Nguyên lý và ứng dụng của laser CO2 trong thẩm mỹ da liễu

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 11/08/2020

Laser được xem là điều trị tiêu chuẩn trong tái tạo bề mặt da nói chung và bề mặt các vết sẹo nói riêng. Laser trong thẩm mỹ da liễu được chia thành laser xâm lấn (ablative) và laser không xâm lấn (nonablative) mà trong đó laser xâm lấn được chứng minh là có hiệu quả cao hơn rất nhiều so với laser không xâm lấn trong tái tạo bề mặt da, đặc biệt là cải thiện tình trạng sẹo rỗ của da. Đại diện tiêu biểu nhất của laser xâm lấn chính là laser CO2. Bài viết sau sẽ giúp hiểu rõ hơn về nguyên lý và ứng dụng của laser CO2 trong thẩm mỹ da liễu.

Nguyên lý hoạt động của laser CO2

Laser – Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation, có nghĩa là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Laser tạo ra năng lượng ánh sáng dưới dạng chùm, phát ra từ buồng cộng hưởng chứa hoạt chất laser và hoạt chất laser này thường được đặt tên cho laser cũng như xác định bước sóng chính xác do laser tạo ra. Ví dụ, hoạt chất laser là tinh thể ruby được ​​đặt tên cho laser ruby ​​và phát ra ánh sáng ở 694.3 nm, laser CO2 có khí carbon dioxide là hoạt chất laser và phát ra ánh sáng ở 10.600 nm.

Các laser được sử dụng trong y tế hiện nay phát ra các bước sóng từ tia cực tím đến phần giữa hồng ngoại của quang phổ. Các mục tiêu chính mà các tia sáng này nhắm đến sẽ là hemoglobin, melanin và nước.

Đối với các tia laser nhìn thấy được và một số tia laser hồng ngoại gần, mục tiêu chính của nó sẽ là hemoglobin (bao gồm oxy và deoxy hemoglobin) gây ra các tổn thương mạch máu và melanin – sắc tố da gây ra nám vì chúng hấp thu mạnh năng lượng ở các bước sóng này.

Đối với laser CO2 ở 10.600 nm, mục tiêu duy nhất là nước hay nói cách khác là chỉ có nước hấp thu năng lượng ở bước sóng này. Trường hợp của laser Er: YAG ở bước sóng 2.940 nm cũng nhắm đến mục tiêu duy nhất là nước như laser CO2.

Độ hấp thu các thành phần của mô với laser Phòng khám Doctor Acnes
Mục tiêu duy nhất của laser CO2 với bước sóng 10.600 nm là nước. Các laser ở bước sóng nhìn thấy hay hồng ngoại có mục tiêu là hemoglobin hay melanin

Khi laser được sử dụng trong phẫu thuật và y học, đặc biệt là để loại bỏ bất kỳ loại mục tiêu nào, hiệu quả tối ưu dựa trên nguyên tắc được đưa ra bởi Anderson và Parrish, được gọi là phương pháp quang nhiệt chọn lọc Selective Photothermolysis (SPTL). SPTL có nghĩa là sử dụng năng lượng laser ở công suất cực đại cao và độ rộng xung ngắn để tiêu diệt duy nhất mục tiêu mong muốn trong khi gây ra ít thiệt hại nhất có thể cho các mô xung quanh.

Một kỹ thuật laser phải đáp ứng ba điều kiện chính để đạt được điều này.

  • Mục tiêu cần tiêu diệt ví dụ như sắc tố phải hấp thụ một bước sóng laser cụ thể.
  • Những mục tiêu này không nên được tìm thấy trong các mô xung quanh.
  • Hạn chế ảnh hưởng cho các mô xung quanh bằng cách sử dụng năng lượng laser ở công suất cực đại cao và độ rộng xung ngắn trong mili giây, micro giây hoặc nano giây.

Laser CO2 không đáp ứng các tiêu chí cho SPTL bởi vì mục tiêu của nó là nước, mà nước thì tồn tại trong khắp các mô mềm, không chỉ trong vùng điều trị mục tiêu. Tuy nhiên đây cũng là một ưu điểm của laser CO2 vì laser CO2 không chọn lọc sắc tố – cả tổn thương da sắc tố và không sắc tố đều có thể được nhắm mục tiêu bởi bước sóng của laser CO2.

Laser CO2 được phát triển lần đầu tiên vào năm 1964 bởi Patel và các cộng sự làm việc tại Viện nghiên cứu Bell ở Hoa Kỳ và nhanh chóng được công nhận là một loại laser phẫu thuật lý tưởng cùng nhiều ứng dụng khác trong thẩm mỹ da liễu đặc biệt là tái tạo bề mặt da nhờ khả năng hấp thụ nước cao.

