Các câu hỏi thường gặp khi tiêm mesotherapy (phần 2)

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 09/01/2024

Mesotherapy là một trong những phương pháp xâm lấn tối thiểu, an toàn và hiệu quả cao được các Bác sĩ Da liễu điều trị rất nhiều tình trạng da liễu khác nhau như mụn, sắc tố da, sẹo mụn, phục hồi da nhiễm corticoid… Trong phần 1, Phòng khám đã giải đáp một số thắc mắc liên quan đến phương pháp mesotherapy thường xuyên nhận được từ khách hàng. Sau đây là phần 2, hãy cùng Doctor Acnes tiếp tục tìm hiểu thêm một số câu hỏi thường gặp khác để hiểu hơn về phương pháp này nhé.

Sẹo rỗ có tiêm meso được không?

Mesotherapy là phương pháp đưa trực tiếp các dưỡng chất xuyên qua bề mặt da vào lớp trung bì hoặc các lớp sâu hơn. Đây là một trong những phương pháp điều trị sẹo rỗ giúp bổ sung dưỡng chất cho da, đồng thời tạo ra các kích thích tăng sinh collagen nhằm hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

Các hoạt chất dùng trong điều trị sẹo rỗ bao gồm: huyết tương giàu tiểu cầu tự thân PRP hoặc các yếu tố tăng trưởng growth factor, tế bào gốc, exosome… được Bác sĩ Da liễu trực tiếp thực hiện tiêm dưới đáy sẹo, điều này giúp hỗ trợ làm đầy sẹo rỗ.

Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes
Ca lâm sàng điều trị sẹo rỗ thành công tại Doctor Acnes

Cách chăm sóc da sau tiêm meso

Mesotherapy là một biện pháp xâm lấn tối thiểu, do đó việc chăm sóc da sau khi thực hiện mesotherapy căng bóng da cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, việc chăm sóc da đúng cách cũng rất quan trọng nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị và giúp da phục hồi nhanh chóng.

 • Trung bình sau khoảng từ 4 đến 6 giờ sau khi tiêm meso, lỗ kim trên da sẽ tự đóng lại hoàn toàn. Về cơ bản, sau khoảng thời gian này, chúng ta có thể chăm sóc da một cách bình thường và duy trì những bước chăm sóc da cơ bản hàng ngày, ví dụ như chống nắng, rửa mặt và tẩy trang…
 • Ngoài ra, không nên sử dụng mỹ phẩm có chứa các thành phần dễ gây kích ứng như AHA, BHA, retinoid, vitamin C… Hạn chế trang điểm trên vùng da đã tiêm trong vòng 72 giờ sau điều trị. Điều này giúp da được nghỉ ngơi và không bị kích ứng.

Nên tiêm meso bằng máy hay bằng tay?

Tiêm mesotherapy là phương pháp có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy, mỗi hình thức sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

 • Khi sử dụng máy để tiêm, đầu kim của máy rất ngắn, không đủ áp lực để đẩy thuốc vào da và máy sẽ đi vuông góc với bề mặt da nên khả năng bị trào thuốc là rất cao. Bên cạnh đó, khi tiêm bằng máy thì mỗi vùng da, máy chỉ đi qua được một lần nên trong trường hợp muốn tập trung thuốc vào một số vị trí cần điều trị tích cực hơn thì sẽ không thực hiện được. Ưu điểm của tiêm bằng máy là nhanh và ít đau hơn so với tiêm bằng tay.
 • Tiêm mesotherapy bằng tay sẽ đưa các dưỡng chất vào trong da được nhiều hơn so với tiêm bằng máy và nguy cơ bị trào thuốc là rất ít vì khi tiêm bằng tay, Bác sĩ chỉ tiêm góc khoảng 15-30 độ và điều chỉnh độ sâu hợp lý với mục đích điều trị. Trong quá trình tiêm meso bằng tay, Bác sĩ Da liễu sẽ thực hiện được chính xác từng điểm trên da và điều chỉnh được từng trường hợp cụ thể.

