Điều trị thâm mụn bằng laser và những điều nên biết

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 16/06/2023

Thâm mụn là tình trạng da bị thâm màu nâu đen xảy ra sau khi da bị mụn, nhất là mụn viêm. Các tế bào melanocyte ở lớp thượng bì bị kích thích do mụn viêm sẽ tăng tiết hắc sắc tố melanin tại vị trí bị mụn, từ đó gây ra thâm mụn. Melanin có thể xâm nhập các tế bào da xung quanh, thậm chí thấm sâu xuống lớp trung bì của da.

Thâm mụn là tình trạng da bị thâm màu nâu đen xảy ra sau khi da bị mụn
Thâm mụn là tình trạng da bị thâm màu nâu đen xảy ra sau khi da bị mụn

Phương pháp điều trị thâm mụn bằng laser có thể được xem là phương pháp trị thâm mụn không dùng thuốc hiệu quả và hiện đại nhất. Phương pháp này sử dụng tia laser đi xuyên vào trong da, chỉ tập trung phá hủy các phân tử hắc sắc tố melanin mà ít gây tổn thương các tế bào da khác. Trong các công nghệ laser hiện thời, nguồn phát laser QS Nd:YAG có những ưu điểm vượt trội như khả năng hủy được những phân tử melanin nằm ở tầng da sâu, ít gây tổn thương da hơn những loại tia laser khác. Do đó, laser QS Nd:YAG hiện được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong điều trị thâm mụn.

Phương pháp điều trị thâm mụn bằng laser Q-Switched (QS) là gì?

Laser là nguồn phát ánh sáng đơn sắc, cường độ cao, có vai trò quan trọng trong lĩnh vực y học điều trị bệnh lý da liễu. Cơ chế của phương pháp sử dụng laser trong điều trị thâm mụn là dựa vào lý thuyết quang nhiệt phân chọn lọc (selective photothermolysis) của hai nhà khoa học R. R. Anderson và J. A. Parrish.

Theo lý thuyết này, ứng dụng vào công nghệ laser điều trị thâm mụn bằng cách sử dụng nguồn phát tia laser có bước sóng phù hợp và chiếu trong khoảng thời gian vừa đủ, sẽ đạt tối đa hiệu quả tiêu hủy hắc sắc tố melanin. Bước sóng của tia laser dùng trong điều trị thâm mụn có ý nghĩa quan trọng tới sự tác động chọn lọc vào hắc sắc tố melanin, bước sóng phù hợp nhất cho công dụng này là 630 – 1100 nm.

Công nghệ Q-Switched (QS) là một bước tiến so với công nghệ laser thông thường. Nguồn phát laser QS không sinh ra một tia laser liên tục như công nghệ laser thông thường, mà nguồn sẽ phát ra laser theo từng xung (pulse) không liên tục. Mỗi xung laser chỉ kéo dài một phần tỉ của một giây – một khoảng thời gian vô cùng nhỏ. Đồng thời, mỗi xung laser lại chứa năng lượng lớn, tất cả năng lượng này có mức độ tập trung rất cao nên hình thành những tính chất đặc biệt của xung laser QS.

 •   Khả năng phá hủy cấu trúc phân tử hắc sắc tố melanin.
 •   Kích thích làn da tăng sinh collagen, giúp phục hồi, trẻ hóa da, giảm mụn.
 •   Thời gian mỗi xung tác động lên da rất ngắn, hầu như không gây kích ứng da.
Công nghệ Q-Switched (QS) là một bước tiến so với công nghệ laser thông thường
Công nghệ Q-Switched (QS) là một bước tiến so với công nghệ laser thông thường

Những công nghệ trị thâm mụn bằng laser phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 3 nhóm công nghệ laser phổ biến cho mục đích điều trị thâm mụn. Những công nghệ này có sự khác nhau về đặc điểm chi tiết như độ dài bước sóng, bản chất nguồn phát, cụ thể như sau.

