Trị sẹo rỗ tại nhà như thế nào?

Được đăng bởi BS.CKI. Cao Nữ Hoàng Oanh vào ngày 04/06/2022

Các phương pháp làm đầy sẹo rỗ hiện nay đang nhận được sự quan tâm vô cùng lớn từ nhiều người vì sẹo rỗ chẳng những ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý mà còn làm giảm sút sự tự tin cho những ai đang gặp phải vấn đề này. Tuy vậy, không phải ai cũng có điều kiện để đến điều trị ở các cơ sở thẩm mỹ, một số người luôn muốn có thể bôi hay thoa mỹ phẩm tại nhà để làm đầy sẹo rỗ. Hiểu được những mong muốn đó, BSCKI. Cao Nữ Hoàng Oanh đã có những chia sẻ nhằm giúp giải đáp thắc mắc khi nào có thể điều trị sẹo rỗ tại nhà và bằng phương pháp gì.

Nguyên nhân hình thành sẹo sau mụn

Khi da xuất hiện mụn viêm, phản ứng sưng viêm sẽ gây tổn thương các lớp mô, từ đó kích hoạt quá trình lành thương và làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh collagen. Hay nói cách khác, đây là hiện tượng đứt gãy collagen và sau đó sẽ có phản ứng là tăng sinh trở lại. Tuy nhiên, việc tăng sinh collagen có thể ít hơn so với ban đầu, tạo thành những vùng sẹo rỗ. Ngược lại, nếu tăng sinh collagen quá mức sẽ gây ra những vùng sẹo lồi hoặc sẹo phì đại.

Nguyên nhân hình thành sẹo - Doctor Acnes
Cơ chế hình thành sẹo lồi và sẹo rỗ (sẹo lõm)

Đặc biệt, đối với những tình trạng da có nhiều mụn viêm, cần phải rất thận trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và các sản phẩm chăm sóc da vì có nguy cơ hình thành nhiều sẹo sau mụn.

Cần phải phòng ngừa sẹo rỗ sau mụn bằng cách nào?

Nên điều trị mụn càng sớm càng tốt, khi số lượng mụn còn ít, nguy cơ bị sẹo sẽ càng thấp. Không nên tự điều trị mụn tại nhà với những phương pháp truyền miệng hoặc tham khảo trên Google vì e là sẽ “lợi bất cập hại”. Thay vào đó, hãy lựa chọn Bệnh viện hoặc Phòng khám chuyên khoa Da liễu để được khám và điều trị đúng và hiệu quả.

Tuyệt đối không được nặn, bóp hoặc cạy mụn khi mụn đang viêm, vì khả năng bị sẹo rỗ sau đó sẽ là rất cao.

Không cạy nặn mụn - Doctor Acnes
Tuyệt đối không được tự nặn, cạy những nốt mụn viêm vì nguy cơ hình thành sẹo rỗ rất cao sau đó

Đâu là “thời gian vàng” để điều trị sẹo rỗ?

Nên điều trị sẹo rỗ càng sớm càng tốt, đối với các nốt sẹo rỗ vừa mới xuất hiện trong khoảng 3 tháng, việc điều trị sẽ rất hiệu quả và nhanh chóng. Đối với các vết sẹo lâu năm, việc điều trị sẽ rất tốn kém và hiệu quả điều trị không cao, tùy từng trường hợp nhưng cũng chỉ cải thiện khoảng 60-70%.

Đối với trường hợp da bị sẹo mụn nhưng vẫn còn mụn viêm nhiều, cần điều trị hết mụn rồi mới chuyển sang điều trị sẹo. Điều này dựa trên nguyên tắc các thủ thuật điều trị sẹo chỉ được thực hiện trên nền da mụn đã ổn định.

Có thể tự xử lý sẹo rỗ tại nhà hay không?

Trên thực tế, việc đánh giá có thể điều trị sẹo tại nhà hay không còn phải tùy thuộc mức độ và thời điểm điều trị sẹo.

  • Đối với sẹo rỗ lâu năm hoặc mong muốn việc điều trị mang lại hiệu quả cao, không thể tự trị tại nhà bởi các phương pháp điều trị sẹo rỗ đạt được hiệu quả cao vẫn là các thủ thuật xâm lấn như bóc tách đáy sẹo, laser, PRP, lăn kim… Các thủ thuật này chỉ được thực hiện tại Bệnh viện hoặc Phòng khám chuyên khoa Da liễu bởi các Bác sĩ Da liễu.
Hiệu quả trị sẹo Doctor Acnes 3
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes
  • Trong một số trường hợp, có thể điều trị sẹo rỗ tại nhà bằng thuốc bôi đối với các nốt sẹo rỗ mới xuất hiện hoặc trong trường hợp da còn nhiều mụn viêm, chưa thể áp dụng các thủ thuật điều trị sẹo. Một trong những sản phẩm thuốc bôi có thể sử dụng là tretinoin, đây là hoạt chất vừa có khả năng điều trị mụn vừa giúp tăng sinh collagen và cải thiện phần nào sẹo rỗ.

Bảng giá dịch vụ điều trị sẹo rỗ tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐RF microneedle Sylfirm X chuẩn FDA trị sẹo (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000-1.900.000 1.400.000-1.800.000
⭐Bóc tách đáy sẹo nặng (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000 1.400.000
⭐Bóc tách đáy sẹo trung bình (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.200.000 1.100.000
⭐Bóc tách đáy sẹo nhẹ (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.000.000 900.000
⭐Laser fractional Nd:YAG chuẩn FDA (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000 1.400.000
⭐Laser fractional eCO2 Lutronic chuẩn FDA (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000 1.400.000
Huyết tương giàu tiểu cầu PRP
900.000 800.000
⭐Mesotherapy huyết tương giàu tiểu cầu PRP trị sẹo (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.500.000 1.400.000
⭐Lăn kim trị sẹo mụn (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.100.000 1.000.000

Thông qua những chia sẻ trên của Bác sĩ Oanh, hi vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về cách phòng ngừa và điều trị sẹo sau mụn. Phòng khám Doctor Acnes tự tin là nơi điều trị sẹo rỗ uy tín và chuẩn y khoa hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu còn băn khoăn về vấn đề điều trị sẹo mụn, hãy liên hệ chúng tôi ngay để được tư vấn sớm nhất!

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84