Ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong thẩm mỹ da liễu

Được đăng bởi BS.CKI. Ninh Vũ Hoàng Tuấn vào ngày 26/08/2020

Lĩnh vực da liễu đã có nhiều đổi mới về trị liệu trong thập kỷ qua, trong đó gần đây việc ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet Rich Plasma – PRP) đã thu hút được sự quan tâm đáng kể của cả Bác sĩ và khách hàng trong điều trị sẹo mụn và trẻ hóa da.

Phương pháp này đã được chứng minh là có khả năng làm trẻ hóa làn da một cách tự nhiên và làm đầy sẹo rỗ hiệu quả bằng cách sử dụng chính các tế bào tiểu cầu ly trích từ máu tự thân.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP hiện nay đang là lựa chọn điều trị thẩm mỹ phổ biến nhưng đây không phải là một phương pháp mới. Ngược lại từ những năm 1970, huyết tương giàu tiểu cầu PRP đã được công nhận và sử dụng trong y học thể thao nhờ các đặc tính sửa chữa, tái tạo mô và chữa lành vết thương hiệu quả. Các nghiên cứu ban đầu của PRP chủ yếu tập trung vào các ứng dụng trong lĩnh vực cơ xương khớp, tuy nhiên, trong những năm gần đây PRP đã được sử dụng cho một loạt các chỉ định da liễu bao gồm chữa lành vết thương, ghép mỡ, rụng tóc, làm mờ sẹo rỗ và tăng thể tích mô mềm.

Huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet Rich Plasma – PRP) là gì?

Tiểu cầu là một thành phần có trong máu, cùng với huyết tương, hồng cầu và bạch cầu. Tiểu cầu có chức năng thiết yếu trong cầm máu và chữa lành mô.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP là một sản phẩm có nguồn gốc từ máu tự thân, được ly trích từ máu của chính khách hàng thành một chế phẩm sinh học mang đặc tính tái tạo và chữa lành mô nhờ vào nồng độ cao của tiểu cầu và các yếu tố tăng trưởng chứa trong đó.

Lượng tiểu cầu thông thường trong máu ở trạng thái sinh lý bình thường là khoảng 150 triệu – 400 triệu tiểu cầu/ml. Huyết tương giàu tiểu cầu PRP phải có nồng độ tiểu cầu cao hơn ngưỡng này từ 3 đến 9 lần, tức vào khoảng x109 tiểu cầu/ml.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP là sản phẩm mà chất lượng có tính biến thiên. Chất lượng của PRP phụ thuộc vào số lượng tiểu cầu có sẵn trong máu, nồng độ các yếu tố tăng trưởng được sản sinh ra từ tiểu cầu sau khi được kích hoạt cũng như kỹ thuật ly trích tiểu cầu từ máu toàn phần. Vì hiện chưa có một quy trình được chuẩn hóa mang tính đồng thuận cao trên toàn thế giới để ly trích huyết tương giàu tiểu cầu PRP từ máu toàn phần nên chất lượng của PRP sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bộ kit và máy ly tâm sử dụng trong quá trình ly trích cũng như sự hiểu biết về các đặc tính của máu và y văn về PRP của kỹ thuật viên thực hiện quy trình.

Quay li tâm huyết tương giàu tiểu cầu PRP
Huyết tương giàu tiểu cầu với nồng độ cao tiểu cầu và yếu tố tăng trưởng thu được khi quay ly tâm tốc độ cao

Quy trình chuẩn bị huyết tương giàu tiểu cầu PRP bao gồm lấy máu và sau đó quay ly tâm tốc độ cao lượng máu toàn phần này để tách các tế bào hồng cầu ra khỏi huyết tương. Phần huyết tương này sẽ được quay ly tâm tốc độ cao thêm một lần nữa để thu được một lượng nhỏ huyết tương với nồng độ tiểu cầu và các yếu tố tăng trưởng rất cao cùng nồng độ hồng cầu và bạch cầu tối thiểu khi so sánh với mẫu máu ban đầu, phần huyết tương này được gọi là PRP.

Trên lâm sàng, Bác sĩ luôn sử dụng chính huyết tương giàu tiểu cầu của khách hàng để tiêm cho chính khách hàng đó, do đó quy trình lấy máu và ly trích huyết tương giàu tiểu cầu cần tuân thủ đúng nguyên tắc y khoa để tránh nhầm lẫn dẫn đến lây nhiễm chéo giữa các khách hàng.