 • Ánh sáng bước sóng rất dài, gần ngưỡng hồng ngoại: công nghệ QS Nd:YAG bước sóng 1064 nm.
 • Ánh sáng đỏ, bước sóng dài: QS Ruby (694 nm), QS Alexandrite (744 nm).
 • Ánh sáng xanh, bước sóng ngắn: PDL (585 nm), QS Nd:YAG (532 nm).

Công nghệ ánh sáng xanh, bước sóng ngắn có mức độ xuyên sâu vào da không cao, do đó chỉ loại bỏ hắc sắc tố ở lớp nông của da. Công nghệ này còn có nhược điểm là dễ bị hấp thụ bởi chất hemoglobin trong máu, có nguy cơ gây ra tình trạng da chuyển màu bầm tím sau khi điều trị bằng ánh sáng xanh, bước sóng ngắn. Tình trạng da chuyển màu bầm tím có thể kéo dài đến 1–2 tuần.

Công nghệ ánh sáng đỏ có mức độ xuyên sâu trung bình, không bị hấp thụ bởi hemoglobin, nên không có nguy cơ làm da chuyển màu bầm tím như công nghệ ánh sáng xanh, bước sóng ngắn. Công nghệ laser có mức độ xuyên sâu tốt nhất là công nghệ Nd:YAG bước sóng dài 1064 nm. Công nghệ Nd:YAG bước sóng 1064 nm được chứng minh là có tác dụng tốt hơn so với những công nghệ laser khác ở nhóm bệnh nhân có nước da ngăm.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng laser QS Nd:YAG điều trị thâm mụn

So với các phương pháp điều trị thâm mụn khác như dùng thuốc bôi da, phương pháp laser có điểm khác biệt quan trọng là laser tác động trực tiếp lên hắc sắc tố melanin, do đó đạt hiệu quả giảm thâm mụn rất cao. Hơn nữa, tính xuyên sâu của xung laser có thể hủy được những phân tử sắc tố melanin nằm ở lớp trung bì của da, điều mà những phương pháp khác không thể làm được. Hơn thế nữa, xung laser chỉ đi xuyên qua mà không làm kích ứng da, nhờ vào bước sóng dài 1064 nm và công nghệ QS phát laser theo xung thay vì thành tia.

Thời gian điều trị nhanh chóng là một ưu điểm nữa của phương pháp điều trị thâm mụn bằng laser. Mỗi lần điều trị chỉ cần từ 10 đến 15 phút, rất tiết kiệm thời gian và phù hợp cho những người có lịch trình bận rộn. Quá trình điều trị hoàn toàn thoải mái, dễ chịu, không hề đau và không có nguy cơ chảy máu. Bên cạnh tác dụng giảm thâm mụn, xung laser QS Nd:YAG còn làm giảm mụn và trẻ hóa da. Do đó, khoảng thời gian bệnh nhân dành cho buổi điều trị thâm bằng laser cũng có thể xem như một dịp nghỉ ngơi, thư giãn, vừa giảm căng thẳng vừa có được làn da đẹp.

Sau khi hoàn tất thời gian của một buổi điều trị thâm mụn bằng laser, bệnh nhân có thể ngay lập tức trở lại với lịch trình công việc của bản thân. Bởi vì phương pháp laser không gây đau, không chảy máu, không tạo thương tổn trên bề mặt da, nên không phải mất nhiều thời gian hồi phục sau khi điều trị. Thông thường, vùng da nơi tiếp nhận liệu pháp laser sẽ hồng hơn bình thường trong khoảng 15 phút, sau đó hoàn toàn bình thường trở lại. Có thể trang điểm ngay sau khi xong buổi điều trị bằng laser.

