sàng mụn ẩn ở trán - Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes

Câu hỏi đến từ bạn Thảo (25 tuổi): “Da mình thuộc loại da dầu, bị mụn đầu đen 2 năm nay, da mặt dễ kích ứng thì có điều trị được không ạ ?”

Đối với câu hỏi về mụn đầu đen và da mặt bị kích ứng, đầu tiên Bác sĩ không biết là tình trạng da kích ứng của mình là bẩm sinh do cơ địa hay bạn gặp phải vấn đề này sau khi bôi những sản phẩm không rõ nguồn gốc, từ đó gây nên tình trạng da yếu, da mỏng và dễ bị kích ứng hơn.

Bên cạnh đó, Bác sĩ cũng cần phải khai thác thêm là nền da yếu, da nhạy cảm của bạn nằm ở mức độ nào, nhạy cảm với những sản phẩm, những thành phần nào, mức độ kích ứng và biểu hiện của da khi bị kích ứng ra sao cũng rất quan trọng, cho nên bạn phải đến Phòng khám thì Bác sĩ mới khai thác rõ được nguyên nhân này.

Đối với tình trạng kích ứng do những sản phẩm không rõ nguồn gốc mà bạn bôi trước đây thì chúng ta cần phải có quá trình phục hồi da để da của bạn trở nên khỏe hơn. Còn nếu là tình trạng da nhạy cảm, dị ứng do cơ địa thì Bác sĩ cần phải xem xét những hoạt chất nào mà bạn bị dị ứng để tránh không kê cho bạn.

Bên cạnh đó, rất nhiều bạn vì làn da của mình nhạy cảm, dị ứng nên các bạn không dám bôi bất kì một loại sản phẩm nào kể cả sản phẩm dưỡng ẩm. Tuy nhiên, dưỡng ẩm là bước cơ bản của quá trình chăm sóc da và hàng rào bảo vệ da cũng cần phải đủ ẩm thì mới đủ khỏe, cho nên các bạn có da dị ứng thì các bạn vẫn nên dưỡng ẩm nhưng cố gắng lựa chọn các sản phẩm là dược mỹ phẩm.

Hiện nay, có những dòng sản phẩm dành riêng cho làn da nhạy cảm, dị ứng, các bạn có thể sử dụng những sản phẩm dưỡng ẩm dịu nhẹ để đảm bảo làn da của chúng ta đủ ẩm, đủ khỏe thì sau đó chúng ta mới can thiệp các phương pháp điều trị mụn.

Đối với làn da nhạy cảm, dị ứng thì Bác sĩ có thể kê cho chúng ta những sản phẩm bôi nhẹ nhàng hơn, ví dụ như chúng ta sẽ không sử dụng retinoid mà có thể sử dụng acid salicylic 2%, tuy nhiên, nếu bạn vẫn nhạy cảm với acid salicylic 2% thì Bác sĩ có thể kê cho bạn acid azelaic… Một số thuốc bôi Bác sĩ có thể liệt kê như vậy, còn cụ thể tình trạng da của bạn như thế nào thì bạn nên trực tiếp đến khám với Bác sĩ để Bác sĩ có thể đánh giá và khai thác lại yếu tố bệnh sử của bạn mới có thể trả lời chính xác được.

Azelaic acid - Doctor Acnes
Đối với làn da nhạy cảm có thể sử dụng hoạt chất azelaic acid để điều trị mụn

Câu hỏi tiếp theo đến từ bạn Hương có nội dung như sau: “Em muốn uống isotretinoin 10mg mà chưa biết liều dùng, em 57kg, 32 tuổi, mong Bác sĩ tư vấn giúp ạ, em cám ơn.”