Trong thẩm mỹ da liễu, huyết tương giàu tiểu cầu PRP khi được tiêm trở lại vào da sẽ mang đến cùng một lúc nhiều tác dụng:

 • Kích thích tăng sinh nguyên bào sợi, đẩy mạnh tổng hợp các chất nền của da, đặc biệt là collagen, từ đó làm mờ nếp nhăn hiện có và ngăn sự hình thành nếp nhăn mới, cải thiện các tình trạng sẹo mụn, sẹo rỗ, tăng cường tính đàn hồi và độ săn chắc của da.
 • Duy trì độ ẩm cho da.
 • Cải thiện tông màu.
 • Chống lại các tác nhân oxy hóa gây hại cho da.
 • Phục hồi làn da yếu, tổn thương nhờ sửa chữa các tế bào hư hại và kích thích sản sinh tế bào mới khỏe mạnh hơn, phục hồi kết cấu da, cho làn da căng hơn, rạng rỡ hơn.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP còn hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn đồng thời cải thiện đáng kể kết cấu, màu sắc và đường viền của sẹo sau tổn thương mô do phẫu thuật, tai nạn hay mụn viêm.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP là lựa chọn tuyệt vời cho những ai bắt đầu có dấu hiệu lão hóa da như mất độ đàn hồi và căng bóng, xuất hiện vết nhăn hay những ai mắc phải tình trạng sẹo rỗ sau mụn. Mọi vùng da trên cơ thể đều có thể tiêm PRP tuy nhiên trên lâm sàng, vùng da quanh mắt, da mặt, da cổ và da tay là các nơi được tiêm PRP phổ biến nhất. Khách hàng có thể cảm nhận được những thay đổi tích cực của làn da mình chỉ sau lần thực hiện liệu trình PRP đầu tiên.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP hoạt động như thế nào?

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP sau khi được kích hoạt bằng thrombin hoặc canxi clorua nhằm phá vỡ màng của các hạt bên trong tiểu cầu sẽ giải phóng nồng độ cao các yếu tố tăng trưởng chứa bên trong các hạt này – bao gồm hạt alpha và hạt dense.

 1. Các hạt α (alpha) chứa bảy yếu tố tăng trưởng cơ bản: các yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu (PDGFaa, PDGFbb và PDGFab); các đồng phân của yếu tố tăng trưởng beta (isoforms TGFβ1 và 2); yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF); và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). Những yếu tố này sau khi được giải phóng sẽ liên kết với các thụ thể xuyên màng của các tế bào đích, bao gồm tế bào gốc trung mô, nguyên bào xương, nguyên bào sợi, tế bào nội mô và tế bào biểu bì. Các liên kết này sẽ kích hoạt chuỗi tín hiệu nội bào, từ đó điều khiển các quy trình điều hòa bao gồm tăng sinh tế bào, biệt hóa tế bào, tạo mạch và hóa ứng động tế bào, là cơ sở để bắt đầu tất cả quá trình chữa lành vết thương, sửa chữa và tái tạo mô.
 2. Các hạt dense chứa các hoạt chất sinh học bao gồm serotonin, histamine, dopamine, canxi và adenosine; những hoạt chất này có thể làm tăng tính thấm của màng và điều hòa các quá trình viêm.

Sự phóng thích của các yếu tố tăng trưởng này ra khỏi tiểu cầu bắt đầu trong vòng 10 phút sau khi tiểu cầu được kích hoạt, với hơn 95% các yếu tố tăng trưởng được phóng thích trong vòng 1 giờ. Một số yếu tố tăng trưởng có thời gian bán hủy ngắn sau khi được phóng thích nên để đảm bảo hiệu quả của PRP, chỉ nên kích hoạt tiểu cầu ngay trước khi sử dụng.

Huyết tương giàu tiểu cầu PRP có an toàn không?

