Chế độ ăn sau điều trị sẹo rỗ – Kiến thức từ Phòng khám chuyên điều trị sẹo Doctor Acnes

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 28/06/2021

Sẹo rỗ là vấn đề da liễu phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý của người không may mắc phải. Đây chính là lý do ngày càng nhiều người mắc sẹo rỗ tìm đến Bác sĩ Da liễu để cải thiện thẩm mỹ làn da, nâng cao sự tự tin trong các giao tiếp xã hội. Với thời gian và chi phí không nhỏ dành cho quá trình điều trị sẹo rỗ, điều mong muốn của mỗi bệnh nhân là làm sao để đạt được kết quả tối ưu trong từng lần điều trị sẹo. Bên cạnh liệu trình điều trị sẹo tại Phòng khám thì chế độ ăn sau điều trị thế nào để hỗ trợ kết quả điều trị cũng là câu hỏi của nhiều người. Một số thông tin về chế độ ăn sau đây sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình điều trị sẹo rỗ.

Nguyên tắc của điều trị sẹo rỗ là gây ra những tổn thương trên bề mặt da một cách chủ ý nhằm kích thích quá trình tăng sinh collagen làm đầy đáy sẹo; do vậy, chế độ ăn sau khi điều trị sẹo rỗ cũng sẽ hỗ trợ 2 mục đích: nhanh chóng lành các tổn thương và kích thích tăng sinh collagen. Dưới đây là các loại thức ăn hỗ trợ cho quá trình lành thương và kích thích tân tạo collagen.

Protein

Bổ sung protein là cực kỳ quan trọng cho quá trình lành thương. Với bất kỳ tổn thương nào, protein đều cần thiết vì giúp xây dựng mô mới, sửa chữa những mô bị hư hại.

Ở những người cần sự tăng sinh collagen mạnh mẽ sau liệu trình điều trị sẹo rỗ tại Phòng khám, việc bổ sung protein đầy đủ còn quan trọng hơn nữa. Lý do là vì collagen cũng là một loại protein, được tổng hợp trong cơ thể từ nguyên liệu nền tảng là các acid amin cung cấp bởi protein ăn vào, cùng với sự tham gia của các yếu tố thúc đẩy là vitamin C, kẽm và đồng.

Protein trong chế độ ăn sau điều trị sẹo rỗ - Doctor Acnes
Thực phẩm giàu protein cần thiết trong chế độ ăn sau điều trị sẹo rỗ

Protein chứa nhiều trong thịt, cá, trứng sữa, đậu nành và đậu hủ. Ngoài ra, cũng cần bổ sung vitamin C, kẽm và đồng để quá trình tổng hợp collagen diễn ra thuận lợi nhất. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt. Kẽm và đồng có nhiều trong các hải sản và các loại hạt.

Bên cạnh kích thích tổng hợp collagen trong cơ thể từ protein, cũng có thể bổ sung collagen trực tiếp bằng các loại nước hầm xương bò, gà hoặc cá.

Vitamin A

Vitamin A là tác nhân quan trọng giúp tối ưu hóa quá trình lành thương sau điều trị sẹo. Vitamin A cần thiết cho sự hình thành biểu mô và biệt hóa tế bào. Vì vậy, thiếu hụt vitamin A sẽ làm chậm đáng kể quá trình lành thương.

Các nghiên cứu cũng đã cho thấy thiếu hụt vitamin A làm giảm tổng hợp collagen và các liên kết chéo của nó, gây ảnh hưởng xấu đến việc làm đầy đáy sẹo. Do đó, trong chế độ ăn sau điều trị sẹo, cần lưu ý bổ sung vitamin A qua các loại thực phẩm như trứng, gan động vật, gan cá, các loại rau có màu xanh lá đậm, cà rốt, bí đỏ, các loại quả có màu cam như gấc, đu đủ.

Vitamin C

Vitamin C là vitamin có ảnh hưởng trực tiếp nhất đến sự tổng hợp collagen. Vitamin C tác động như một đồng yếu tố cho sự hydroxyl hóa acid amin proline và lysin, đồng thời cho phép liên kết chéo giúp ổn định sợi collagen.

