Mesobotox giải pháp mới trong việc giảm nhờn và se khít lỗ chân lông

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 26/06/2023

Lỗ chân lông to có thể do nhiều nguyên nhân như da dầu, da nhờn, da bị lão hóa, yếu tố di truyền hay tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời… Do ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da, đây là tình trạng da được nhiều người tìm cách điều trị. Hiện có một vài phương pháp thường sử dụng trong thẩm mỹ da liễu để điều trị lỗ chân lông to, có thể kể đến như peel da, tiêm meso, lăn kim hay laser.

Trong đó, mesobotox là một giải pháp giúp giải quyết các vấn đề về giảm nhờn và se khít lỗ chân lông với sự xâm lấn tối thiểu và mức độ đau thấp nhưng mang lại hiệu quả thu nhỏ lỗ chân lông gần như tức thì. Vậy liệu pháp mesobotox là gì và mesobotox hiệu quả như thế nào trong giảm nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông. Hãy cùng Doctor Acnes tìm hiểu các thông tin cần thiết về mesobotox trong bài viết dưới đây.

Mesobotox là gì?

Mesobotox (còn được gọi là microbotox, hay tiêm botox vi điểm) là một liệu trình thẩm mỹ giúp làm giảm các nếp nhăn, mang lại làn da mịn màng, trẻ trung hơn. Không những thế, kỹ thuật này còn làm giảm kích thước lỗ chân lông, giảm tiết các chất dầu nhờn và mồ hôi trên da mặt.

Phương pháp mesobotox sử dụng mũi kim siêu nhỏ để tiêm trải đều một lượng nhỏ botox (botulinum toxin) đã được pha loãng khắp khuôn mặt, thường là ở vùng chữ T (trán, mũi và cằm). Vị trí tiêm của mesobotox là tại lớp dưới da hay dưới lớp hạ bì từ đó giúp da mặt căng mịn tức thì, lỗ chân lông nhỏ hơn và giảm tiết nhờn cũng như mồ hôi.

Các công dụng tuyệt vời khác của liệu pháp mesobotox mang lại như xoá các vết nhăn do lão hoá da, ví dụ như các nếp nhăn ở trán, mũi, vùng da dưới hốc mắc hoặc đuôi mắt. Ngoài ra, tiêm mesobotox còn giúp làn da săn chắc, bóng mịn không chỉ trên da mặt mà còn cải thiện hiện tượng da nhăn nheo, chảy xệ ở vùng cổ do sự lão hoá dần theo tuổi tác.

Mesobotox (còn được gọi là microbotox, hay tiêm botox vi điểm) là một liệu trình thẩm mỹ giúp làm giảm các nếp nhăn, mang lại làn da mịn màng, trẻ trung hơn
Botox có nguồn gốc từ độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum, được gọi là Botulinum toxin

Tại sao mesobotox giúp giảm nhờn và thu nhỏ lỗ chân lông?

Các yếu tố chính làm tăng kích thước lỗ chân lông bao gồm tăng tiết bã nhờn, giảm độ đàn hồi xung quanh lỗ chân lông và tăng thể tích nang lông bao gồm cả do lông dày. Ngoài ra, kích thước lỗ chân lông còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nội sinh và ngoại sinh khác như di truyền, giới tính, lão hóa da, tiếp xúc với tia cực tím, thói quen rửa mặt và sử dụng mỹ phẩm không phù hợp.

Kích thước lỗ chân lông cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nội tiết tố ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến bã nhờn như sự kích thích các androgen và progesterone. Những yếu tố trên sẽ dẫn đến sự thay đổi về thể tích nang lông và kích thước lỗ chân lông.

Có thể thấy, việc cơ thể tiết quá nhiều chất nhờn sẽ làm to lỗ chân lông và các vấn đề thẩm mỹ khác ví dụ như mụn. Do đó, kiểm soát bã nhờn là cần thiết và quan trọng trong điều trị thu nhỏ lỗ chân lông. Với liệu trình mesobotox, các cơ chế của botox trong việc làm giảm tiết bã nhờn được đề cập đến hiện nay có thể kể đến như sau.

