Laser trị mụn có giúp phá hủy tuyến bã nhờn vĩnh viễn không?

Được đăng bởi BS.CKI. Ninh Vũ Hoàng Tuấn vào ngày 05/04/2024

Mụn trứng cá là một bệnh lý da rất thường gặp nên hiện có rất nhiều phương pháp đã được nghiên cứu và ứng dụng để điều trị mụn trứng cá. Trong thời gian gần đây, laser đã trở thành một phương pháp điều trị rất hiệu quả có thể phối hợp hoặc thay thế những phương pháp điều trị truyền thống như thuốc uống, thuốc thoa giúp góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế những tác dụng phụ, cũng như rút ngắn thời gian điều trị. Một trong những cơ chế giúp laser có thể điều trị được mụn trứng cá là do tác dụng phá hủy tuyến bã. Vậy laser có giúp phá hủy vĩnh viễn tuyến bã nhờn hay không, từ đó giúp hết mụn vĩnh viễn hay không? Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này để có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Tại sao laser điều trị được mụn trứng cá?

Các thiết bị laser và ánh sáng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhờ vào khả năng tác động trên 2 nhóm mục tiêu chính:

  • Tác động đến vi khuẩn C. acnes: tia UVA/UVB, ánh sáng xanh, ánh sáng kết hợp xanh và đỏ.
  • Thay đổi cấu trúc tuyến bã: acid aminolevulinic (ALA) và liệu pháp quang động (PDT), laser hồng ngoại, radiofrequency (RF).
  • Tác động cả vi khuẩn C. acnes và tuyến bã: laser xung màu (PDL), laser KTP, IPL.

Các laser tác động lên tuyến bã là những loại laser có bước sóng nằm trong vùng hồng ngoại như 1064nm, 1450nm, 1320nm… Với bước sóng dài, các loại laser này có thể đi sâu dưới da, tạo hiệu ứng nhiệt, từ đó phá hủy tuyến bã nhờn…

Một số thiết bị laser và ánh sáng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá tại Phòng khám Doctor Acnes
Một số thiết bị laser và ánh sáng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá tại Phòng khám Doctor Acnes

Mối liên quan giữa tuyến bã nhờn và mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một bệnh lý rối loạn đơn vị nang lông tuyến bã và ảnh hưởng đến các vùng da có sự phân bố của tuyến bã nhiều như mặt, cổ, ngực và lưng. Tuyến bã nhờn đóng vai trò rất quan trọng trong mụn trứng cá, tuyến bã tăng hoạt động dẫn đến nhiều bã nhờn được sản xuất ra là một trong những cơ chế chính gây nên mụn trứng cá.

Các tia laser tác động làm nóng tuyến bã nhờn và các cấu trúc liên quan dẫn đến làm giảm kích thước tuyến bã và lượng bã nhờn được sản xuất ra, từ đó cải thiện tình trạng mụn trứng cá.

Các loại tia laser phá hủy tuyến bã nhờn được ứng dụng điều trị mụn trứng cá phổ biến nhất là laser Nd:YAG 1064nm, laser PDL 585nm, laser diode 1450nm, laser KTP…

laser phá hủy tuyến bã nhờn được ứng dụng điều trị mụn trứng cá
Phương pháp laser điều trị mụn được Bác sĩ Da liễu trực tiếp điều trị tại Phòng khám Doctor Acnes

Laser có phá hủy tuyến bã nhờn vĩnh viễn không? Hiệu quả điều trị mụn bằng laser kéo dài trong bao lâu?

Hiện nay đã có nhiều loại laser khác nhau được ứng dụng để điều trị mụn trứng cá, với hiệu quả đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau. Phần lớn các nghiên cứu chỉ theo dõi các bệnh nhân sau khi điều trị trong 1 thời gian ngắn, vì vậy chưa thể kết luận hiệu quả điều trị mụn của laser có được duy trì hay không?

Tuy nhiên cũng có một số ít nghiên cứu đã thực hiện việc theo dõi hiệu quả sau khi điều trị mụn trứng cá với laser trong một 1 thời gian dài.