Dù thực hiện tiêm mesotherapy bằng tay hay bằng máy, cần lưu ý luôn lựa chọn cơ sở hoặc Phòng khám uy tín với người trực tiếp tiêm là Bác sĩ Da liễu để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

tiêm meso bằng tay hay tiêm meso bằng máy
Cần lưu ý lựa chọn cơ sở hoặc Phòng khám uy tín để thực hiện phương pháp mesotherapy

Cấy meso extra có phải tiêm meso không?

Cấy meso extra là từ ngữ được các spa quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý và không được sử dụng chính thống. Thực chất cấy meso extra chính là tiêm meso bằng máy. Ưu nhược điểm của tiêm meso bằng máy Phòng khám đã đề cập ở câu trả lời trên.

Biến chứng sau tiêm meso?

Hiện nay, phương pháp mesotherapy rất phổ biến nên biến chứng sau khi tiêm cũng xuất hiện rất nhiều. Dựa vào thời gian xuất hiện biến chứng khi tiêm meso có thể chia thành 2 nhóm thường gặp là biến chứng xuất hiện sớm và biến chứng xuất hiện muộn.

 • Nhóm biến chứng xuất hiện sớm là các biến chứng xuất hiện trong quá trình tiêm hay sau khi tiêm vài giờ. Dấu hiệu bao gồm: đau, chảy máu, sưng bầm.
 • Nhóm biến chứng xuất hiện muộn là các biến chứng xuất hiện sau đó vài ngày, vài tuần. Dấu hiệu bao gồm: dị ứng, nhiễm trùng, u hạt.

Để tránh biến chứng sau khi tiêm meso, khách hàng hãy lựa chọn cơ sở điều trị uy tín như bệnh viện hoặc Phòng khám Da liễu uy tín và người trực tiếp thực hiện liệu trình là Bác sĩ Da liễu có tay nghề và được cấp chứng chỉ tiêm vi điểm.

biến chứng sau khi tiêm meso
Biến chứng sau khi tiêm meso tại những cơ sở không uy tín

>>> Xem thêm: Nhận diện biến chứng tiêm mesotherapy (tiêm vi điểm) và cách phòng ngừa, xử lý

Tiêm meso căng bóng có bị lệ thuộc thuốc không?

Thành phần hoạt chất của phương pháp mesotherapy căng bóng sẽ không gây lệ thuộc thuốc sau khi ngừng tiêm meso. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cung cấp sự cải thiện tạm thời cho làn da và không tạo ra sự thay đổi cố định trong cơ cấu da hoặc cơ thể. Vì vậy, sẽ có một số phụ thuộc về mặt tâm lý vì khi khách hàng quyết định ngừng tiêm mesotherapy, làn da sẽ trở về lại tình trạng bình thường. Lúc này, chúng ta thường có xu hướng không hài lòng và mong muốn tiếp tục sử dụng tiêm meso để duy trì làn da rạng rỡ.

Ca lâm sàng tiêm meso căng bóng thành công tại Phòng khám Doctor Acnes
Ca lâm sàng tiêm meso căng bóng thành công tại Phòng khám Doctor Acnes

Phụ nữ có thai có được tiêm meso không?

Phụ nữ mang thai không nên thực hiện phương pháp xâm lấn, mặc dù mesotherapy chỉ là phương pháp xâm lấn tối thiểu vì việc tạo ra cơn đau là một trong những yếu tố gây stress có thể ảnh hưởng không tốt cho việc mang thai. Ngoài ra, các sản phẩm tiêm chưa có bằng chứng rõ ràng là có qua nhau thai hay không nên khuyến cáo không sử dụng kỹ thuật này cho các chị em đang mang thai.

Tiêm meso xong cần nghỉ ngơi bao lâu?

Mesotherapy là một phương pháp xâm lấn tối thiểu được thực hiện bằng cách sử dụng kim siêu nhỏ tiêm trực tiếp vào da (tiêm trong da hoặc tiêm dưới da) nên chỉ mất khoảng 4-6 giờ để các lỗ kim đóng lại. Tuy nhiên, để an toàn tuyệt đối, nên nghỉ ngơi khoảng 1 ngày sau khi thực hiện phương pháp tiêm meso.

