Mesotherapy và bio-aesthetic points (tiêm BAP) giống và khác nhau như thế nào?

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 12/10/2023

Tiêm thẩm mỹ da liễu (skin beauty injection) là tập hợp những phương thức chăm sóc sức khỏe làn da bằng cách cung cấp những hoạt chất cần thiết qua đường tiêm. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm và phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu khác nhau, trong đó phương thức đang thịnh hành là mesotherapy và một phương thức mới xuất hiện là bio-aesthetic points (BAP) đang thu hút nhiều sự chú ý. Hai phương thức này có điểm gì giống nhau và khác nhau, trong bài viết sau đây, Doctor Acnes sẽ cung cấp thông tin tổng quan để làm rõ những ưu và nhược điểm riêng của từng phương thức.

Phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu quan trọng trong chăm sóc da như thế nào?

Trong lĩnh vực thẩm mỹ nói riêng và da liễu nói chung, có nhiều loại hoạt chất đã được chứng minh là có lợi cho làn da như acid hyaluronic giúp cấp ẩm và kích thích tăng sinh collagen, làm mờ sẹo mụn, vitamin và chất khoáng giúp cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho tế bào, huyết tương giàu tiểu cầu (platelet-rich plasma – PRP) làm trẻ hóa da, điều trị rụng tóc, exosome giúp phục hồi da hư tổn, điều trị sẹo, acid tranexamic cho làn da trắng sáng, điều trị thâm da, bảo vệ làn da, botox làm mờ các nếp nhăn trên da.

Phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu đóng vai trò vận chuyển những hoạt chất này vào trong làn da theo cách an toàn nhất, phát huy được đặc tính của hoạt chất và thuận tiện, dễ chịu cho người được điều trị. Chỉ khi kết hợp với một phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu phù hợp, mỗi loại hoạt chất mới phát huy được tối đa hiệu quả của mình. Do vậy, phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu có vị trí then chốt trong chuyên ngành chăm sóc da.

Hiện nay, những phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu nổi bật có thể kể đến là.

 • Mesotherapy: phương thức dàn trải đều hoạt chất ở lớp trung bì bằng nhiều mũi tiêm với kim nhỏ. Hoạt chất được sử dụng có thể là acid hyaluronic không liên kết chéo, có tính linh hoạt cao hoặc có thể là các loại vitamin, khoáng chất, amino acid thiết yếu để tái tạo làn da. Mesotherapy cũng có thể được ứng dụng cùng hai loại hoạt chất đa công năng, có giá trị cao là huyết tương giàu tiểu cầu và exosome. Mesotherapy có thể đưa hoạt chất vào lớp nông hoặc lớp sâu của da và phủ được vùng da rộng hơn botox và filler. Đây là một phương thức rất đa dạng.
 • Filler: phương thức này sử dụng hoạt chất có tính tạo hình, như acid hyaluronic liên kết chéo cao, để bổ sung vào những vị trí mà làn da bị suy yếu do lão hóa hoặc thương tổn, qua đó phục hồi lại độ căng mịn của làn da. Filler được tiêm vào lớp sâu hơn của làn da so với các phương thức khác, để đảm bảo khả năng tạo hình, hiệu quả của phương thức này xuất hiện hầu như lập tức và kéo dài đến 24 tháng.
 • Botox: phương thức đặc trị dành cho nếp nhăn do tuổi tác, sử dụng hoạt chất là botulinum toxin để làm mờ và xóa các nếp nhăn. Cơ chế của botox khác với những phương thức còn lại, botox tác động vào lớp cơ mỏng bám da, làm thư giãn lớp cơ này, qua đó làm giảm nếp nhăn trên da.
 • Bio-aesthetic points: bước tiến mới trong lĩnh vực chăm sóc da, phương thức này gắn liền với  sản phẩm Profhilo®, tận dụng đặc điểm của các vị trí đặc biệt trên khuôn mặt (bio-aesthetic points) để dàn trải đều hoạt chất với số mũi tiêm tối thiểu. Phương thức bio-aesthetic points đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn với những loại sản phẩm khác ngoài Profhilo®, nhờ vào những ưu điểm mà phương thức này mang lại.

Mesotherapy là gì?