Có thể nói, PRP là một phương pháp điều trị rất an toàn vì về cơ bản đây là sản phẩm có nguồn gốc tự thân của chính bệnh nhân được sử dụng để tiêm lại vào cơ thể bệnh nhân đó, do đó không có bất cứ nguy cơ tạo ra các phản ứng miễn dịch giữa cơ thể và chất tiêm. Tuy nhiên, phương pháp này cần quy trình xử lý máu để ly trích huyết tương giàu tiểu cầu PRP từ máu toàn phần trong phòng lab nên đòi hỏi người thực hiện tuân thủ đúng quy trình thao tác chuẩn nhằm kiểm soát lây nhiễm chéo giữa các khách hàng, cũng như thao tác tiêm PRP lại cơ thể bệnh nhân cũng cần tuân thủ nguyên tắc sát trùng chuẩn y khoa để phòng ngừa nhiễm trùng tại vị trí tiêm.

tiêm meso trị sẹo PRP Doctor Acnes
Thủ thuật tiêm PRP trị sẹo được thực hiện bởi chính Bác sĩ Da liễu tại Phòng khám Doctor Acnes

Vai trò của huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong điều trị sẹo mụn

Trong điều trị sẹo mụn, có nhiều bằng chứng cho thấy huyết tương giàu tiểu cầu PRP giúp cải thiện độ rõ của sẹo mụn khi được áp dụng trong liệu trình đơn trị hoặc điều trị phối hợp với laser CO2 fractional hoặc lăn kim nhờ khả năng của nó trong cải thiện, sửa chữa và tái tạo mô. Các Bác sĩ cho rằng PRP mang lại lợi ích trong việc điều trị sẹo mụn dạng rỗ thông qua việc thúc đẩy sự lắng đọng collagen từ đó giúp tăng mật độ collagen và sợi đàn hồi tại vị trí sẹo. Đồng thời, các nghiên cứu còn cho thấy PRP còn giúp giảm thời gian phục hồi sau điều trị với laser và lăn kim bao gồm rát và đỏ da.

Bên cạnh phối hợp huyết tương giàu tiểu cầu PRP với laser CO2 fractional hoặc lăn kim, PRP còn được phối hợp với kỹ thuật bóc tách đáy sẹo (subcision). Đây là một thủ thuật điều trị sẹo lõm bằng cách sử dụng kim chuyên dụng đâm vào dưới da để chọc thủng các sợi cơ kéo bề mặt da xuống dưới tạo thành sẹo dạng rỗ. Huyết tương giàu tiểu cầu PRP sẽ được tiêm sâu vào lớp trung bì ngay bên dưới vết sẹo để kích thích quá trình tăng sinh và lắng đong collagen ngay tại vị trí tiêm.

Tại Phòng khám Doctor Acnes, chúng tôi đã thấy PRP mang đến kết quả rất tốt trong điều trị sẹo mụn khi kết hợp với các phương pháp khác. Để củng cố thêm các quan sát trong thực hành lâm sàng, hãy cùng điểm qua một số nghiên cứu đã chứng minh huyết tương giàu tiểu cầu PRP là một phương pháp điều trị sẹo mụn an toàn và hiệu quả.

ca lâm sàng điều trị sẹo thành công tại doctor acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Một đánh giá được thực hiện vào năm 2020 bao gồm 311 người tham gia trong 8 nghiên cứu. Đánh giá này đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về độ rõ của sẹo ở những người được điều trị với lăn kim hoặc bóc tách đáy sẹo phối hợp với PRP. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều trị kết hợp lăn kim hoặc bóc tách đáy sẹo với PRP có hiệu quả rõ rệt hơn so với lăn kim hoặc bóc tách đáy sẹo đơn trị liệu, thậm chí phối hợp với một liệu pháp khác ngoài PRP cũng không đạt hiệu quả tốt bằng.

Năm 2019, các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan và Đại học John Hopkins đã xem xét bảy nghiên cứu về PRP được công bố. Trong bảy nghiên cứu này, PRP được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho các điều trị sẹo mụn chính bao gồm laser CO2 fractional và lăn kim. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung huyết tương giàu tiểu cầu PRP giúp cải thiện sẹo mụn, sự hài lòng của bệnh nhân và giảm thời gian phục hồi sau điều trị với laser CO2 fractional và lăn kim.