Tiêm meso khác tiêm filler, botox và BAP không?

Trong lĩnh vực làm đẹp, có nhiều phương pháp tiêm được sử dụng để cải thiện ngoại hình và làn da. Bốn phương pháp tiêm phổ biến nhất là mesotherapy, filler, botox và tiêm BAP. Mỗi phương pháp sẽ có mục tiêu và cơ chế hoạt động riêng và dưới đây là sự khác biệt giữa chúng.

 • Mesotherapy: là phương pháp tiêm các dưỡng chất và hoạt chất trị liệu vào dưới da, hay lớp trung bì của da. Nồng độ cao của các chất tại điểm tiêm sau đó sẽ lan tỏa ra các vùng mô lân cận. Mục tiêu chính của mesotherapy là cải thiện tình trạng da bằng cách tái tạo, tái cấu trúc và cung cấp dưỡng chất cho da. Các dưỡng chất được chọn lựa kỹ lưỡng để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của da, bao gồm cung cấp độ ẩm, cải thiện độ săn chắc, giảm nếp nhăn, làm sáng da, kích thích mọc tóc và các mục đích trị liệu khác. Mesotherapy thường được sử dụng trên mặt, cổ, tay, da đầu và các vùng da khác.
 • Tiêm filler: là một loại chất làm đầy sinh học có tác dụng khôi phục thể tích cho vùng da được tiêm, khắc phục tình trạng chảy xệ, thiếu thể tích, giúp khuôn mặt cân đối hơn và xóa các nếp nhăn tĩnh trên khuôn mặt, trả lại vẻ ngoài trẻ trung. Ngoài ra, filler còn có thể được sử dụng để làm đầy môi, nâng cung mày hoặc trẻ hóa da bàn tay.
 • Tiêm botox: botox có nguồn gốc từ độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum, được gọi là botulinum toxin (BoNT). Chất này có khả năng ngăn chặn sự tiếp nối thần kinh – cơ hoặc tuyến mồ hôi theo vùng tiêm. Từ đó, làm giảm hoạt động của các nhóm cơ mặt nhất định, giúp xóa nhăn, thon gọn cơ thể và giảm tiết mồ hôi.
 • Tiêm BAP (bio-aesthetic point): còn gọi là tiêm điểm thẩm mỹ sinh học thường được ứng dụng để tiêm cho 1/3 gương mặt dưới. Dưỡng chất sẽ đi theo các dây chằng lan tỏa ra toàn bộ khuôn mặt. Bên cạnh đó, phương pháp này có số điểm tiêm ít hơn so với tiêm meso, phù hợp cho những khách hàng sợ đau và thường được sử dụng trong căng bóng, trẻ hóa da.

Những trường hợp nên tiêm meso

Mesotherapy là một phương pháp xâm lấn tối thiểu được ứng dụng nhiều trong thẩm mỹ da liễu. Dưới đây là một số trường hợp được Bác sĩ Da liễu khuyên nên thực hiện phương pháp này.

 • Người có nếp nhăn và da thiếu độ đàn hồi.
 • Người có vấn đề về sắc tố da.
 • Người có da khô và nhạy cảm.
 • Người muốn giảm mỡ và chống chảy xệ, thon gọn cơ thể.
 • Người muốn tăng cường độ dày khỏe của tóc và ngăn ngừa rụng tóc.
 • Người có vấn đề về tăng tiết mồ hôi.

>>> Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp khi tiêm mesotherapy (phần 1)

Trên đây là một số câu hỏi phổ biến liên quan đến phương pháp mesotherapy. Hy vọng những câu trả lời từ đội ngũ Bác sĩ Phòng khám Doctor Acnes sẽ giúp mọi người có thêm thông tin cần thiết. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về phương pháp làm đẹp này có thể liên hệ với đội ngũ Bác sĩ Da liễu của Phòng khám Doctor Acnes để được giải đáp thêm nhé!

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84