Tên gọi mesotherapy bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “meso” có nghĩa là “ở giữa” còn “therapy” có nghĩa là “điều trị”. Áp dụng vào lĩnh vực chăm sóc da, có thể hiểu đây là phương thức tiêm vào lớp trung bì để đưa các hoạt chất vào đúng vị trí phù hợp nhất để công dụng của chúng được phát huy. Lớp trung bì là nơi có những cấu trúc quan trọng của làn da, bao gồm:

 • Mạng lưới các loại collagen và elastin, có vai trò tương tự “bộ khung” của làn da. Các hoạt chất trẻ hóa da thường tác động vào mạng lưới này, do đó mesotherapy là giúp đạt được hiệu quả trẻ hóa da tốt nhất bằng cách đưa hoạt chất đến ngay vị trí của mạng lưới collagen và elastin trong làn da.
 • Hệ thống mao mạch phong phú để cấp máu cho toàn bộ làn da. Các loại vitamin, khoáng chất, các chất hoạt mạch, kháng viêm sẽ có công dụng tốt hơn thông qua hệ thống mạch máu này.
 • Nang tóc, nang lông, đây chính là mục tiêu của các hoạt chất điều trị chứng rụng tóc. Vì vậy, mesotherapy có thể giúp cải thiện tình trạng tóc rụng nhiều, nang tóc yếu.
 • Các sợi thần kinh của làn da, truyền tải những tín hiệu cảm giác, nóng, lạnh, đau. Mesotherapy kết hợp với một số hoạt chất tác động lên sợi thần kinh có thể giúp giảm đau.
Mesotherapy cho phép thuốc và dưỡng chất được tiêm trực tiếp vào bên dưới da
Mesotherapy cho phép thuốc và dưỡng chất được tiêm trực tiếp vào bên dưới da

Phương thức mesotherapy được sáng tạo ra bởi Bác sĩ Michel Pistor, người Pháp, vào khoảng những năm 1950. Qua một số thử nghiệm, ông nhận ra rằng có thể sử dụng kim nhỏ để đưa hoạt chất phù hợp vào lớp giữa làn da quanh vị trí cần điều trị, qua đó đạt được hiệu quả điều trị. Ngày nay, phương thức mesotherapy còn có thể được thực hiện bằng hệ thống tiêm sử dụng khí nén thay cho kim nhỏ, giúp đạt hiệu quả cao hơn. Một số công dụng nổi bật của phương thức mesotherapy bao gồm:

 • Trẻ hóa làn da: khi sử dụng cùng một số hoạt chất như huyết tương giàu tiểu cầu (platelet-rich plasma – PRP), các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, peptide, chất cấp ẩm và kích thích collagen, elastin như acid hyaluronic, phương thức mesotherapy có một hiệu ứng gọi là mesolift giúp da căng bóng, trẻ trung. Hiệu ứng này là chỉ định phổ biến nhất của phương thức mesotherapy. Nghiên cứu của giáo sư Lacarrubba (đại học Catania, Ý) và cộng sự cho thấy liệu trình mesotherapy với acid hyaluronic mỗi tuần trong 4 tuần và sau đó tiếp tục mỗi tháng trong 4 – 9 tháng tiếp theo, có hiệu quả đáng ghi nhận đối với tình trạng lão hóa làn da từ mức độ trung bình trở lên ở phụ nữ do ảnh hưởng của tia UV và tuổi tác.
 • Giảm mụn, điều trị sẹo: các hoạt chất có khả năng giảm tiết bã nhờn như dẫn xuất vitamin A, hoặc kháng viêm như corticoid có thể kết hợp với phương thức mesotherapy để tăng hiệu quả giảm mụn. Tình trạng sẹo do mụn hoặc các nguyên nhân khác cũng có thể được giải quyết bằng mesotherapy với hoạt chất phù hợp như huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).
 • Điều trị rụng tóc: phương thức mesotherapy đã được ứng dụng trong điều trị rụng tóc thông qua việc đưa các hoạt chất kích thích tăng trưởng và các chất dinh dưỡng đến nang tóc. Các hoạt chất minoxidil và finasteride đã cho thấy hiệu quả giảm rụng tóc theo phương pháp này.
 • Giảm đau: sử dụng hoạt chất có đặc tính giảm đau như lidocain và procain nồng độ 1% cho các bệnh lý gây đau cấp tính và mạn tính hoặc có đặc tính giãn mạch như buflomedil để cải thiện vi tuần hoàn tại chỗ, nhằm thải bớt các chất trung gian gây viêm và đau. Các hoạt chất giúp giãn cơ tại chỗ hoặc kháng viêm cũng có thể được sử dụng. Phương thức mesotherapy có hiệu quả với tình trạng đau đầu, đau lưng, đau do thần kinh (neuralgia) hay bệnh gout, chấn thương…
 • Tiêu tế bào mỡ: một số hoạt chất có khả năng làm tiêu biến mô mỡ (lipolysis) như phosphatidylcholine, hyaluronidase, collagenase có thể được sử dụng cùng phương thức mesotherapy để làm giảm mỡ ở vị trí nhất định như vùng đùi, mặt, hông, kết hợp với lịch trình tập luyện thể dục thể thao và ăn uống phù hợp để đạt hiệu quả giảm mỡ bền vững.
 • Các công dụng khác: phương thức mesotherapy còn có vai trò trong việc điều trị tác dụng không mong muốn của corticoid trên làn da khiến da bị mỏng và khô, cũng như làm trắng da bằng các hoạt chất như vitamin C và glutathione, điều trị tình trạng làn da bị sần vỏ cam…
ca lâm sàng điều trị thành công tại doctor acnes
Ca lâm sàng điều trị thành công tại Doctor Acnes