>>> xem thêm: Phân biệt lỗ chân lông to và sẹo đáy nhọn

Ngăn chặn tín hiệu cholinergic: acetylcholine (Ach) là chất dẫn truyền thần kinh cholinergic và hoạt động thông qua liên kết với các thụ thể acetylcholine (AchR). Việc tiết các chất dầu nhờn trên da mặt chủ yếu do acetylcholine nội sinh, các chất này liên kết với tuyến bã nhờn để báo hiệu cho việc giải phóng bã nhờn.

Tuyến bã nhờn có sự biểu hiện thụ thể acetylcholine nicotinic α7 (nAchRα7, một tiểu đơn vị nAchR), và giải phóng Ach như một chất dẫn truyền tế bào. Thụ thể nAchRα7 tồn tại trong tế bào bã nhờn của con người, cả trưởng thành và chưa trưởng thành.

Các acetylcholine sẽ kích hoạt nAchRα7 và tổng hợp lipid thông qua tín hiệu ERK liên quan đến việc điều hòa thụ thể PPAR-γ. Tác dụng của botox trong việc làm giảm sản xuất bã nhờn do khả năng ngăn chặn tín hiệu cholinergic được nói đến ở trên.

Bên cạnh đó, các thụ thể AchR xuất hiện nhiều ở các tuyến bã nhờn, đó là lý do tại sao những người có da nhờn khi tiêm botox cho thấy hiệu quả giảm sản xuất dầu nhờn tốt, nhưng không có sự thay đổi đáng kể ở những người có làn da bình thường.

Điều hoà thần kinh và làm tê liệt cơ nang lông: tuyến bã nhờn nằm giữa nang lông và cơ arrector pili, được kích thích bởi adrenaline và hệ thần kinh giao cảm. Việc xây dựng các cơ nang lông có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bài tiết bã nhờn. Tiêm botox trong da làm giảm bài tiết bã nhờn thông qua tác dụng điều hòa thần kinh của botox trên các cơ nang lông và các thụ thể muscarinic cục bộ của da.

Acetylcholine sẽ được giải phóng qua khe synap để liên kết với các thụ thể acetylcholine (AChR) trên màng sau synap, do sự chênh lệch điện thế hoạt động với đầu sợi trục trước synap. Sự gắn kết của acetylcholine với thụ thể của nó làm mở ra các kênh natri và kali, dẫn đến khử cực và gây co cơ. Botox làm tê liệt cơ bằng cách ức chế giải phóng acetylcholine tại điểm nối thần kinh cơ, từ đó làm giảm bài tiết bã nhờn.

Tóm lại, về cơ bản botox giúp làm giảm tiết bã nhờn qua 2 cơ chế chính.

 1. Ngăn chặn tín hiệu cholinergic, từ đó acetylcholine không kích hoạt nAchRα7 và không tổng hợp lipid thông qua tín hiệu ERK liên quan đến việc điều hoà thụ thể PPAR-γ.
 2. Điều hoà thần kinh và làm tê liệt cơ nang lông bằng cách ức chế giải phóng acetylcholine tại điểm nối thần kinh cơ.

Trên thực tế, tác dụng này của botox có thể bị đảo ngược. Hoạt động của tế bào thần kinh bắt đầu phục hồi khoảng 3 tháng sau khi tiêm do sự thay đổi phân tử và sự nảy mầm của tế bào thần kinh tại điểm nối thần kinh cơ. Do đó, hiệu quả của botox thường kéo dài trong khoảng 6 tháng và sau đó cần tiến hành thực hiện liệu trình tiếp theo để duy trì kết quả như mong muốn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ cải thiện đáng kể lỗ chân lông chỉ sau một lần tiêm mesobotox, giảm tiết bã nhờn và tăng độ mịn da chỉ sau 1 lần điều trị. Cũng như không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc lâu dài nào được ghi nhận trong quá trình nghiên cứu.

Sự khác biệt giữa tiêm mesobotox và tiêm botox truyền thống

Một nghiên cứu đã so sánh kích thước, vị trí, độ khuếch tán và hiệu ứng của tiêm botox truyền thống và mesobotox. Đối với phương pháp tiêm botox truyền thống, botox sẽ được tiêm vào lớp cơ mặt, do đó botox sẽ khuếch tán qua cả lớp cơ nông và sâu, dẫn đến toàn bộ cơ sẽ bị suy yếu (C) và tê liệt (D). Từ đó, đem lại hiệu quả trong việc ngăn ngừa và làm giảm các vết nhăn trên da mặt.