Các ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong thẩm mỹ da liễu

Trong thẩm mỹ nội khoa, huyết tương giàu tiểu cầu PRP hiện được sử dụng phổ biến để điều trị cho các vấn đề về da như sau:

 • Da bị sẹo rỗ.
 • Da bị nám, tàn nhang, đốm nâu, không đều màu, thâm do mụn.
 • Da kém mịn màng, sần sùi, lỗ chân lông to.
 • Da bị lão hóa, bề mặt da khô ráp, thiếu sức sống, bắt đầu xuất hiện nếp nhăn li ti.
 • Da bị tổn thương, nhạy cảm, dễ kích ứng, da mỏng yếu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp những vấn đề về sức khỏe sau đây thì không nên nhận điều trị với PRP:

 • Mắc hội chứng rối loạn chức năng tiểu cầu.
 • Giảm số lượng tiểu cầu trong máu.
 • Mắc các bệnh ác tính về máu.
 • Đang có nhiễm trùng máu, nhiễm virus viêm gan siêu vi B, C.
 • Đang phải xạ trị hoặc hóa trị.
 • Vùng cần điều trị có vết thương hở hoặc đang bị nhiễm trùng.

Quy trình thực hiện huyết tương giàu tiểu cầu PRP trong thẩm mỹ da liễu

Để bắt đầu điều trị với huyết tương giàu tiểu cầu PRP, điều dưỡng dùng kim bướm và ống chân không lấy một mẫu máu khoảng 20-30ml từ tĩnh mạch ở tay khách hàng, lượng máu này được tách lấy thành phần huyết tương giàu tiểu cầu. Ly trích 30ml máu tĩnh mạch sẽ cho ra 3-5ml PRP tùy thuộc vào số lượng tiểu cầu của từng người, thiết bị và kỹ thuật sử dụng. Huyết tương giàu tiểu cầu sau đó được đưa trở lại vào vùng da điều trị để kích thích sản xuất collagen và các tế bào da mới.

Để đảm bảo hiệu quả điều trị của huyết tương giàu tiểu cầu PRP, các lưu ý sau cần được tuân thủ:

Ngay khi máu được lấy ra khỏi tĩnh mạch, chất chống đông máu, thường là citrate dextrose A sẽ được bổ sung vào máu toàn phần để ngăn chặn kích hoạt tiểu cầu trước khi sử dụng.

Sau khi ly trích được huyết tương giàu tiểu cầu PRP, tiểu cầu cần được kích hoạt bằng canxi clorua hoặc canxi gluconate để phóng thích các chất tăng trưởng nhằm phát huy hiệu quả ngay sau khi tiêm vào da.

Tùy theo liệu trình điều trị được chỉ định bởi Bác sĩ Da liễu mà huyết tương giàu tiểu cầu PRP sẽ được sử dụng theo các phương thức khác nhau. Trong liệu trình phối hợp với laser CO2 fractional hoặc lăn kim, PRP thường được matxa lên da sau khi thực hiện 1 trong 2 thủ thuật vừa nêu vì lúc đó trên da đã có hàng ngàn kênh siêu vi điểm nên rất dễ thấm hút PRP sâu vào bên trong da. Trong điều trị sẹo mụn, huyết tương giàu tiểu cầu PRP còn được tiêm trực tiếp vào lớp trung bì như một đơn trị liệu hoặc phối hợp với kỹ thuật bóc tách đáy sẹo (subsicion).

Những điều cần lưu ý trước điều trị với PRP

 • Vài ngày trước khi thực hiện điều trị với PRP, nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt là những thực phẩm giàu đạm như thịt bò, yến… vào chế độ ăn để có được chất lượng máu tốt nhất.
 • Trong trường hợp đang mắc các bệnh nhiễm trùng máu, viêm gan A, B hay đang điều trị hóa trị thì không nên thực hiện PRP.