>>> Xem thêm: Phân biệt thâm đỏ, thâm đen sau mụn

laser QS NdYAG điều trị thâm mụn
Phương pháp laser QS Nd:YAG không gây đau, không chảy máu, không tạo thương tổn lớn trên bề mặt da, nên không mất nhiều thời gian hồi phục sau khi điều trị thâm 

Các bước thực hiện điều trị thâm mụn bằng laser tại Phòng khám Doctor Acnes

Trước khi tiến hành điều trị thâm mụn bằng laser, Bác sĩ Da liễu sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân về tình trạng da, phương pháp điều trị, lịch trình điều trị, những ưu điểm và những điều cần lưu ý khi thực hiện điều trị thâm mụn bằng laser. Bác sĩ cũng sẽ thông báo kết quả dự kiến sau khi hoàn thành liệu trình điều trị. Bác sĩ sẽ kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành điều trị, loại trừ tất cả các trường hợp chống chỉ định với điều trị bằng laser và giảm thiểu tất cả các nguy cơ có thể xảy ra.

Trong khoảng thời gian chuẩn bị cho buổi điều trị, cần rửa mặt sạch sẽ và tẩy trang hoàn toàn. Bệnh nhân sẽ được mang tấm che mắt để bảo vệ thị lực trong suốt thời gian diễn ra liệu trình điều trị vì laser là nguồn sáng cường độ cao. Trước khi bắt đầu điều trị, Bác sĩ sẽ thử phản ứng của làn da đối với liệu pháp laser bằng cách chiếu laser lên một vài vị trí nhất định trên da và quan sát phản ứng của da. Qua đó, Bác sĩ cũng đồng thời xác định cường độ laser phù hợp để bệnh nhân được dễ chịu nhất mà hiệu quả điều trị vẫn đảm bảo. Sau một khoảng thời gian đủ để chắc chắn làn da không có đáp ứng bất thường nào với liệu pháp laser, việc điều trị mới được tiến hành.

Trong quá trình thực hiện liệu pháp điều trị thâm mụn bằng laser, có thể phát sinh cảm giác châm chích và ấm nóng ở quanh vùng da được chiếu laser. Nếu những cảm giác này gây đau đớn hay khó chịu nhiều, cần phải báo với Bác sĩ để điều chỉnh nguồn laser sao cho làn da được dễ chịu. Nếu những cảm giác trên chỉ thoáng qua hay ở mức độ thấp, không quá khó chịu, bệnh nhân có thể an tâm vì đó là đáp ứng bình thường của da trước laser. Bác sĩ có thể sẽ sử dụng tấm đắp làm mát hoặc thổi hơi lạnh lên vùng da được chiếu laser, điều này vừa tạo cảm giác thoải mái vừa giúp da không bị đỏ hay sưng.

Quá trình điều trị thâm mụn bằng laser thông thường cần 4-5 buổi điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất. Số buổi điều trị còn tùy thuộc vào đáp ứng của làn da. Khoảng thời gian giữa hai buổi điều trị sẽ từ 2 đến 8 tuần, Bác sĩ chuyên khoa sẽ thông báo thời gian hẹn chính xác trong quá trình điều trị.

bác sĩ da liễu sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về tình trạng da, phương pháp điều trị, lịch trình điều trị, những ưu điểm và những điều cần lưu ý khi thực hiện điều trị thâm mụn bằng laser
Bác sĩ Da liễu sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về tình trạng da, phương pháp điều trị, lịch trình điều trị, những ưu điểm và những điều cần lưu ý khi thực hiện điều trị thâm mụn bằng laser

Chăm sóc da sau khi điều trị thâm mụn bằng laser

Sau khi hoàn tất buổi điều trị thâm mụn, có một số điều cần lưu ý khi chăm sóc da và chăm sóc bản thân. Thứ nhất, cần phải dùng kem dưỡng ẩm cho da mỗi ngày 2 lần và phải uống nhiều nước vì khi cơ thể có đủ nước thì làn da mới được cấp đủ độ ẩm. Bên cạnh độ ẩm, để làn da hồi phục tốt nhất, nên tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng kem chống nắng SPF 30 trở lên khi ra đường. Vùng da nơi đã được chiếu laser không nên bị chà xát nhiều, do đó cần tránh chạm tay vào vùng da này và không mặc quần áo quá ôm sát.