Vitamin C cũng ức chế sự tạo thành melanin nên hạn chế được quá trình hình thành vết thâm sau điều trị sẹo. Ngoài ra vitamin C cũng có vai trò trong chống oxy hóa và chức năng miễn dịch tại da, giúp da mới hình thành trẻ và khỏe.

Vitamin C khá phổ biến trong các loại trái cây họ như cam, chanh, bưởi, sơ ri và cà chua.

Các chất cần bổ sung trong chế độ ăn sau trị sẹo - Doctor Acnes
Các chất cần thiết nên bổ sung trong chế độ ăn sau điều trị sẹo rỗ

Vitamin E

Vai trò của vitamin E đối với quá trình lành thương chưa thật sự được hiểu rõ nhưng vitamin E có vai trò trong sự biệt hóa tế bào, tăng cường miễn dịch qua trung gian tế bào, kích hoạt đáp ứng viêm sớm và sự hình thành mạch máu mới; do vậy, bổ sung vitamin E qua thức ăn cũng có thể có ích cho những người điều trị sẹo rỗ. Vitamin E có nhiều trong các loại hạt, rau bina, dầu oliu và dầu hoa hướng dương, cần lưu ý tăng cường những loại thức ăn này sau điều trị sẹo rỗ.

Kẽm

Như đã nói ở trên, các thức ăn giàu kẽm như thịt, trứng, hải sản và các loại hạt kích thích tân tạo collagen. Ngoài ra, kẽm còn thúc đẩy quá trình lành thương và tăng cường chức năng miễn dịch. Đặc biệt, đối với những người bị sẹo rỗ có sẵn cơ địa dễ nổi mụn thì bổ sung kẽm còn giúp giảm quá trình sinh mụn mới; mang lại hiệu quả tích cực cho quá trình điều trị sẹo rỗ.

Một số lưu ý khác

  • Sau khi điều trị sẹo nên uống nhiều nước (2 – 3 lít nước mỗi ngày); việc này sẽ giúp duy trì độ ẩm làn da, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lành thương và tăng sinh collagen. Có thể lựa chọn nước lọc hoặc các loại nước ép trái cây tươi để vừa cấp nước cho da, vừa bổ sung vitamin cho cơ thể. Cần hạn chế trà và cà phê vì chúng chứa nhiều caffein gây kích thích và gây mất nước cơ thể.
Những lưu ý sau điều trị sẹo rỗ - Doctor Acnes
Những thực phẩm cần lưu ý trong chế độ ăn sau điều trị sẹo rỗ
  • Vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình lành thương và tân tạo collagen. Trong trường hợp chế độ ăn không cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, bạn có thể trao đổi thêm với Bác sĩ Da liễu để sử dụng các viên uống tổng hợp chứa các vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao để bổ sung tức thì cho cơ thể.

Tóm lại, điều trị sẹo rỗ là quá trình lâu dài, đòi hỏi nhiều thời gian, kinh phí và cả sự tuân thủ từ người bệnh. Doctor Acnes tin rằng cùng với việc tuân thủ đúng phác đồ Bác sĩ Da liễu chỉ định tại Phòng khám, tuân thủ đúng các bước chăm sóc da tại nhà thì chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều protein, các vitamin A, C, E, kẽm sau khi điều trị sẹo rỗ sẽ hỗ trợ tích cực quá trình lành thương và tạo mới collagen giúp bạn nhanh chóng có được làn da như mong muốn. 

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

  1. Gupta M, Mahajan VK, Mehta KS, Chauhan PS. “Zinc therapy in dermatology: a review”. Dermatol Res Pract. 2014;2014:709152
  2. Panse N, Sathe V, Sahasrabudhe P, Joshi N. “Diet, wound healing and plastic surgery”. Indian J Plast Surg. 2013;46(1):161-163
  3. “Scar revision”eMedicine Surgery 2014
  4. “Nutrition Guidelines to Improve Wound Healing“. Clevelandclinic
  5. “Healthy Foods High in Collagens”. Webmd
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84