8 điều cần biết trước khi điều trị sẹo bằng laser

Được đăng bởi BS.CKI. Vũ Thúy Bình vào ngày 08/09/2023

Nhiều cơ sở điều trị da liễu hiện nay đang thần thánh hóa tác dụng điều trị sẹo bằng laser và quảng cáo laser như là một phương pháp có thể làm biến mất tất cả các vết sẹo. Tuy nhiên trên thực tế, laser không phải là yếu tố quan trọng duy nhất trong liệu trình trị sẹo. Người đang tìm hiểu về các phương pháp trị sẹo cần nắm được những kiến thức về laser trước khi quyết định điều trị sẹo với laser để có kỳ vọng mức độ hiệu quả phù hợp cũng như phòng tránh được những tác dụng phụ có thể xảy ra. Trong bài viết dưới đây, BSCKI. Vũ Thúy Bình sẽ chia sẻ và giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề sử dụng laser trong điều trị sẹo.

Sẹo có thể biến mất hoàn toàn khi điều trị bằng laser không?

Nhờ những tiến bộ gần đây trong y học, laser đang trở thành lựa chọn đầu tay trong quá trình điều trị sẹo của nhiều Bác sĩ Da liễu với nhiều công dụng như.

 • Làm mờ đi những vết sẹo nhỏ do mụn hoặc thủy đậu.
 • Ngăn ngừa sẹo lồi, sẹo xấu hình thành sau phẫu thuật.
 • Giảm sẹo đau và ngứa.
 • Giảm xơ cứng do những vết sẹo co kéo.

Tuy nhiên, điều trị sẹo bằng laser không thể làm sẹo biến mất hoàn toàn mà sẽ cải thiện để vết sẹo xấu trở nên đẹp hơn và khó nhìn thấy hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị sẹo bằng laser

Đầu tiên là hệ thống thiết bị laser. Điều trị bằng một thiết bị laser có mức năng lượng không chuẩn cũng như cường độ phát tia không phù hợp sẽ dẫn đến hiệu quả mang lại không như mong muốn. Vì vậy hãy lựa chọn các cơ sở điều trị sử dụng hệ thống thiết bị laser đạt chuẩn FDA.

Thứ hai là người thực hiện. Người trực tiếp điều trị phải là Bác sĩ Da liễu đã trải qua quá trình học tập và được cấp chứng chỉ đào tạo về từng loại laser. Bên cạnh đó, Bác sĩ phải có nhiều giờ thực hành trên máy với nhiều loại da khác nhau để có thể điều trị nhiều loại sẹo một cách an toàn và hiệu quả nhất. Khi người thực hiện kỹ thuật thiếu chuyên môn về da liễu và kiến thức về laser sẽ gây ra một số tai biến hoặc tác dụng phụ không mong muốn như tăng sắc tố sau viêm, sẹo xấu, nhiễm khuẩn…

tại doctor acnes Bác sĩ Da liễu là người trực tiếp điều trị
Tại Phòng khám Doctor Acnes, người trực tiếp điều trị là Bác sĩ Da liễu

Cần làm gì khi muốn điều trị sẹo?

Trước hết, hãy đến gặp Bác sĩ Da liễu để được kiểm tra da và đánh giá tình trạng sẹo. Bác sĩ sẽ xác định loại sẹo và khai thác một số tiền sử bệnh tật hay những thói quen gây hại có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị sẹo.

Thứ hai là cung cấp cho Bác sĩ Da liễu tên các loại thuốc và thực phẩm chức năng đang sử dụng để đảm bảo vết thương mau lành và ngăn ngừa để lại sẹo xấu trên da sau laser. Có thể phải ngừng sử dụng một số loại thuốc trong một thời gian khi điều trị sẹo bằng laser.

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đó là Bác sĩ Da liễu phải biết được mong đợi và kỳ vọng từ người có nhu cầu điều trị sẹo. Hãy trung thực với bản thân và Bác sĩ.

thăm khám bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị
Thăm khám Bác sĩ Da liễu để được tư vấn và điều trị

Cần chuẩn bị gì trước khi điều trị?

Để vết thương mau lành và đạt hiệu quả tốt nhất khi điều trị bằng laser, Bác sĩ Da liễu khuyến cáo bệnh nhân.

 • Hạn chế sử dụng đồ ngọt hay các chất kích thích.
 • Bỏ hút thuốc khi quyết định điều trị sẹo vì thuốc lá làm tăng tốc độ thoái hóa các sợi collagen ở dưới da, ảnh hưởng quá trình hồi phục cũng như hiệu quả của quá trình điều trị sẹo.
 • Hạn chế thức khuya, căng thẳng, stress.
 • Ngưng sử dụng vitamin E, aspirin hoặc các loại thuốc và chất bổ sung khác có thể làm chậm quá trình lành vết thương.
 • Ngưng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa retinoid hoặc AHA/BHA trước điều trị ít nhất 1 tuần.
 • Sử dụng thuốc kháng virus nếu có tiền sử herpes simplex.
 • Tránh ánh nắng mặt trời như tắm biển hoặc tắm nắng trước và sau khi điều trị.
để đạt hiệu quả tốt nhất khi điều trị sẹo bằng laser nên duy trì lối sống lành mạnh
Duy trì lối sống lành mạnh để đạt hiệu quả tốt nhất khi điều trị sẹo bằng laser

Có cần phối hợp laser với các phương pháp khác?

