Da nhiễm corticoid: nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Được đăng bởi BS.CKI. Vũ Thúy Bình vào ngày 10/05/2023

Corticoid được sử dụng trong nhiều bệnh viêm da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và viêm da tiếp xúc. Tuy nhiên, hoạt động chống viêm mạnh của những loại thuốc này có liên quan đến một số tác dụng phụ nghiêm trọng, mà phổ biến nhất là tình trạng da nhiễm corticoid. Vậy corticoid là gì? Làm thế nào để nhận biết da đang nhiễm corticoid cũng như điều trị, chăm sóc da thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Bác sĩ CKI. Vũ Thúy Bình tìm hiểu ở bài viết sau đây!

Corticoid là gì?

Corticoid là là một loại thuốc điều trị thường gặp và được sử dụng để ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể như viêm khớp, viêm xoang, viêm da. Có ba dạng corticoid thường sử dụng trong điều trị là dạng uống, dạng tiêm và dạng bôi thoa.

Corticoid là gì - Doctor Acnes
Corticoid là một loại thuốc điều trị thường gặp và được sử dụng để ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể như viêm khớp, viêm xoang, viêm da

Bản chất corticoid không xấu, ngược lại nó được sử dụng trong một số bệnh da như chàm, viêm da tiếp xúc… Nhìn chung, sử dụng corticoid trong thời gian ngắn (1-2 tuần) thường không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, sử dụng liều cao trong khoảng thời gian dài sẽ có nguy cơ gặp tác dụng phụ và gây ra tình trạng da nhiễm corticoid.

Dấu hiệu da nhiễm corticoid là gì?

Dấu hiệu nhận biết khi da nhiễm corticoid ở cấp độ nhẹ là hơi sẩn, ngứa râm ran, da đỏ nhẹ và nhạy cảm. Ở cấp độ nặng hơn, corticoid sẽ ức chế hệ miễn dịch trên da và tạo điều kiện để các loại vi khuẩn, vi nấm gây ra các phản ứng viêm nhiễm mà thông thường da có sự đề kháng tốt sẽ không gặp phải. Tình trạng tăng sinh mạch máu bất thường cũng có thể xảy ra với triệu chứng thường gặp là da bị giãn mao mạch, đỏ và thường rát nếu ra nắng. Trường hợp nặng nhất là khi có triệu chứng giãn mao mạch, viêm nhiễm, da chảy nước vàng và mụn mủ rộp.

Dấu hiệu da nhiễm corticoid là gì - Doctor Acnes
Các dấu hiệu da nhiễm corticoid

Dấu hiệu mụn mủ ở da nhiễm corticoid thường khác với mụn mủ thông thường. Mụn mủ thông thường sẽ có cồi mụn sâu và viêm sâu bên dưới. Trong khi mụn mủ ở da nhiễm corticoid sẽ có những nốt mụn xuất hiện trên bề mặt da do tình trạng viêm nhiễm các loại vi khuẩn khi hệ miễn dịch của da bị phá vỡ.

Nguy cơ của tình trạng da nhiễm corticoid

Da nhiễm corticoid lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng như da mỏng đi, teo, giảm collagen và elastin cũng như gây rối loạn hệ vi sinh trên da như vi khuẩn, vi nấm.

Bên cạnh đó là nguy cơ nám do tình trạng tăng sinh quá mức mạch máu trên da và lâu dài sẽ chuyển thành tình trạng nám mạn tính. Ngoài ra, trái ngược với tình trạng nám là tình trạng giảm sắc tố do corticoid, là hậu quả của việc số lượng và hoạt động của tế bào hắc tố bị giảm đi, biểu hiện thành các đốm sáng màu trên da.