Tuy nhiên, khi tiêm mesobotox, những giọt microbotox rất nhỏ sẽ được đưa đến lớp hạ bì hoặc phần tiếp giáp của lớp hạ bì nằm trên bề mặt của cơ mặt, đây là nơi các sợi cơ được gắn vào mặt dưới của lớp hạ bì. Có thể thấy, các giọt microbotox chỉ có thể khuếch tán vào lớp hạ bì và lớp bề mặt của cơ (F). Do đó, chỉ có các sợi cơ bề mặt bị suy yếu (G). Bên cạnh đó, tuyến mồ hôi và bã nhờn sẽ bị ngừng hoạt động do tác dụng của microbotox (H), và làm teo hàng loạt tuyến mồ hôi và bã nhờn dẫn đến làm giảm thể tích và độ dày của lớp hạ bì, dẫn đến sự co lại nhẹ của lớp vỏ da bên trên và đem lại cảm giác săn chắc cho da (I).

Nghiên cứu đã so sánh kích thước, vị trí, độ khuếch tán và hiệu ứng của tiêm botox truyền thống và mesobotox.
Nghiên cứu so sánh kích thước, vị trí, độ khuếch tán và hiệu ứng của tiêm botox truyền thống và mesobotox

Ngoài ra, so với các phương pháp truyền thống như phương pháp lăn kim vốn đạt được hiệu quả điều trị nhờ sự thẩm thấu thuốc vào da nên gây khó kiểm soát về nồng độ thuốc thẩm thấu và hiệu quả điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ thẩm thấu qua da của từng cá thể bệnh nhân. Đối với phương pháp mesobotox, thuốc sẽ được đưa trực tiếp đến vị trí tác động và phát huy được tác dụng tối đa của thuốc, từ đó đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Quy trình tiêm mesobotox tại Doctor Acnes và hiệu quả sau khi điều trị

Phòng khám Doctor Acnes áp dụng quy trình tiêm mesobotox bao gồm các bước như sau.

Bước 1: Bác sĩ Da liễu sẽ thăm khám, tìm hiểu bệnh sử và mong muốn của khách hàng để tư vấn tiêm mesobotox phù hợp.

Bước 2: làm sạch da mặt với các bước tẩy trang, rửa mặt, tẩy da chết và cân bằng da.

Bước 3: Bác sĩ sẽ bôi thuốc gây tê tại chỗ hoặc kem gây tê lên vùng điều trị trước khi bắt đầu.

Bước 4: Bác sĩ trực tiếp tiêm mesobotox bằng 1 kim nhỏ 33 gauge khắp khuôn mặt. Thủ thuật tiêm mesobotox được thực hiện tương đối nhanh, chỉ trong khoảng 30 phút.

Phương pháp tiêm mesobotox sẽ đem lại hiệu quả tức thì, giúp làm giảm các nếp nhăn, giảm nhờn và se khít lỗ chân lông. Sự khác biệt sau khi điều trị sẽ được nhận thấy chỉ sau 2 đến 4 ngày và thuốc tiêm sẽ phát huy hết tác dụng sau 2 tuần. Cũng tương tự như tiêm botox truyền thống, điều trị bằng mesobotox không phải là vĩnh viễn. Làn da sẽ dần trở lại bình thường sau 3 đến 6 tháng, lúc đó bệnh nhân sẽ cần lặp lại các liệu trình nếu muốn.

Quy trình tiêm mesobotox
Quy trình tiêm mesobotox tại Phòng khám Doctor Acnes

Bệnh nhân có phù hợp với liệu pháp mesobotox hay không?

Nếu bệnh nhân đã tiêm botox thường xuyên mà không có biến chứng, thì sẽ không gặp vấn đề gì với mesobotox. Nhưng nếu trước đây bệnh nhân đã từng bị dị ứng với botox, thì không nên tiêm mesobotox, vì có thể sẽ gặp các phản ứng dị ứng tương tự.

Ngoài ra, mesobotox không được khuyến cáo cho những người mắc các bệnh về thần kinh cơ, chẳng hạn như teo cơ cột sống và xơ cứng teo cơ bên (ALS). Bên cạnh đó, không nên tiêm mesobotox nếu đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Các tác dụng phụ có thể xuất hiện khi điều trị bằng liệu pháp mesobotox

Mesobotox an toàn, nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra tác dụng phụ nếu bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần trong thuốc tiêm. Các dấu hiệu khi dị ứng với thuốc tiêm bao gồm: sưng tấy, phát ban, ngứa ngáy.