Để mang lại kết quả cải thiện sẹo tốt nhất, Bác sĩ Da liễu thường sử dụng nhiều hơn một phương pháp điều trị như bóc tách đáy sẹo, chấm TCA, lăn kim, mesotherapy PRP…

Ví dụ, nếu bệnh nhân có sẹo lõm sâu, Bác sĩ Da liễu có thể điều trị bằng laser phối hợp thêm bóc tách hoặc tiêm các yếu tố tăng trưởng vào vết sẹo.

phối hợp thêm các phương pháp khác để điều trị sẹo
Phối hợp laser và các phương pháp khác để mang lại kết quả điều trị sẹo tốt nhất

Phối hợp nhiều loại laser

Để mang lại kết quả lâu dài và cải thiện nhiều nhất, Bác sĩ Da liễu có thể phối hợp nhiều hơn một loại laser. Điều này là cần thiết khi sử dụng laser không xâm lấn như laser fractional Nd:YAG 1064nm. Khi thực hiện điều trị sẹo bằng loại laser này, thời gian nghỉ dưỡng thường rất ngắn. Tuy nhiên để đạt được kết quả mong muốn, Bác sĩ Da liễu sẽ cần phối hợp điều trị bằng vài loại laser khác cũng như một số phương pháp điều trị khác ngoài laser.

phối hợp nhiều loại laser để mang lại hiệu quả tốt hơn
Phối hợp nhiều loại laser rất cần thiết khi sử dụng laser không xâm lấn để điều trị sẹo

Chăm sóc da sau khi điều trị sẹo bằng laser

Người mới điều trị sẹo bằng laser nên tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ Da liễu về cách chăm sóc da tại nhà để tránh các tai biến xấu có thể xảy ra. Trong đó cần lưu ý giữ vết thương sạch để tránh nhiễm trùng và bôi thêm các yếu tố tăng trưởng với mục đích tăng sinh collagen, giúp việc lành thương nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các sản phẩm giúp làm dịu da sau điều trị cũng cần thiết để phòng ngừa các tình trạng xấu như tăng sắc tố sau viêm.

Cuối cùng là sử dụng kem chống nắng và thực hiện các biện pháp che chắn cơ học. Đây là những biện pháp rất quan trọng trong việc duy trì làn da sau khi điều trị sẹo bằng laser. Sử dụng laser trong điều trị sẹo là một phương pháp xâm lấn trên bề mặt thượng bì nên sẽ có những tổn thương vi điểm, dẫn đến làn da ở giai đoạn này sẽ rất yếu và gia tăng sự nhạy cảm. Ánh nắng mặt trời cũng như các loại tia ánh sáng khác sẽ dễ dàng tác động lên da và gây ra những tình trạng như tăng sắc tố sau viêm, đứt gãy các sợi collagen…

sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da
Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da trước và sau khi điều trị bằng laser

Thời gian cần để thấy được hiệu quả khi trị sẹo bằng laser

Hiệu quả đầy sẹo lõm, sẹo rỗ có thể thấy rõ trên da sau vài tháng cũng như phải trải qua nhiều lần điều trị. Thông thường các loại sẹo nông sẽ cho kết quả sớm nhất và cao nhất. Ngược lại, các loại sẹo sâu hoặc sẹo đáy nhọn thường cho hiệu quả chậm hơn và phải thực hiện nhiều lần hơn.

Quan trọng là người cần điều trị sẹo phải được tư vấn toàn bộ liệu trình điều trị cho đến khi đạt được kết quả như mong đợi để có thể dự tính về tài chính, thời gian, công việc và đánh giá hiệu quả điều trị.

ca lâm sàng điều trị sẹo thành công tại doctor acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Phòng khám Doctor Acnes

Laser không phải là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị sẹo. Điều trị sẹo bằng laser chỉ thực sự hiệu quả khi có sự kết hợp giữa Bác sĩ Da liễu điều trị đã qua đào tạo, thực sự hiểu rõ về laser và bệnh nhân. Ngoài ra, laser không thể giải quyết tất cả các loại sẹo mà cần phối hợp nhiều phương pháp khác để đạt hiệu quả cao hơn và nhanh hơn. Vì vậy có thể nói, Bác sĩ điều trị là yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả điều trị chứ không phải là thiết bị laser.

Nhìn chung, việc nắm bắt đầy đủ thông tin về liệu pháp điều trị sẹo bằng laser có thể giúp người bị sẹo chuẩn bị và có cái nhìn tổng quan trước khi quyết định điều trị để đạt được kết quả như mong muốn. Phòng khám Doctor Acnes hy vọng với những điều mà BSCKI. Vũ Thúy Bình đã chia sẻ ở trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp laser trong điều trị sẹo.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84