Hiện nay, có khá nhiều bạn thông qua các trang mạng xã hội thì các bạn biết được là tác dụng của việc uống isotretinoin trong điều trị mụn trứng cá, tuy nhiên chúng ta phải làm rõ một điều như thế này, việc uống isotretinoin phải được Bác sĩ Da liễu thăm khám, đánh giá, nếu mức độ mụn của bạn phù hợp với tình trạng cần phải uống isotretinoin thì Bác sĩ sẽ ra chỉ định, tư vấn và theo dõi điều trị, chứ không nên tự ý mua uống. Ngoài ra, khi các bạn điều trị bằng isotretinoin thì trước tiên sẽ phải thực hiện xét nghiệm để xem cơ thể các bạn có đạt đủ điều kiện để uống isotretinoin hay không.

thăm khám bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị các vấn đề da
Thăm khám Bác sĩ Da liễu để được tư vấn và điều trị mụn

Một phần rất quan trọng nữa là khâu tư vấn, hiện nay các cơ sở Phòng khám Da liễu đã có bản tư vấn cam kết của Bác sĩ và khách hàng, Bác sĩ sẽ tư vấn toàn bộ nội dung tờ cam kết, một số điểm chính có thể kể đến ví dụ như xét nghiệm kiểm tra trước khi uống và sau khi uống mỗi 4 – 6 tuần sẽ tiến hành kiểm tra lại, bên cạnh đó Bác sĩ sẽ giải thích tác dụng phụ có thể gặp trong thời gian uống isotretinoin.

Ngoài ra, đối với các bạn nữ thì Bác sĩ phải yêu cầu chúng ta cam kết có biện pháp tránh thai nếu đang trong độ tuổi sinh sản, bởi vì isotretinoin sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu như các bạn có nguyện vọng mang thai thì phải nói với Bác sĩ trước 1 tháng để Bác sĩ ngừng thuốc, cho nên với việc uống isotretinoin, các bạn phải đến Bác sĩ Da liễu để thăm khám, tư vấn và trực tiếp điều trị. Vì vậy, Bác sĩ không thể cho bạn biết được là liều bao nhiêu qua tư vấn trực tuyến, bởi vì điều này là sai về chuyên môn.

Chương trình vừa nhận được câu hỏi của một bạn tên Sương với nội dung như sau: “Em bị mụn tái đi tái lại rất nhiều lần, đi spa chữa được vài tháng thì bớt nhưng sau đó thì bị lại, Bác sĩ cho em hỏi có cách gì trị mụn dứt điểm không ạ?”

Như chia sẻ ban đầu của Bác sĩ, mụn trứng cá là một bệnh lý da mãn tính, cho nên khi các bạn kiểm soát được mụn trứng cá thì nền da bên dưới vẫn còn tồn tại quá trình viêm, do đó chúng ta không nên tin vào những lời trị mụn một lần hết vĩnh viễn. Sau khi các bạn kiểm soát được mụn trứng cá thì phải có sự can thiệp duy trì bằng cách Bác sĩ sẽ kê cho các bạn các sản phẩm bôi tại nhà, bên cạnh đó các bạn phải có quy trình chăm sóc da cơ bản phù hợp với làn da dầu mụn của mình.

Ngoài ra, Bác sĩ đã tư vấn ban đầu về quá trình sinh bệnh học của bệnh trứng cá cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố chúng ta không thể thay đổi được như di truyền, cơ địa… Tuy nhiên có những yếu tố ngoại sinh mà chúng ta có thể thay đổi được, ví dụ như về ăn uống, chúng ta phải hạn chế những thực phẩm có quá nhiều đồ ngọt, bởi vì đồ ngọt được gọi nôm na là kẻ thủ của mụn trứng cá, chúng ta phải xây dựng lối sống hạn chế stress, căng thẳng, thức khuya, ví dụ như các bạn học sinh trong gian đoạn ôn thi hay phải học bài nhiều thì các bạn thường sẽ bị nổi mụn.