Phương thức bio-aesthetic points là gì?

Phương thức bio-aesthetic points đi cùng với hoạt chất tiên phong là sản phẩm Profhilo®, cả hai thành tựu này là sáng chế của tập đoàn IBSA (Thụy Sĩ). Dựa trên tên gọi, có thể hiểu được cơ sở phương thức bio-aesthetic points là những vị trí xác định trên khuôn mặt được lựa chọn thông qua quá trình nghiên cứu giải phẫu, sinh lý của làn da sẽ giúp cho hoạt chất được lan tỏa rộng khắp mà không cần nhiều mũi tiêm trải đều. Những vị trí này gọi là bio-aesthetic points tạm dịch là điểm thẩm mỹ sinh học bao gồm:

 • Điểm trên má (upper cheek): cách góc mắt khoảng 2cm, nơi xương gò má có thể cảm nhận được qua da.
 • Điểm cạnh mũi (nasal base): điểm giao giữa đường ngang nếp cạnh mũi (nasal fold) và đường dọc qua giữa mắt, cách nếp cạnh mũi khoảng 2cm.
 • Điểm dưới má (lower cheek): nằm ở cạnh nắp bình tai, cách khoảng 1cm.
 • Điểm cằm (chin): ngang với mốc ⅓ trên của đường dọc giữa môi – cằm, cách sang bên khoảng 1,5cm.
 • Điểm góc hàm (jawline): cách góc hàm khoảng 1cm.
Phương thức bio-aesthetic points là những vị trí xác định trên khuôn mặt giúp hoạt chất được lan tỏa rộng khắp mà không cần nhiều mũi tiêm trải đều
Phương thức bio-aesthetic points là những vị trí xác định trên khuôn mặt giúp hoạt chất được lan tỏa rộng khắp mà không cần nhiều mũi tiêm trải đều

Phương thức bio-aesthetic points đặc biệt phù hợp với Profhilo® là vì tính lỏng và linh hoạt của sản phẩm này. Profhilo® chứa mạng lưới liên phân tử acid hyaluronic tinh khiết hoàn toàn được tổng hợp bằng phương pháp NAHYCO® độc quyền của IBSA, cho phép Profhilo® có thể tích nhỏ chỉ 2ml, hàm lượng acid hyaluronic vượt trội lên đến 64mg và tính linh hoạt rất cao. Do vậy, Profhilo® có thể dễ dàng lan tỏa rộng khắp sau khi được tiêm vào các vị trí BAP trên. Hiệu quả điều trị của Profhilo® kết hợp với phương thức bio-aesthetic points bao gồm:

 • Trẻ hóa làn da: Profhilo® kích thích collagen và elastin đồng thời với hoạt tính cấp ẩm cho làn da, qua đó cho hiệu quả trẻ hóa nhanh chóng chỉ sau 2 buổi điều trị trong 1 tháng và bền vững đến 6 – 12 tháng sau đó.
 • Mờ sẹo mụn: hoạt tính kích thích tăng sinh collagen, elastin của Profhilo® cũng giúp tái tạo mạng lưới chất nền collagen, elastin của da sau khi mạng lưới này bị tổn thương do mụn viêm, gây nên sẹo mụn, chính là những vùng da mà mạng lưới chất nền bị suy giảm nhiều. Do vậy, Profhilo® giúp làm mờ sẹo mụn nhanh hơn.