Những điều cần lưu ý sau điều trị với PRP

Nhìn chung, điều trị với huyết tương giàu tiểu cầu PRP không cần thời gian nghỉ dưỡng dài sau điều trị. Tuy nhiên sau khi tiêm PRP trong da hay điều trị PRP kết hợp với lăn kim hay laser vẫn cần chế độ chăm sóc kỹ để đảm bảo kết quả điều trị. Bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Vùng da tiêm PRP có thể bị đỏ, bầm xanh, sưng nhẹ. Tình trạng này sẽ biến mất hoàn toàn sau vài ngày tới 1 tuần.
 • Không chạm vào vết tiêm PRP trong 2 – 3 giờ đầu tiên sau khi điều trị để tránh nhiễm khuẩn.
 • Hạn chế massage vùng da tiêm PRP trong 1 tuần sau khi điều trị.
 • Nếu điều trị PRP kết hợp với laser CO2 fractional thì da sẽ lên mài nâu sau đó, lớp mài này sẽ bong tự nhiên sau điều trị từ 5-7 ngày. Tuyệt đối không dùng tay cậy lớp mài làm mài bong sớm vì nguy cơ để lại sẹo hay thâm trên da.
 • Hạn chế tuyệt đối tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thoa kem chống nắng có SPF 30 trở lên.
 • Khi ra ngoài, phải có biện pháp che chắn cẩn thận, không để bụi bẩn và ánh sáng tác động đến da, nhất là vùng da vừa trị liệu.
 • Thông thường, PRP rất an toàn, hiếm khi để lại biến chứng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải bất cứ triệu chứng lạ nào sau khi điều trị với PRP thì hãy tìm ngay đến Bác sĩ Da liễu để được tư vấn hướng giải quyết, không nên tự ý sử dụng thuốc bên ngoài.
 • Cần tái khám đúng hẹn và làm đúng theo những lời dặn của Bác sĩ Da liễu.

Giới thiệu về liệu trình điều trị với huyết tương giàu tiểu cầu PRP tại Phòng khám Doctor Acnes

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi uy tín, chất lượng để điều trị tình trạng da của mình với PRP thì Phòng khám Doctor Acnes chính là địa chỉ hàng đầu mà bạn nên cân nhắc lựa chọn vì các lý do sau:

 • Quy trình phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn Bộ Y Tế, đảm bảo tuyệt đối không xảy ra nguy cơ lây nhiễm chéo khi thực hiện quy trình PRP.
 • Công nghệ ly trích huyết tương giàu tiểu cầu được tối ưu và chuẩn hóa với bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa Da liễu và Dược sĩ chuyên sâu về dược mỹ phẩm.
 • Bệnh nhân được thăm khám lâm sàng với Bác sĩ Da liễu để cho ra liệu trình điều trị phù hợp với tình trạng da và mục tiêu điều trị. Trong trường hợp có chỉ định tiêm huyết tương giàu tiểu cầu PRP, trực tiếp Bác sĩ Da liễu se thực hiện cho bệnh nhân.
 • Cam kết không xảy ra biến chứng hay tác dụng phụ khi thực hiện PRP tại Phòng khám.

Bảng giá dịch vụ huyết tương giàu tiểu cầu PRP tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Huyết tương giàu tiểu cầu PRP 900.000 800.000
⭐Mesotherapy huyết tương giàu tiểu cầu PRP trị sẹo (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000 1.400.000

Nếu có nhu cầu điều trị với huyết tương giàu tiểu cầu PRP, bạn có thể đến với Phòng khám chuyên khoa Da liễu Doctor Acnes – Phòng khám chuyên sâu về điều trị mụn và sẹo mụn hàng đầu và đáng tin cậy nhất hiện nay để thực hiện. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Phòng khám để được hỗ trợ những vấn đề bạn chưa rõ về công nghệ làm đẹp hiện đại này bằng cách để lại thông tin của bạn và câu hỏi tại đây.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. Osaid H Alser, Ioannis Goutos. “The evidence behind the use of platelet-rich plasma (PRP) in scar management: a literature review”. Scars Burn Heal. 2018 Jan-Dec
 2. Marc Darrow. “PRP therapy for acne scars”. Darrow Stem Cell Institute. 2020 Jun
 3. Tyler Long, Akhil Gupta, Steven Ma, Sylvia Hsu. “Platelet-rich plasma in noninvasive procedures for atrophic acne scars: A systematic review and meta-analysis”. J Cosmet Dermato. 2020 Apr;19(4):836-844
 4. Tyng-Shiuan Hsieh, Wen-Kuan Chiu, Ten-Fang Yang, Hsian-Jenn Wang, Chiehfeng Chen. “A Meta-analysis of the Evidence for Assisted Therapy with Platelet-Rich Plasma for Atrophic Acne Scars”. Aesthetic Plast Surg. 2019 Dec;43(6):1615-1623
 5. Michael J Hesseler, Nikhil Shyam. “Platelet-rich plasma and its utility in the treatment of acne scars: A systematic review”. J Am Acad Dermatol. 2019 Jun;80(6):1730-1745
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84