Hiện tại, Phòng khám Doctor Acnes gặp rất nhiều những trường hợp học sinh – sinh viên đến với Phòng khám sau khi vừa trải qua kì thi học kì, bên cạnh đó thì các bạn phải cố gắng uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây và chăm sóc da theo những bước cơ bản nhất mà Bác sĩ đã tư vấn cho mình. Chúng ta vừa kiểm soát tốt vừa xây dựng lối sống lành mạnh thì tình trạng mụn trứng cá sẽ được kiểm soát tốt hơn. Thỉnh thoảng sẽ nổi một vài nốt mụn, nhưng sẽ không bùng lên tình trạng rầm rộ như những đợt cấp.

Ca lâm sàng - Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị mụn viêm thành công tại Doctor Acnes

Tiếp theo là một câu hỏi đến từ bạn Thảo: “Cháu từng bị mụn trứng cá nhưng đã điều trị ổn định, hiện cháu có được sử dụng thuốc zinC 50mg không ạ? Cháu có nên dùng kem dưỡng da sau khi đã điều trị ổn định không? Nếu dùng thì nên dùng loại nào ạ?”

Về vấn đề uống kẽm sau khi điều trị mụn thì đối với một người lớn nhu cầu kẽm của cơ thể mỗi ngày là 15mg kẽm nguyên tố, cho nên nếu bạn muốn uống kẽm thì nên tìm sản phẩm nào có 15mg kẽm nguyên tố, còn zinC hàm lượng là 50mg.

Hiện tại, có một số dòng dược mỹ phẩm dành riêng cho da mụn, bạn phải sử dụng để tạo thành các bước chăm sóc da cơ bản bao gồm tẩy trang, rửa mặt, dưỡng ẩm và chống nắng. Bốn sản phẩm cơ bản này, bạn nên lựa chọn những dòng sản phẩm phù hợp với da mụn của mình. Nếu chọn không đúng sẽ dẫn đến tình trạng bít tắc và mụn có thể sẽ tái phát trở lại.

Phần 3: Bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể cho một số bạn đang tham gia trực tiếp tại link zoom

Chúng ta sẽ đến với phần hấp dẫn nhất của chương trình, Bác sĩ Huy sẽ lựa chọn một số bạn để trực tiếp thăm khám và tư vấn. Câu hỏi đầu tiên được Bác sĩ lựa chọn đến từ bạn Lan Phương với nội dung: “Em đang dùng retinol khoảng được 2 – 3 tháng, lúc đó em không có mụn mà bây giờ thì em mới bị nổi vài nốt mụn thì em không biết có phải do quá trình bôi retinol bị đẩy mụn hay không? Em muốn biết nguyên nhân nổi mụn có phải do retinol không, để đỡ lo lắng hơn và có cách chăm sóc phù hợp ạ?”

Thông tin Bác sĩ khai thác thêm: Sản phẩm retinoin sử dụng là Paula’s Choice 1%. Thời gian đầu bôi hơi rát ở vùng dưới mí mắt nhưng sau đó thì bình thường. Lúc đầu bôi 1 tuần 2 lần, sau đó là bôi cách ngày, còn hiện tại là bôi hằng ngày. Có sử dụng dưỡng ẩm khi dùng retinol.

Tổng thời gian bôi hằng ngày tính đến nay là khoảng 2 tuần. Da có đổ dầu nhưng không thấy có mụn ẩn. Mụn của bạn sau khi sử dụng retinol là mụn đầu trắng, chỉ có một nốt mụn viêm sưng đỏ. Dạo gần đây không bị căng thẳng, stress. Có sử dụng nhiều đồ ngọt một chút, ngủ trước 11h. Da không xạm, không tối màu, chỉ đổ dầu nhiều.

Đối với các dẫn xuất của retinol, khi bôi liên tục trung bình khoảng 2 tuần, mụn sẽ có hiện tượng bị đẩy lên và có những nốt mụn nằm hơi sâu thì bạn sẽ không cảm nhận được là mình có mụn ẩn, và khi nó đẩy lên sẽ gây cộm trên da. Giải pháp dành cho bạn là đối với mụn đầu trắng và mụn đầu đen thì mình sẽ lấy nhân mụn, còn đối với những nốt mụn viêm sưng đỏ, bạn có thể sử dụng benzoyl peroxide chấm vào những nốt mụn viêm ngày 2 lần.