Nên sử dụng kem dưỡng và chống nắng kỹ sau khi điều trị thâm mụn bằng laser
Nên sử dụng kem dưỡng và chống nắng kỹ sau khi điều trị thâm mụn

Khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, cần chú ý tránh các sản phẩm có retinoid trong vòng 3 ngày sau khi điều trị bằng laser. Các sản phẩm chứa cồn và các sản phẩm có tác dụng tẩy da chết cũng không nên sử dụng trong vòng 7 ngày sau buổi điều trị. Để da không bị kích ứng, không nên tắm trong bồn nước nóng, bồn tắm hơi cũng như tránh bơi trong hồ bơi do hồ bơi thường có dùng clo để khử trùng nước.

Không nên tham gia các hoạt động vận động quá mạnh, không hút thuốc và không uống các thức uống có cồn.

Xem thêm các bài viết liên quan

Laser điều trị mụn tại Phòng khám Doctor Acnes

Trị thâm mụn bao nhiêu tiền? Bảng giá liệu trình trị thâm mụn 2024

Những lưu ý khi trị thâm mụn bằng laser

Một số phản ứng không mong muốn có thể xảy ra sau khi điều trị thâm mụn bằng laser. Bác sĩ chuyên khoa chịu trách nhiệm cho quá trình điều trị có chuyên môn vững vàng và đã chuẩn bị đầy đủ để hạn chế tất cả nguy cơ xảy ra phản ứng không mong muốn, cũng như giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh. Những phản ứng không mong muốn có thể xuất hiện bao gồm:

 • Thay đổi sắc tố da: vùng da nơi điều trị có thể giảm sắc tố tạm thời, trở nên nhạt màu hơn trong khoảng 4 tuần. Hiện tượng tăng sắc tố rất hiếm gặp với công nghệ laser QS Nd:YAG, đây là một công nghệ mới ít gây tổn thương da.
 • Phản ứng dị ứng: công nghệ QS Nd:YAG rất ít gặp phản ứng dị ứng. Thông thường, nguy cơ xảy ra dị ứng tăng lên khi bệnh nhân có cơ địa dị ứng, khi đó việc chỉ định điều trị cần phải rất cẩn trọng. Cần thông báo đầy đủ tiền sử bệnh lý cho Bác sĩ chuyên khoa.
 • Thâm mụn chậm đáp ứng: một số trường hợp mụn thâm không đáp ứng ngay với điều trị bằng laser, khi đó Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn chi tiết giúp cho bệnh nhân an tâm và tin tưởng vào liệu pháp điều trị.
Ca lâm sàng điều trị thâm mụn thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị thâm mụn thành công tại Doctor Acnes

Phương pháp điều trị thâm mụn bằng laser là một phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại giúp làn da không còn bị thâm. Công nghệ laser QS Nd:YAG 1064 nm có nhiều ưu điểm vượt trội như ít gây tổn thương tế bào da lành, thời gian buổi điều trị nhanh chóng, không gây đau, không chảy máu, vô cùng thuận tiện và hiệu quả. Phòng khám Da liễu Doctor Acnes cung cấp dịch vụ điều trị thâm mụn với sự chăm sóc tận tình bởi đội ngũ Bác sĩ Da liễu giàu kinh nghiệm trong điều trị mụn và các vấn đề liên quan, đảm bảo sự hài lòng cho bệnh nhân.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. Postinflammatory Hyperpigmentation“. Medscape
 2. Management of hyperpigmentation: Current treatments and emerging therapies“. Wiley Online Library
 3. Pooja Arora, Rashmi Sarkar, Vijay K Garg. “Lasers for Treatment of Melasma and Post-Inflammatory Hyperpigmentation“. J Cutan Aesthet Surg. 2012 Apr-Jun; 5(2): 93–103
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84