Nên trị sẹo rỗ bằng laser fractional CO2 hay lăn kim RF

Được đăng bởi BS.CKI. Vũ Thúy Bình vào ngày 08/05/2023

Laser fractional CO2 và lăn kim siêu vi điểm RF là hai phương pháp tái tạo bề mặt da được sử dụng nhiều nhất trong điều trị sẹo rỗ hiện nay. Trên thực tế, phương pháp laser fractional CO2 và lăn kim RF đều có thể mang lại hiệu quả điều trị sẹo cao nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Trong bài viết dưới đây, Bác sĩ CKI. Vũ Thúy Bình sẽ giải thích sâu hơn về sự khác nhau của hai loại công nghệ này để giúp bạn có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất trong quá trình điều trị sẹo rỗ của mình.

trị sẹo rỗ bằng lăn kim hay laser tốt hơn
Phương pháp điều trị sẹo rỗ laser fractional CO2 và lăn kim siêu vi điểm RF điều trị sẹo rỗ

Công nghệ RF siêu vi điểm

RF siêu vi điểm là phương pháp lăn kim siêu vi điểm tích hợp sóng RF. Sóng điện từ RF sẽ cung cấp năng lượng đi sâu vào dưới da (đến 20 mm), từ đó cải thiện các cấu trúc mô da, se nhỏ miệng sẹo và kích thích tăng sinh collagen, làm da săn chắc.

Công nghệ này sử dụng thiết bị có nhiều mũi kim giống phương pháp lăn kim nhưng điểm khác biệt là các mũi kim sẽ được tích hợp sóng RF. Do đó, khi đâm sâu vào da, sóng RF này sẽ đến được mô đích (thường là lớp cơ dưới da) để phát huy tác dụng.

Công nghệ RF siêu vi điểm
Công nghệ RF siêu vi điểm được Bác sĩ CKI. Vũ Thúy Bình thực hiện tại Phòng khám Doctor Acnes

Công nghệ laser fractional CO2

Phương pháp laser fractional CO2 sử dụng các chùm tia laser có bước sóng 10600 nm tác động sâu và chính xác tới từng điểm mà da bị tổn thương, từ đó tách các vùng mô tế bào da bị hư tổn mà không gây ảnh hưởng đến các vùng da xung quanh.

Mặt khác, nó giúp kích thích tế bào da phát triển một cách nhanh chóng, tái tạo và tăng cường khả năng phục hồi da, cấu trúc lại collagen bị tổn thương, hỗ trợ làm đầy sẹo.

Công nghệ laser fractional CO2
Laser fractional CO2 tác động sâu và chính xác tới từng điểm giúp kích thích tế bào da phát triển, tái tạo và tăng cường khả năng phục hồi da, cấu trúc lại collagen bị tổn thương, hỗ trợ làm đầy sẹo

Vai trò của laser fractional CO2 trong điều trị sẹo

Laser fractional CO2 là loại laser bóc tách bao gồm hai chế độ: chế độ vi điểm và chế độ bóc bay tổ chức. Chế độ vi điểm sẽ tạo ra các tổn thương nhỏ, kích thích phản ứng viêm nhằm tăng sinh collagen và elastin, giúp làm đầy sẹo theo cơ chế nội sinh của cơ thể. Trong khi đó, chế độ bóc bay tổ chức sẽ giúp tạo hình và mài viền sẹo một cách tối ưu. Nhìn chung, vai trò của laser fractional CO2 không những giúp tăng sinh mô, làm đầy sẹo mà còn giúp cải thiện được kết cấu bề mặt da.

Một chức năng khác của laser fractional CO2 là tạo ra các đường dẫn li ti trên bề mặt da để đưa các dưỡng chất kích thích tăng sinh collagen xuống dưới đáy sẹo và phát huy hiệu quả tối đa vì các sản phẩm dưỡng da thông thường không thể phát huy hết hiệu quả nếu chỉ được bôi thoa bên ngoài da.

Cơ chế hoạt động laser fractional CO2
Cơ chế hoạt động laser fractional CO2 tạo ra các vùng vi nhiệt kích hoạt tăng sinh collagen và tái tạo bề mặt da

Vai trò của lăn kim RF trong điều trị sẹo

Vai trò của lăn kim RF trong điều trị sẹo có điểm giống so với laser fractional CO2 là tạo các đường dẫn để đưa dưỡng chất vào sâu trong da, tuy nhiên điểm khác biệt lớn là thời gian tồn tại của đường dẫn.

Thời gian tồn tại của đường dẫn càng lâu sẽ càng hiệu quả vì sẽ có nhiều thời gian để đưa dưỡng chất hỗ trợ tăng sinh collagen vào da hơn. Thời gian tồn tại đường dẫn của phương pháp lăn kim RF chỉ khoảng 6 giờ, trong khi đường dẫn được tạo bởi laser fractional CO2 có thể tồn tại lên đến 48-72 giờ.