Ngoài ra, bạn cứ tiếp tục sử dụng retinol, vì khi tần suất sử dụng tăng lên liên tục thì sẽ có những nốt mụn phía dưới da bị đẩy lên, khi sản phẩm đã điều hòa trên da thì tình trạng sẽ ổn hơn. Bên cạnh đó nếu như bạn mong muốn điều trị mụn hay bạn muốn tăng nồng độ lên thì bạn nên đến Phòng khám để Bác sĩ thăm khám, để chúng ta có thể điều chỉnh nồng độ của retinol hoặc các dẫn xuất của retinoid.

“Cám ơn Bác sĩ! Em còn một câu hỏi nữa mong Bác sĩ giải đáp, Bác sĩ có thể chia sẻ cách nhận biết thuốc rượu không ạ? Em thấy xung quanh em có rất nhiều sản phẩm, bản thân em cũng tránh những sản phẩm đó và muốn chia sẻ cho mọi người nhưng mình cũng không đủ kiến thức ạ.”

Thật ra công nghệ làm các sản phẩm trôi nổi trên thị trường hiện nay khá tinh vi, thậm chí là những sản phẩm của những thương hiệu lớn còn bị làm giả, làm nhái rất là nhiều, lời khuyên thật sự của Bác sĩ là bạn nên tìm những dòng dược mỹ phẩm chính hãng sử dụng.

Còn những sản phẩm thuốc rượu, Bác sĩ cũng đã từng gặp những trường hợp khi sử dụng sẽ có hiện tượng bong da, các bạn sẽ cảm thấy da rất đẹp, da lúc này có thể nói là hoàn toàn được thay mới. Nhưng việc chúng ta làm bong da mà không được kiểm soát rất nguy hiểm.

Đầu tiên thuốc rượu là những thuốc được điều chế không rõ ràng về nguồn gốc, hoạt chất. Thứ 2 là không đảm bảo chắc chắn về nồng độ nên khi đưa lên da sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những tai biến, ví dụ như da bị bỏng, đỏ. Bên cạnh đó, một số bạn sau khi bong một lớp da thì da mặt bắt đầu bị nám, da bị sạm đi nhiều hơn.

Ngoài ra, đối với những sản phẩm có hiệu quả nhanh chóng, da mặt rất đẹp khi sử dụng như thuốc rượu, kem trộn thường chứa thành phần corticoid, và khi ngưng sử dụng thì da bắt đầu xuống cấp, da bị nổi mụn, mỏng, đỏ và yếu… Lúc này chúng ta phải đi cai nghiệm những loại kem đó và phải phục hồi lại làn da.

Kem trộn có thể vẫn có nhãn mác đầy đủ để đánh lừa người tiêu dùng - Doctor Acnes
Hiện nay có khá nhiều sản phẩm trôi nổi trên thị trường

Cho nên, từ lúc đầu chúng ta nên đầu tư các loại dược mỹ phẩm chính hãng, tuy rằng sẽ hơi đắt nhưng lại an toàn cho da mình về lâu dài, sẽ tốt hơn khi mình sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến da bị hư tổn, lại phải tốn chi phí để phục hồi da.

Bạn tiếp theo được lựa chọn là bạn Hằng: “Em 17 tuổi, hiện tại bị mụn cám, mụn bọc, bị thâm nữa. Em đang đắp mặt nạ, dùng sữa rửa mặt, chưa sử dụng loại thuốc trị mụn nào ạ?”

Thông tin Bác sĩ khai thác thêm: Mặt nạ sử dụng là loại thông thường hay bán trên thị trường, mặt nạ tự bào chế như sữa chua mật ong. Sử dụng nhiều loại sữa rửa mặt khác nhau, không chuyên loại nào (Acnes, L’oreal,..). Da khô, hơi sần, nốt mụn hơi ngứa, cứng, khi sờ vào cảm nhận được nhân mụn.

