Nhận diện biến chứng tiêm mesotherapy (tiêm vi điểm) và cách phòng ngừa, xử lý

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 06/12/2022

Tiêm mesotherapy hay còn có tên gọi khác là tiêm vi điểm, là phương pháp trị liệu không phẫu thuật, có mức xâm lấn tối thiểu, sử dụng những đầu kim siêu mảnh để đưa trực tiếp các hoạt chất vào trong da hoặc dưới da. Ngày nay, tiêm mesotherapy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thẩm mỹ da liễu như: trẻ hóa da, làm giảm sắc tố, phục hồi da, điều trị mụn, giảm mỡ.

Có thể nói mesotherapy là phương pháp điều trị khá an toàn, tuy nhiên nếu sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc, tay nghề người thực hiện yếu kém (đa phần không phải Bác sĩ) và dụng cụ tiêm không được tiệt trùng thì rất dễ dàng trở thành “con dao hai lưỡi” gây những biến chứng tiêm meso không mong muốn cho người sử dụng.

Vậy tiêm mesotherapy sẽ có những biến chứng gì và cách khắc phục chúng như thế nào? Bài viết dưới đây Doctor Acnes sẽ trình bày cho chúng ta cùng hiểu rõ những biến chứng tiêm mesotherapy và cách xử lý nhé!

Biến chứng khi tiêm mesotherapy và phân loại

Hiện nay, phương pháp mesotherapy rất phổ biến trong giới thẩm mỹ nên biến chứng sau khi tiêm cũng xuất hiện rất nhiều. Nguyên nhân thường xuất phát từ kỹ thuật tiêm và việc không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn của cơ sở tiêm. Dấu hiệu bao gồm đau, đỏ da, chảy máu, nhiễm trùng…

Dựa vào thời gian xuất hiện biến chứng khi tiêm meso có thể chia thành 2 nhóm thường gặp là biến chứng xuất hiện sớm và biến chứng xuất hiện muộn. Nhóm biến chứng xuất hiện sớm là các biến chứng xuất hiện trong quá trình tiêm hay sau khi tiêm vài giờ, nhóm biến chứng xuất hiện muộn là các biến chứng xuất hiện sau đó vài ngày, vài tuần.

Biến chứng của mesotherapy, phân loại - Doctor Acnes
Biến chứng của mesotherapy và phân loại

Nhóm biến chứng xuất hiện sớm

Đau

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng đau có thể là do lượng thuốc tê không đủ hay ủ tê chưa đủ thời gian. Bên cạnh đó, bản chất của một số sản phẩm khi tiêm cũng tạo cảm giác đau buốt, khó chịu cho bệnh nhân.

Sử dụng đầu kim quá lớn hoặc quá dài, kỹ thuật tiêm không được tốt cũng là nguyên nhân gây đau. Những cơn đau này sẽ xuất hiện trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật, gây căng thẳng, stress cho bệnh nhân.

Hướng khắc phục: lựa chọn thuốc bôi tê phù hợp, ủ tê đủ thời gian, sử dụng đầu kim với đường kính nhỏ như kim 32G, 34G… đồng thời thường xuyên thay kim để đảm bảo đầu kim luôn sắt bén.

Người thực hiện tiêm có thể véo da hoặc kéo căng da để đánh lừa cảm giác đau hay trò chuyện với bệnh nhân để giảm căng thẳng. Nếu các biện pháp trên vẫn không có hiệu quả có thể chườm lạnh để làm giảm đau tức thời.

Chảy máu

Nguyên nhân có thể là do sử dụng kim có đường kính quá to hay do kĩ thuật của người thực hiện như tiêm vào độ sâu không phù hợp, vào vùng mạch máu quá mỏng. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông hoặc dùng thuốc chống đông máu trước và trong khi điều trị cũng gây chảy máu khi tiêm.

Hướng khắc phục: sử dụng đầu kim phù hợp, tránh sử dụng thuốc chống đông máu, NSAID tối thiểu một tuần trước khi thực hiện tiêm mesotherapy.

Bầm, sưng phù

Sau khi cầm máu có thể gây bầm trong vòng 7 – 14 ngày và sưng phù trong vòng 2 – 3 ngày.

Hướng khắc phục: Bác sĩ có thể dựa vào tình trạng của bệnh nhân mà xử trí bằng uống hoặc bôi arnica, ngậm alphachymotrypsin…

Bầm sưng phù sau khi chảy máu - Doctor Acnes
Biến chứng bầm, sưng phù, chảy máu sau khi tiêm mesotherapy

Nhóm biến chứng xuất hiện muộn

Phản ứng dị ứng

Một số bệnh nhân có thể dị ứng với thành phần kim loại của kim tiêm. Bên cạnh đó còn có trường hợp nhạy cảm với thành phần của thuốc tê, thuốc sát khuẩn hay thành phần của sản phẩm tiêm.

Phản ứng dị ứng còn có thể xảy ra giữa thành phần của hoạt chất tiêm với thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng. Biểu hiện lâm sàng của dị ứng như sẩn hồng ban, mụn nước, sưng phù. Đây là một trong những nguyên nhân gây tăng sắc tố sau viêm khi các phản ứng này hết đi.

Hướng khắc phục: lựa chọn cơ sở điều trị uy tín có Bác sĩ Da liễu trực tiếp thăm khám và thực hiện, có quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn Bộ Y tế, sử dụng thuốc tê, thuốc sát khuẩn và sản phẩm tiêm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch. Thăm khám ngay với Bác sĩ Da liễu khi xuất hiện các biểu hiện lâm sàng của dị ứng.