  • Trong nghiên cứu “The Utilization of 1320nm Nd:YAG Energy for the Treatment of Active Acne Vulgaris” của Chernoff G. và cộng sự, laser 1320nm Nd: YAG được sử dụng để điều trị cho 50 bệnh nhân bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng với liệu trình điều trị 6 tuần. Các bệnh nhân được theo dõi trong 1 năm sau đó. 80% bệnh nhân cảm thấy họ đã cải thiện được 75-100% sau lần điều trị thứ tư trong số sáu lần điều trị này. Tuy nhiên, 72% bệnh nhân cảm thấy hiệu quả giảm dần sau 3 tháng.
  • Trong nghiên cứu “The 1450nm diode laser for facial inflammatory acne vulgaris: Dose‐response and 12‐month follow‐up study” của Jih MH và cộng sự, 20 bệnh nhân mụn trứng cá được điều trị với laser diode 1450nm, kết quả cho thấy mức độ mụn trứng cá giảm 76,1% so với ban đầu và hiệu quả được duy trì đến thời điểm 12 tháng sau lần điều trị cuối cùng.
  • Nghiên cứu “Sustained benefit after treatment of acne vulgaris using only a novel combination of long-pulsed and Q-switched 1064nm Nd:YAG lasers” của Bakus AD và cộng sự cho thấy 8 đợt điều trị kết hợp LP (xung dài) và QS Nd:YAG đã đạt được mức giảm 81% các tổn thương mụn ngay sau khi điều trị, kết quả duy trì trong 2 năm sau lần điều trị cuối cùng.

Từ kết quả của các nghiên cứu trên, chúng ta có thể thấy rằng các loại laser có bước sóng trong vùng hồng ngoại có hiệu quả khá cao trong việc điều trị mụn trứng cá chủ yếu thông qua cơ chế phá hủy tuyến bã, làm giảm lượng chất bã được sản xuất ra. Hiệu quả này có thể được duy trì một thời gian khá dài sau khi ngưng điều trị lên đến 1-2 năm. Tuy nhiên có nghiên cứu cho rằng hiệu quả này giảm dần sau thời gian 3 tháng.

Ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị mụn thành công tại Doctor Acnes

Bảng giá dịch vụ laser, IPL trị mụn tại Phòng khám Doctor Acnes

✅ Phương pháp ✅ Giá ✅ Giá HSSV
⭐Laser 1064 nm xung dài chuẩn FDA (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.300.000 1.200.000
⭐Laser PDL xung dài chuẩn FDA (thực hiện bởi Bác sĩ Da liễu) 1.400.000 1.300.000
⭐IPL Cellec V trị mụn 600.000 550.000

Đến thời điểm hiện tại, với những chứng cứ khoa học đã được báo cáo, chúng ta có thể thấy laser rất hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá thông qua cơ chế phá hủy tuyến bã, dù chưa có bằng chứng cho thấy laser có thể phá hủy vĩnh viễn tuyến bã. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả điều trị mụn của laser có thể duy trì trong thời gian khá dài lên đến hàng năm, dù cho hiệu quả này có xu hướng giảm dần. Vì vậy, việc điều trị duy trì bằng chế độ chăm sóc da, các sản phẩm bôi thoa tại chỗ là vô cùng cần thiết để ngăn ngừa mụn trứng cá tái phát.

Lấy lại làn da mịn màng, tự tin không còn là mơ ước khi bạn đến với Doctor Acnes. Đặc biệt, tất cả các thao tác điều trị với laser tại Doctor Acnes đều được trực tiếp thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ Da liễu giàu kinh nghiệm, giúp đảm bảo hiệu quả và tính an toàn của liệu trình điều trị. 

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với Doctor Acnes để được tư vấn và đặt lịch thăm khám. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm cùng hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

  1. Rai R, Natarajan K. “Laser and light based treatments of acne“. Indian J Dermatol Venereol Leprol. 2013 May-Jun;79(3):300-9. doi: 10.4103/0378-6323.110755. PMID: 23619435
  2. Nouri (ed.). “Lasers in Dermatology and Medicine”. 2011, DOI:10.1007/978-0-85729-281-0_14
  3. Li MK, Liu C, Hsu JTS. “The Use of Lasers and Light Devices in Acne Management: An Update“. Am J Clin Dermatol. 2021 Nov;22(6):785-800. doi: 10.1007/s40257-021-00624-5. Epub 2021 Jul 21. PMID: 34287769
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84