Đầu tiên, em nên ngưng các sản phẩm đắp mặt nạ hiện tại, không nên sờ tay lên những nốt mụn vì sẽ rất dễ gây ra nhiễm trùng và đối với làn da có mụn như thế thì em không nên sử dụng các loại mặt nạ, đặc biệt là loại tự bào chế, ví dụ như đắp sữa chua.. Ngoài ra đối với những loại mặt nạ giấy, em nên lựa chọn những loại có tinh chất tràm trà hay những dòng mặt nạ dành cho da mụn, không nên sử dụng những dòng sản phẩm quá nhiều ẩm.

Theo như em miêu tả thì làn da của em hơi khô, những loại sữa rửa mặt mà em liệt kê ra, Bác sĩ thấy những thành phần đó hơi kiềm tính, sẽ gây khô da hơn nữa. Em nên đổi qua những dòng dược mỹ phẩm có tính dịu nhẹ, dành cho da dầu mụn và bổ sung thêm sản phẩm dưỡng ẩm.

“Em cám ơn Bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi thêm, ở Phòng khám của mình ngoài tư vấn ra thì có tiến hành điều trị ví dụ như bôi hoặc uống luôn không ạ?”

Phòng khám sẽ vừa khám vừa điều trị nhưng hiện tại đang trong đợt giãn cách xã hội nên Phòng khám đang triển khai khám và tư vấn điều trị online. Sau khi Bác sĩ khám và tư vấn xong, Bác sĩ sẽ kê toa thuốc hoặc các loại dược mỹ phẩm lên hệ thống và sau đó các bạn Dược sĩ sẽ liên hệ trực tiếp để hỏi thông tin nhận hàng, gửi các sản phẩm đến tận nơi cho các bạn. Bên cạnh đó, sau khi hết đợt giãn cách xã hội, Phòng khám được hoạt động trở lại, thì các dịch vụ khác sẽ được triển khai lại hoàn toàn bình thường, bạn có thể đến Phòng khám để làm các dịch vụ khác nữa.

“Địa chỉ Phòng khám ở đâu ạ?”

Địa chỉ Phòng khám ở 283/34 Cách Mạng Tháng 8 – Phường 12 – Quận 10 – Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn được lựa chọn tiếp theo là bạn Thu: “Da em đang trong quá trình trị mụn nên đang rất khô và thiếu nước, da dễ bị kích ứng và vô cùng nhạy cảm. Các bước skincare của em bao gồm sữa rửa mặt, kem trị mụn và dưỡng ẩm, em cần làm gì để giúp da phục hồi và mịn mướt lại ạ?”

Thông tin Bác sĩ khai thác thêm: Trị mụn được 6 tháng, điều trị phối hợp cả thuốc uống và bôi. Trước đó có uống mynocyclin, bôi AHA & BHA và acid azelaic. Điều trị bởi Bác sĩ Da liễu. Da hiện tại đã hết mụn bọc, chỉ còn thâm và 1 vài nốt mụn ẩn nhỏ. Sữa rửa mặt lúc đầu dùng của Laroche – Posay nhưng thấy hơi khô da nên chuyển qua Moist Cream. Kem trị mụn sử dụng là Derma forte, Fixderma alpha – beta acnes gel. Dưỡng ẩm phục hồi là A-derma bôi sáng, tối.

Em nên ưu tiên sử dụng sữa rửa mặt của những dòng dược mỹ phẩm, nếu da bị khô em có thể sử dụng sữa rửa mặt của Laroche – Posay dạng kem, sẽ có thành phần dưỡng ẩm hơn. Bên cạnh đó, nếu em vẫn cảm thấy da bị khô thì em nên sử dụng thêm dưỡng ẩm vào buổi trưa sau khi đã tẩy trang. Ngoài ra, để phục hồi làn da được mịn mướt nhanh hơn em nên đến với Phòng khám để thực hiện dịch vụ tiêm cấp ẩm cho mình. Sau khoảng 4 ngày thì làn da sẽ được cải thiện độ ẩm rất nhiều.