Bác sĩ Da liễu thăm khám - Doctor Acnes
Lựa chọn cơ sở điều trị uy tín có Bác sĩ Da liễu trực tiếp thăm khám và điều trị

Nhiễm trùng

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do cơ sở (chủ yếu là các spa) không tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn lúc tiêm như sử dụng đầu kim không được vô khuẩn, tiêm vào những vùng da đang nhiễm trùng hay không vô khuẩn đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập vào nơi tiêm.

Sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đóng gói không đảm bảo vô trùng cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Hướng khắc phục: cần lựa chọn cơ sở điều trị uy tín có quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, sử dụng các sản phẩm tiêm có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch. Khi gặp phải tình trạng này, cần khám ngay với Bác sĩ để được điều trị nội khoa.

U hạt sau khi tiêm mesotherapy

Biến chứng tiêm mesotherapy nguy hiểm nhất chính là u hạt. Nguyên nhân hình thành u hạt sau khi tiêm mesotherapy là do trong quá trình tiêm vi điểm, xuất hiện các dị vật với cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ xuất hiện phản ứng miễn dịch bao quanh những dị vật này với một số lượng lớn đại thực bào, hình thành những nốt sẩn, những mảng hồng ban trên lâm sàng, cứng chắc và gây những vết đỏ khá là lâu trên cơ thể.

Trong trường hợp  u hạt, kết quả sinh thiết cho bệnh nhân cho thấy có rất nhiều đại thực bào và lympho bào xung quanh từng nốt u. Trên thực tế, u hạt rất hiếm xảy ra và phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Biến chứng u hạt khi tiêm mesotherapy - Doctor Acnes
A. Mô bệnh học cho thấy thâm nhiễm quanh mạch máu và quanh nang lông kéo dài qua lớp hạ bì. B. Có thay đổi u hạt khu trú

Hướng khắc phục: trước khi thực hiện tiêm mesotherapy cần tìm hiểu, lựa chọn cơ sở điều trị sử dụng sản phẩm tiêm mesotherapy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt chuẩn lưu hành của FDA hoặc châu Âu và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Tái khám ngay với Bác sĩ Da liễu khi xuất hiện các triệu chứng như sẩn nhỏ, giãn mạch kèm theo những cơn bừng mặt mỗi khi có kích thích để được đánh giá tình trạng da và điều trị nội khoa bằng thuốc.

TEOSYAL® Puresense Redensity 1 - Doctor Acnes
Phòng khám Doctor Acnes sử dụng các dòng sản phẩm tiêm mesotherapy được sản xuất và nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam với đầy đủ giấy đăng ký

Những lưu ý khi thực hiện mesotherapy

  • Mesotherapy là một phương pháp đòi hỏi phải thực hiện theo đúng quy trình chuẩn y khoa để tránh nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó người thực hiện phải có chuyên môn và được đào tạo kỹ thuật tiêm vi điểm tốt, thường là các Bác sĩ Da liễu để tránh các biến chứng không mong muốn như chảy máu, gãy kim, nhiễm trùng…
  • Sử dụng những sản phẩm tiêm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Lựa chọn cơ sở điều trị uy tín, có Bác sĩ Da liễu trực tiếp thăm khám, khai thác tiền sử bệnh án, theo dõi và đánh giá kết quả điều trị.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp tiêm mesotherapy trắng sáng da

Khách hàng tiêm mesotherapy tại Phòng khám Doctor Acnes - Doctor Acnes
Khách hàng U.H sau 2 liệu trình kết hợp tiêm căng bóng Redensity tại Phòng khám Doctor Acnes thì làn da đã căng bóng, sáng mịn, sạch mụn và giảm thâm đỏ rõ rệt

Tóm lại, tiêm mesotherapy là một phương pháp trị liệu an toàn nếu được thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa và người thực hiện có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật tiêm tốt. Do đó, khi thực hiện tiêm mesotherapy bạn hãy lựa chọn cơ sở điều trị uy tín, có Bác sĩ Da liễu trực tiếp điều trị để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về mesotherapy, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, đội ngũ Bác sĩ với kiến thức chuyên sâu về thẩm mỹ nội khoa tại Phòng khám Doctor Acnes sẵn sàng trả lời các thắc mắc của bạn.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

  1. Weihuang Vivian Ning, MD Sameer Bashey, MD Gene H. Kim, MD. “Rapid Development of Perifolliculitis Following Mesotherapy”. Mdedge.com
  2. Antònia Galmés-Truyols, Jaume Giménez-Duran, Catalina Bosch-Isabel, Antonio Nicolau-Riutort. “An outbreak of cutaneous infection due to Mycobacterium abscessus associated to mesotherapy”. Enferm Infecc Microbiol Clin. 2011 Aug-Sep;29(7):510-4
  3. Alejandra Sañudo, Fernando Vallejo, Martha Sierra, Juan G Hoyos, Sandra Yepes, Juan Carlos Wolff. “Nontuberculous mycobacteria infection after mesotherapy: preliminary report of 15 cases”. Int J Dermatol. 2007 Jun;46(6):649-53
  4. Jin Woo Jang, Sang Yoon Kang. “Evaluation and management of facial granuloma caused by various injection materials”. Arch Craniofac Surg. 2021 Feb; 22(1): 26–32
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84