Laser CO2 truyền thống – không phân đoạn (nonfractional) đã được chứng minh là đạt kết quả tuyệt vời và nhanh chóng trong điều trị các tổn thương da do ánh nắng mặt trời, nếp nhăn và sẹo mụn. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này thường gây đau đớn khi thực hiện, thời gian hồi phục kéo dài và có nguy cơ gây tăng sắc tố sau viêm hoặc giảm sắc tố, bùng phát mụn trứng cá, ban đỏ và sẹo vĩnh viễn sau khi điều trị. Tất cả các yếu tố này đã hạn chế việc sử dụng laser CO2 truyền thống trong thực hành da liễu thông thường.

>>> Xem thêm: Vì sao da bị tăng sắc tố sau laser và cách điều trị

Đây chính là lý do mà giải pháp phân giải quang nhiệt phân đoạn (fractional photothermolysis – FP) được phát triển và đưa vào ứng dụng vào năm 2004 bởi Manstein và các cộng sự với mục đích vẫn đạt được hiệu quả điều trị của laser CO2 nhưng hạn chế tối đa tác dụng phụ có nguy cơ xảy ra. Có thể nói, giải pháp “fractional” này phá vỡ được nhược điểm đã nêu ở trên của tái tạo bề mặt da bằng laser truyền thồng và giúp phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser CO2 trở thành điều trị tiêu chuẩn trong thẩm mỹ da liễu hiện nay.

So sánh laser CO2 truyền thống và laser CO2 phân đoạn (fractional)

Trong kỹ thuật laser phân đoạn (fractional), chỉ một phần nhỏ của toàn bộ da bị tia laser tác động trong khi phần da xung quanh vẫn còn nguyên. Điều trị bằng laser phân đoạn (fractional) dẫn đến sự hình thành các vùng vi nhiệt dọc microthermal zones (MTZ) trong da được phân tách bằng vùng da khỏe mạnh, không bị xâm lấn với lớp biểu bì còn nguyên vẹn. Điều này cho phép các Bác sĩ lựa chọn các điều trị có tia laser đi sâu nhiều hơn vào da so với tái tạo bề mặt bằng laser truyền thống (nonfractional – không phân đoạn).

So với các hệ thống laser CO2 truyền thống (nonfractional – không phân đoạn), laser CO2 phân đoạn (fractional) cần thời gian phục hồi sau điều trị ngắn  hơn, giảm sự khó chịu  khi thực hiện, hạn chế đối đa nguy cơ xảy ra biến chứng sau điều trị mà không có bất kỳ sự thua kém nào về kết quả điều trị. Do các lợi ích gia tăng, laser fractional đã gần như thay thế hoàn toàn các laser nonfractional trong lĩnh vực thẩm mỹ.

công nghệ laser co2
Hệ thống eCO2 plus sử dụng công nghệ laser CO2 fractional từ Lutronic

Tái tạo bề mặt da bằng laser CO2 fractional là một trong những kỹ thuật điều trị thẩm mỹ không phẫu thuật phổ biến nhất hiện nay nhờ vào hiệu quả cao đã được chứng minh trong việc cải thiện tông màu và làm đều màu da, cải thiện kết cấu da cho làn da săn chắc, trẻ trung hơn, làm đầy sẹo mụn và làm mờ các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn thông qua cơ chế kích thích sản xuất collagen tự thân.

ca lâm sàng điều trị sẹo thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo thành công tại Doctor Acnes

Hiệu quả trẻ hóa do phương pháp này mang lại có thể nhìn thấy ngay lập tức, kết quả rõ rệt hơn có thể nhìn thấy sau một vài tháng và kéo dài ổn định trong nhiều tháng, thậm chí đến vài năm.

Bảng giá dịch vụ laser fractional với eCO2 plus tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Laser fractional eCO2 Lutronic chuẩn FDA (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000 1.400.000

Tại Phòng khám Doctor Acnes, các Bác sĩ Da liễu sử dụng hệ thống laser eCO2 fractional được FDA phê duyệt. Nếu muốn biết thêm thông tin về laser eCO2 fractional của chúng tôi, hoặc muốn đặt lịch khám với Bác sĩ Da liễu tại Phòng khám Doctor Acnes, vui lòng để lại thông tin tại đây.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

  1. Tokuya Omi, Kayoko Numano. “The Role of the CO2 Laser and Fractional CO2 Laser in Dermatology”. Laser Therapy. 2014 Mar 27; 23(1):49–60
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84