Làm sao để tránh nổi mụn sau điều trị sẹo?

Được đăng bởi BS.CKI. Cao Nữ Hoàng Oanh vào ngày 07/03/2023

Những nốt mụn đáng ghét xuất hiện sau điều trị sẹo có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả đầy sẹo và tình trạng lành thương. Chính vì vậy, mụn sau khi điều trị sẹo rỗ thường là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và hạn chế tình trạng này bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hãy cùng BSCKI. Cao Nữ Hoàng Oanh tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân thường bị mụn sau khi điều trị sẹo

Khi điều trị sẹo rỗ bằng laser, các tia laser sẽ tác động trực tiếp lên làn da, giúp kích thích tăng sinh collagen và elastin, từ đó thúc đẩy quá trình làm đầy sẹo rỗ. Sự tiếp xúc này khiến da tăng sinh mạnh hơn thông thường và có thể gây ra tình trạng mụn, đặc biệt ở các trường hợp sau:

 • Trị sẹo bằng laser ở các cơ sở không đạt chuẩn y khoa. Máy móc, thiết bị không đạt chuẩn, không đảm bảo đủ điều kiện vô khuẩn.
 • Da vốn dĩ là da có cơ địa dễ nổi mụn.
 • Da có nhiều mụn mới hình thành nhưng chưa trồi lên bề mặt da.
 • Sử dụng những sản phẩm không phù hợp trong quá trình trị sẹo khiến da bị kích ứng.

Điều trị sẹo bằng phương pháp lăn kim cũng có cơ chế nổi mụn tương tự.

Nguyên nhân thường bị mụn sau khi điều trị sẹo - Doctor Acnes
Khi điều trị sẹo rỗ bằng laser, các tia laser sẽ tác động trực tiếp lên làn da, giúp kích thích tăng sinh collagen và elastin, từ đó thúc đẩy quá trình làm đầy sẹo rỗ

Ảnh hưởng của việc phát sinh mụn sau điều trị sẹo

Hậu quả của việc phát sinh mụn sau khi điều trị sẹo có thể kể đến như:

 • Hình thành các ổ viêm và các khoang rỗng ở dưới da.
 • Quá trình phục hồi và tăng sinh collagen bị gián đoạn khiến cho kết quả điều trị sẹo bị hạn chế.
 • Hình thành sẹo mới.

Có thể nói, mụn sau khi điều trị sẹo sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lành thương và hiệu quả đầy sẹo. Chính vì vậy, mụn sau điều trị sẹo luôn là nỗi ám ảnh của cả người đi trị sẹo và Bác sĩ điều trị.

Các phương pháp phòng ngừa mụn sau khi điều trị sẹo

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có nhiều phương pháp có thể áp dụng để phòng ngừa tình trạng này:

Điều trị mụn trước khi điều trị sẹo

Nếu da mặt vẫn còn mụn thì tốt nhất nên điều trị hết mụn trước khi điều trị sẹo. Điều trị mụn trước khi trị sẹo mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, giảm nguy cơ gây mụn trở lại, tránh ảnh hưởng hiệu quả điều trị.
 • Ngừa hình thành nốt sẹo mới.
 • Tránh bỏ sót sẹo không được điều trị.
 • Nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị sẹo.
 • Cải thiện kết cấu bề mặt da tốt hơn, giúp mang lại một làn da láng mịn.

Chuẩn bị da kỹ trước khi điều trị sẹo

Trong trường hợp da hiện tại không có mụn nhưng bệnh nhân thuộc cơ địa dễ nổi mụn thì bước chuẩn bị da trước khi điều trị là cực kỳ cần thiết để phòng tránh tình trạng phát sinh mụn sau điều trị sẹo.

Các phương pháp chuẩn bị da hiệu quả như peel da, sử dụng các loại thuốc bôi và thuốc uống trước khi điều trị khoảng 2 tuần sẽ giúp đẩy nhanh chu kỳ da, khiến cho các loại mụn tiềm ẩn có cơ hội bị đẩy lên bề mặt da và được điều trị triệt để trước khi tiến hành trị sẹo.

Ngoài ra, bước chuẩn bị da trước khi điều trị còn giúp cho da hồi phục và tăng sinh tốt hơn trong quá trình điều trị sẹo. Nhờ vậy sẽ giảm thiểu nguy cơ phát sinh mụn mới sau khi điều trị sẹo.

sau vi kim bị nổi mụn
Peel da là một phương pháp chuẩn bị da trước khi điều trị sẹo hiệu quả

Đảm bảo đủ điều kiện vô khuẩn trong quá trình điều trị

Một trong những nguyên nhân gây mụn hoặc nhiễm trùng da sau điều trị sẹo là không đảm bảo được điều kiện vô trùng trong điều trị.

 • Điều kiện vô trùng phải được đảm bảo chặt chẽ từ các loại thiết bị, máy móc và các loại dụng cụ phải tuyệt đối vô khuẩn trong khi điều trị để tránh nhiễm khuẩn từ môi trường hoặc nhiễm chéo từ người này sang người khác.
 • Găng tay của Bác sĩ điều trị và điều dưỡng cũng phải được thay mới khi chuyển từ người này sang người kia.
 • Ngoài ra, các loại khăn trải giường cũng cần phải thay mới sau mỗi lượt điều trị.

Khi điều kiện vô trùng không đảm bảo, có thể phát sinh các loại mụn viêm, mụn mủ, nhiễm herpes và nguy hiểm hơn là các loại bệnh lây nhiễm qua đường máu khác.

Vì vậy hãy luôn lựa chọn điều trị tại các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cách xử lý khi bị phát sinh mụn sau điều trị sẹo

Trong trường hợp không may phát sinh mụn sau điều trị sẹo, hãy liên hệ ngay với Bác sĩ Da liễu để được hướng dẫn cách xử lý, tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và tăng sinh mô sẹo.

Các phương pháp có thể sử dụng thường là:

 • Thuốc kháng sinh, kháng viêm: thông thường các thuốc này sẽ được Bác sĩ chỉ định trong lúc vừa mới điều trị xong. Vì vậy, hãy chắc chắn uống thuốc theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ để giảm bớt tình trạng nổi mụn.
 • Sử dụng thuốc bôi trị mụn trực tiếp lên nốt mụn, kết hợp với chăm sóc da theo hướng dẫn của Bác sĩ để da được hồi phục tốt hơn.

Cuối cùng, nếu các phương pháp trên không đáp ứng, hãy đến ngay Phòng khám, gặp trực tiếp Bác sĩ Da liễu để được thăm khám lại và điều trị nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc da sau điều trị sẹo rỗ từ Bác sĩ Da liễu Phòng khám Doctor Acnes

Tư vấn sử dụng thuốc tránh thai với Bác sĩ Da liễu - Doctor Acnes
Thăm khám với Bác sĩ Da liễu để được tư vấn và điều trị nhanh chóng

Tóm lại, việc phát sinh mụn sau khi điều trị sẹo là hoàn toàn có thể phòng ngừa và kiểm soát được dễ dàng nếu bệnh nhân có những bước chuẩn bị trước liệu trình trị sẹo và chăm sóc da sau liệu trình đúng như hướng dẫn của Bác sĩ.

Hy vọng những điều mà BSCKI. Cao Nữ Hoàng Oanh chia sẻ sẽ giúp tất cả những bạn đang mong muốn điều trị sẹo có thêm kiến thức về trị sẹo hiệu quả và an toàn. Bác sĩ mến chúc các bạn có một làn da đẹp!

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84