Ngày nay, phương thức bio-aesthetic points còn được ứng dụng cùng với các hoạt chất, sản phẩm chăm sóc da khác bên cạnh Profhilo®, như Jalupro® tới từ công ty Professional Derma (Thụy Sĩ), Nucleofill® thuộc sở hữu của công ty PromoItalia (Ý), Seventy Hyaal® của Fox Pharma (Anh). Trong đó, sản phẩm Jalupro® hiện đã có mặt tại Việt Nam, với công dụng có phần tương đồng với Profhilo® về phương diện trẻ hóa da, nhưng vẫn có điểm khác biệt đặc trưng.

Jalupro® có thành phần là natri hyaluronate và 4 acid amin đông khô bao gồm glycine, L-proline, L-leucine, L-lysine. Jalupro® có công dụng làm mờ nếp nhăn da, giảm vết rạn da, phục hồi tổn thương lão hóa da do tia UV và tuổi tác, cũng như kết hợp với các phương pháp khác trong liệu trình chăm sóc da toàn diện.

Phương thức bio-aesthetic points đi cùng với hoạt chất tiên phong là sản phẩm Profhilo®, cả hai thành tựu này là sáng chế của tập đoàn IBSA (Thụy Sĩ)
Phương thức bio-aesthetic points đi cùng với hoạt chất tiên phong là sản phẩm Profhilo®, cả hai thành tựu này là sáng chế của tập đoàn IBSA (Thụy Sĩ)

Lựa chọn phương thức phù hợp nhất

Mỗi phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu đều có công dụng, ưu điểm và nhược điểm riêng. Phương thức bio-aesthetic points tập trung vào công năng trẻ hóa da và làm mờ sẹo mụn, còn phương thức mesotherapy có đa công dụng tùy thuộc vào liệu trình, hoạt chất cụ thể, đồng thời có thể điều trị được một số bệnh lý của mái tóc và làn da.

Để lựa chọn phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu, không cách nào hơn là gặp được Bác sĩ Da liễu giỏi, có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề của da, thực hiện thăm khám toàn diện và tham vấn chuyên sâu về mọi mặt của tình trạng sức khỏe, lối sống, các loại thuốc và mỹ phẩm đang sử dụng, từ đó tìm ra nguyên nhân cụ thể và chính xác nhất cho vấn đề của làn da.

Sau đó, với hiểu biết sâu rộng về các phương thức và hoạt chất có giá trị trong chăm sóc da, Bác sĩ Da liễu sẽ tư vấn liệu trình phù hợp nhất cả về hiệu quả điều trị, sự phù hợp với cơ địa, lịch trình làm việc và chi phí tốt nhất cho tình trạng của người được điều trị. Bác sĩ Da liễu cũng sẽ là người trực tiếp theo sát quá trình điều trị để có những can thiệp khi cần thiết và tư vấn thêm đối với những thắc mắc nảy sinh qua mỗi buổi điều trị.

Cần chú ý gì khi thực hiện liệu trình tiêm thẩm mỹ da liễu

Quá trình diễn ra một buổi điều trị trong liệu trình tiêm thẩm mỹ da liễu còn tùy thuộc vào tính cá nhân hóa của liệu trình, bởi vì tình trạng làn da và các yếu tố liên quan của mỗi người là không giống nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mỗi buổi điều trị sẽ trải qua một số bước nhất định như sau.

 • Kiểm tra các thông tin cần thiết trước khi tiến hành điều trị.
 • Bác sĩ Da liễu khám tổng quát và chỉ định loại tiêm thẩm mỹ da liễu cùng hoạt chất/sản phẩm tương ứng.
 • Vùng da được vệ sinh sạch sẽ, nhẹ nhàng bằng dung dịch rửa mặt kháng khuẩn.
 • Vùng da nơi tiêm hoạt chất có thể sẽ được bôi kem có tác dụng giảm đau.
 • Thực hiện phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu theo chỉ định của Bác sĩ Da liễu.
 • Vùng mặt được vệ sinh lại lần nữa bằng dung dịch kháng khuẩn và giúp phục hồi.
 • Bác sĩ Da liễu kiểm tra toàn diện và kết thúc buổi điều trị.
thăm khám bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị
Thăm khám Bác sĩ Da liễu để được tư vấn và điều trị