Phương pháp lăn kim RF cũng có chức năng bóc tách tạo tổn thương vi điểm như laser fractional CO2 nên vẫn có hiệu quả trong việc kích thích tăng sinh collagen và elastin ở tầng sâu của da, giúp da săn chắc. Tuy nhiên, thiết bị lăn kim RF không có chế độ bóc bay tổ chức nên không thể dùng lăn kim RF để mài viền sẹo, tạo hình thành sẹo như laser fractional CO2. Có thể nói, lăn kim RF sẽ phù hợp cho tình trạng da bị lão hóa vì khả năng đi sâu vào da, đến tận lớp cơ. Với mục đích điều trị sẹo, cần phải có cả tác động bóc tách và bay bóc trong cùng một liệu trình, do đó laser fractional CO2 sẽ phù hợp hơn trong điều trị sẹo.

Cơ chế hoạt động lăn kim RF
Sóng điện từ RF sẽ cung cấp năng lượng đi sâu vào dưới da (đến 20 mm), từ đó cải thiện các cấu trúc mô da, se nhỏ miệng sẹo và kích thích tăng sinh collagen, làm da săn chắc

Một số điểm khác biệt khác

Laser fractional CO2 sẽ tạo ra lớp mài trắng, khô lại và bong tróc dần sau điều trị, liệu trình với laser CO2 không gây chảy máu. Nhìn chung laser fractional CO2 có chi phí thấp hơn, một phần do không tốn chi phí cho vật liệu khấu hao là đầu kim RF. Lăn kim RF sẽ gây chảy máu đặc biệt nếu lựa chọn mức độ xâm lấn sâu và chi phí sẽ cao hơn nhiều so với laser fractional CO2.

Nên lựa chọn lăn kim RF hay laser fractional CO2 trong điều trị sẹo?

Dựa theo cơ chế và các bằng chứng cho tới nay, điều trị sẹo bằng laser fractional CO2 sẽ phù hợp và hiệu quả hơn trong quá trình điều trị. Lý do là vì laser fractional CO2 có thể tác động trực tiếp đến mô sẹo, duy trì tình trạng viêm giả trên da đủ lâu để kích thích quá trình tăng sinh collagen, từ đó cải thiện kết cấu bề mặt da và hình thái của một số loại sẹo. Ngoài ra, phương pháp laser fractional CO2 cũng kinh tế hơn nên sẽ thích hợp để được lựa chọn điều trị nhiều lần.

Chúng ta có thể sử dụng công nghệ lăn kim RF nếu mong muốn trẻ hóa da vì phương pháp này cũng có hiệu quả nhất định trong điều trị sẹo nhưng kết quả không vượt trội hơn so với laser fractional CO2.

>>> Xem thêm: Laser CO2 fractional có trị được sẹo rỗ lâu năm không

Kết quả điều trị sẹo bằng phương pháp laser fractional CO2 tại Phòng khám Doctor Acnes
Kết quả điều trị sẹo bằng phương pháp laser fractional CO2 tại Phòng khám Doctor Acnes

Lăn kim RF và laser fractional CO2 có thể thay thế phương pháp bóc tách sẹo không?

Phác đồ điều trị sẹo cần phải phối hợp nhiều phương pháp với nhau, trong đó các loại sẹo có chân sẹo như sẹo đáy tròn hay đáy vuông rộng cần phải can thiệp bóc tách đáy sẹo. Các phương pháp laser fractional CO2 hay lăn kim siêu vi điểm RF là các phương pháp tái tạo bề mặt da và đều không thể thay thế thủ thuật bóc tách này. Có thể nói, trong liệu trình trị sẹo, tay nghề bóc tách của Bác sĩ là quan trọng hơn cả, thậm chí còn quan trọng hơn cả thiết bị dùng để tái tạo bề mặt da như laser hay RF.

Thăm khám và điều trị bởi Bác sĩ Da liễu để an toàn và mang lại hiệu quả cao
Thăm khám và điều trị sẹo rỗ với Bác sĩ Da liễu

Nhìn chung, lăn kim RF và laser fractional CO2 đều mang lại hiệu quả cải thiện đáng kể các vết sẹo. Tuy nhiên, do một số điểm khác biệt nên phương pháp laser fractional CO2 sẽ phù hợp hơn trong việc điều trị sẹo rỗ còn phương pháp lăn kim RF sẽ phù hợp cho những ai đang mong muốn trẻ hóa da. Vì vậy, chúng ta cần phải được thăm khám và tư vấn trực tiếp bởi Bác sĩ Da liễu để được lên phác đồ điều trị bao gồm phương pháp điều trị thích hợp nhất cho nhu cầu từng cá nhân.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84