Ngoài ra, việc nổi mẩn đỏ nhẹ sau thủ thuật là điều bình thường. Đó là triệu chứng tạm thời và thường sẽ cải thiện trong vòng một vài giờ. Nếu tiếp tục bị đỏ, bầm tím hoặc sưng tấy sau khi điều trị, hãy thông báo ngay cho Bác sĩ.

Những điều cần lưu ý trước và sau khi điều trị

Tiêm mesobotox là phương pháp thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu, rất an toàn và hiệu quả trong điều trị giảm tiết nhờn và thu nhỏ kích thước lỗ chân lông và hình thành mụn. Tuy nhiên, vì đây là 1 thủ thuật xâm lấn tối thiểu nên để ngăn ngừa nguy cơ tiềm ẩn cho một số biến chứng có thể xảy ra, bệnh nhân cần được tư vấn kỹ và trực tiếp điều trị bởi Bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trước và sau khi điều trị để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, cũng như ngăn ngừa các tác dụng không mong muốn khác.

Hướng dẫn trước khi điều trị bằng liệu pháp mesobotox

Tránh dùng thuốc làm loãng máu trong khoảng 3 đến 7 ngày trước khi điều trị để tránh bị bầm tím.

 • Các thuốc làm loãng máu bao gồm ibuprofen, aspirin, dầu cá và bổ sung vitamin E.
 • Rượu cũng là chất làm loãng máu, vì vậy hãy tránh đồ uống có cồn. Hướng dẫn sau khi điều trị bằng liệu pháp mesobotox.

Sau khi điều trị, không nên đứng dậy đi về ngay, mà nằm nghỉ tại gường 10-15 phút cho hoạt chất thuốc cố định và thẩm thấu vào da tốt hơn. Bên cạnh đó, nhân viên y tế sẽ theo dõi các phản ứng dị ứng sau khi điều trị để có thể xử trí kịp thời (nếu có).

Việc xuất hiện các nốt sần hoặc sưng phù nhẹ là biểu hiện bình thường và sẽ hết sau vài ngày. Nếu cảm thấy khó chịu do đau, sưng da thì bệnh nhân có thể chườm lạnh và uống giảm đau nhẹ như paracetamol.

Một lợi ích của mesobotox là không có thời gian chết. Sau khi thực hiện tiêm mesobotox có thể tiếp tục hầu hết các hoạt động hàng ngày.

Chăm sóc da tại nhà sau điều trị theo hướng dẫn của Bác sĩ bao gồm:

 • Tránh các hoạt động thể chất như tập thể dục trong ít nhất 24 giờ sau khi điều trị.
 • Không trang điểm hoặc bôi các sản phẩm có tính chất điều trị chứa BHA, AHA, retinoid trong ít nhất 24 giờ sau khi điều trị.
 • Không dùng ibuprofen, aspirin trong ít nhất 24 giờ sau khi điều trị.

Tóm lại, tiêm mesobotox là phương pháp giúp giải quyết các vấn đề về giảm nhờn và se khít lỗ chân lông với sự xâm lấn tối thiểu và mức độ đau thấp nhưng lại mang lại hiệu quả thu nhỏ lỗ chân lông gần như tức thì. Khi gặp các tình trạng lỗ chân lông to và tiết nhiều dầu, hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Da liễu Doctor Acnes để được các Bác sĩ tư vấn rõ hơn về hiệu quả điều trị của các phương pháp cũng như trực tiếp điều trị với đội ngũ các Bác sĩ giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. Microbotox for the treatment of wide facial pores: A promising therapeutic approach“. Wiley Online Library
 2. Efficacy and possible mechanisms of botulinum toxin treatment of oily skin“. Wiley Online Library
 3. Sang Ju LeeJoon SeokSe Yeong Jeong. Facial Pores: Definition, Causes, and Treatment Options“. Dermatol Surg . 2016 Mar;42(3):277-85. doi: 10.1097/DSS.0000000000000657
 4. Wu, Woffles T. L. MBBS, FRCS(Edin), FAMS(Plastic Surg). “Microbotox of the Lower Face and Neck Evolution of a Personal Technique and Its Clinical Effects“. Plastic and Reconstructive Surgery
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84