Sau mỗi buổi điều trị, thường sẽ có những lưu ý cần tuân thủ để làn da phục hồi tốt. Bác sĩ Da liễu sẽ tư vấn chi tiết về từng điểm cần lưu ý, cũng như những loại thuốc, kem bôi sẽ sử dụng để thúc đẩy quá trình phục hồi. Một số điểm cần lưu ý bao gồm:

 • Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời: dùng mũ, áo khoác, kem chống nắng… Khi lựa chọn khẩu trang, nên chọn khẩu trang vải mềm. Kem chống nắng nên có SPF tối thiểu là 30 và không có nguy cơ gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Tránh nước hồ bơi (có chlorine), các sản phẩm chăm sóc da có chứa hoạt chất dễ gây kích thích làn da còn nhạy cảm: hydroxy acid, vitamin A, vitamin C…
 • Nếu có tình trạng sưng nề tại chỗ: có thể chườm mát, nằm ngủ tư thế ngửa và kê gối cao. Thức uống có cồn và thực phẩm nhiều muối (như thức ăn chế biến sẵn) có thể làm sưng nề nhiều hơn.
 • Nếu da cảm giác khô rát: có thể dùng kem, serum dưỡng ẩm chứa ceramide, acid hyaluronic, dimethicone (ít nguy cơ kích ứng da nhạy cảm).
 • Vệ sinh da mặt bằng nước ấm và dung dịch có hoạt tính làm sạch mức độ nhẹ. Vệ sinh tay trước khi chạm vào vùng da nơi điều trị để tránh nhiễm khuẩn.
 • Tránh đụng chạm mạnh hay chà xát, không nên dùng mỹ phẩm trong thời gian vùng da nơi điều trị còn nhạy cảm.
 • Không vận động quá mạnh, không tắm hơi vì gây đổ mồ hôi nhiều, ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt chất trong da và tăng nguy cơ sưng nề, chảy máu.

Mesotherapy kết hợp với những loại hoạt chất phù hợp là một giải pháp đa năng, có hiệu quả cao cho nhiều vấn đề thẩm mỹ như lão hóa làn da, rụng tóc, mụn viêm, sẹo, thâm da, mỡ thừa. Bio-aesthetic points là một phương thức mới, tập trung cao độ vào mục tiêu trẻ hóa da và điều trị sẹo mụn. Mỗi phương thức tiêm thẩm mỹ da liễu có những chỉ định, ưu điểm và nhược điểm riêng.

Do đó, sự tham vấn, theo dõi và chăm sóc của Bác sĩ Da liễu là rất cần thiết để ứng dụng đúng phương thức, đúng vấn đề và đúng nhu cầu riêng biệt của mỗi người. Phòng khám Da liễu Doctor Acnes với đội ngũ Bác sĩ Da liễu, kỹ thuật viên và điều dưỡng viên nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc da, là lựa chọn uy tín cho nhu cầu tư vấn và điều trị các vấn đề về sức khỏe làn da.

banner gruop facebook

Tài liệu tham khảo

 1. G Sivagnanam. “Mesotherapy – The french connection“. J Pharmacol Pharmacother. 2010 Jan-Jun; 1(1): 4–8
 2. Aurora Tedeschi, Francesco Lacarrubba, Giuseppe Micali. “Mesotherapy with an Intradermal Hyaluronic Acid Formulation for Skin Rejuvenation: An Intrapatient, Placebo-Controlled, Long-Term Trial Using High-Frequency Ultrasound“. Aesthetic Plast Surg . 2015 Feb;39(1):129-33
 3. Rafaella Rêgo Maia, Rodrigo Marcel Valentim da Silva. “Comparative Study of Intradermotherapy With Pressurized Injection System and Needles“. The American Journal of Cosmetic Surgery
 4. Signs of Premature Aging“. Cleveland clinic
 5. Profhilo – Everything You Need To Know About The New Injectable Treatment“. Elle
 6. Hui Shi, Min Wang, Yaoxiang Sun. “Exosomes: Emerging Cell-Free Based Therapeutics in Dermatologic Diseases“. Front Cell Dev Biol. 2021; 9: 736022
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84