Da đủ ẩm giúp giảm tiết bã nhờn
Sử dụng thêm dưỡng ẩm vào buổi trưa sau khi đã tẩy trang

“Em cám ơn Bác sĩ! Em có thêm một câu hỏi hơi tế nhị ạ? Em không biết có nên tin tuyệt đối vào Bác sĩ Da liễu hay không? Em cũng từng đi điều trị với Bác sĩ Da liễu thì lúc dó Bác sĩ kê cho em một số sản phẩm không phù hợp với da của em, khi sử dụng thì có cảm giác bị kích ứng.”

Cơ địa của bạn có thể bị dị ứng với một số loại tá dược có trong một loại sản phẩm nào đó, cho nên khi bạn sử dụng sẽ có hiện tượng bị kích ứng và thậm chí trong một vài trường hợp dù bạn sử dụng được bình thường nhưng dạng bào chế của sản phẩm bạn không thích. Mọi vấn đề bạn nên quay trở lại gặp Bác sĩ đã điều trị cho mình để Bác sĩ có thể điều chỉnh lại một sản phẩm khác hoặc Bác sĩ sẽ hướng dẫn lại cho bạn cách dùng, bởi vì đôi khi bạn chỉ cần đổi lại cách sử dụng thôi.

Còn về Bác sĩ Da liễu thì họ đã được đào tạo chuyên môn, những sản phẩm Bác sĩ kê cũng đều là dược mỹ phẩm chính hãng nên sẽ an toàn hơn cho bạn. Đối với một số cơ sở bán lẻ mỹ phẩm bên ngoài thì thường sẽ tư vấn theo kiểu rập khuôn, không trực tiếp xem tình trạng da của bạn, còn Bác sĩ Da liễu họ sẽ khai thác sâu hơn về các bệnh lý nội ngoại khoa, các sản phẩm bạn đang sử dụng rồi mới lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Thời lượng chương trình không còn nhiều nên bạn may mắn cuối cùng được Bác sĩ lựa chọn là bạn Trần Thị Ngân Giang: “Tôi có một số mụn nhỏ, mấy năm nay không thể nặn hết, mỗi lần nặn thấy có nhân xoắn như lò xo, đôi khi lại có mùi hơi khắm, một thời gian sau nặn vẫn ra nhân như vậy. Có cách nào lấy được hết nhân mụn này không? Tôi từng đến Bệnh viện Da liễu để thăm khám rồi, thì Bác sĩ đưa ra chỉ định là dùng phương pháp đốt, đối với lần đầu tiên đốt thì một vài tháng sau tình trạng vẫn trở lại như cũ, đốt lần thứ 2 thì nốt nào đốt rồi thì hết, không đốt thì không hết.”

Chào bạn, theo như những gì bạn miêu tả, Bác sĩ chẩn đoán sơ bộ thì đây không phải là mụn trứng cá mà là tình trạng tăng sản của tuyến bã. Có một số người bị khắp mặt với tình trạng nhiều thì khi họ lau mặt bằng khăn có thể dẫn đến có mùi để lại trên khăn. Với tình trạng này mình nên đến với Phòng khám Da liễu để làm thủ thuật laser và do mặt mình có rất nhiều tuyến bã cho nên khi mình gặp vấn đề ở nốt nào thì mình chỉ bắn nốt đó thôi, những vùng da khác bình thường nên mình sẽ không thể bắn hết mặt được.

Rất cảm ơn Bác sĩ Lê Hải Huy đã tham gia chương trình và đã có những kiến thức hết sức quý báu để chia sẻ cùng với tất cả mọi người. Nếu các bạn còn có thắc mắc cần giải đáp liên quan đến nội dung của buổi chia sẻ, có thể gửi câu hỏi đến Fanpage Phòng khám Da liễu Doctor Acnes – hoặc gọi đến số Hotline của Phòng khám 07 0838 0878 để được tư vấn miễn phí.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84