Nguy cơ nám do tình trạng tăng sinh quá mức mạch máu trên da và lâu dài sẽ chuyển thành tình trạng mạn tính
Nguy cơ nám do tình trạng tăng sinh quá mức mạch máu trên da và lâu dài sẽ chuyển thành tình trạng mạn tính

Nguyên nhân gây ra tình trạng da nhiễm corticoid

Da nhiễm corticoid có thể xảy ra khi người bệnh đang mắc một số bệnh lý cần điều trị với corticoid lâu dài (ví dụ bệnh chàm) kể cả đường bôi và đường uống. Tuy nhiên, tình trạng da nhiễm corticoid do điều trị bệnh lý thường rất hiếm xảy ra mà phổ biến nhất là do sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Các sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc này thường được giới thiệu bởi người quen, người thân hoặc mua từ các trang mạng xã hội.

Sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc làm tình trạng da trở nên trầm trọng hơn

Thông thường các loại mỹ phẩm chứa corticoid sẽ được quảng cáo làm trắng da cấp tốc và có hiệu quả ngay trong thời gian đầu sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài sẽ phát sinh các triệu chứng da nhiễm corticoid và lúc đó đã khá trễ để có thể điều trị.

Làm thế nào để điều trị da nhiễm corticoid?

Để điều trị da nhiễm corticoid, đầu tiên là phải ngưng tất cả các loại mỹ phẩm đang sử dụng, sau đó là quá trình phục hồi hàng rào bảo vệ của da. Không bôi thêm sản phẩm nào khác nếu không được Bác sĩ chỉ định để tránh gây kích ứng da thêm. Tình trạng da nhiễm corticoid có thể điều trị bằng ba phương pháp: thuốc uống, bôi hoặc dùng công nghệ trị liệu chuyên sâu tại Phòng khám.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, người bệnh cần phải sử dụng thuốc uống để điều trị tình trạng nhiễm trùng trước, sau đó có thể sử dụng thuốc bôi hoặc công nghệ chuyên sâu để điều trị các tình trạng khác như giãn mạch máu da. Sau khi tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát, bệnh nhân có thể sử dụng các loại sản phẩm bôi giúp làm dịu da, giảm viêm đồng thời kích thích sự hồi phục da. Tuy nhiên, hiệu quả của các dạng sản phẩm bôi rất lâu và thường ít có hiệu quả trên tình trạng tăng sinh mạch máu.

Mesotherapy có thể cải thiện được hạn chế của những loại thuốc bôi. Chính vì lợi ích này mà đôi khi bệnh nhân sẽ được Bác sĩ Da liễu đề nghị thực hiện mesotherapy để hồi phục hàng rào bảo vệ da và làm tăng sinh collagen. Khi có dấu hiệu da nhiễm corticoid nặng, người bệnh cần điều trị bởi những loại công nghệ cao như laser 1064 nm xung dài hoặc ánh sáng xung mạnh IPL, PDL… để xử lý tình trạng tăng sinh mạch máu cũng như những mao mạch dưới da một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Điều trị da nhiễm corticoid mất bao lâu?

Thời gian điều trị nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình trạng của da và việc lựa chọn phương pháp điều trị, có thể mất vài tháng đến vài năm. Việc điều trị chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả, vấn đề còn lại là bệnh nhân nên tìm đến những Bác sĩ Da liễu uy tín để được điều trị đúng cách.

Thăm khám và điều trị bởi Bác sĩ Da liễu để an toàn và mang lại hiệu quả cao
Thăm khám với Bác sĩ Da liễu để được điều trị đúng cách

>>> Xem thêm: Cách phục hồi da nhiễm corticoid từ việc dùng kem trộn

Trên đây là những chia sẻ của Bác sĩ CKI. Vũ Thúy Bình về tình trạng da nhiễm corticoid, phương thức nhận diện và phương pháp điều trị. Với những thông tin hữu ích trên, Bác sĩ cũng như Phòng khám Doctor Acnes mong muốn các khách hàng luôn có một làn da khỏe đẹp cũng như hãy tránh xa các mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và luôn tuân thủ chỉ định hướng dẫn sử dụng thuốc của Bác sĩ. Trong trường hợp da có dấu hiệu nhiễm corticoid, hãy tìm đến các cơ sở điều trị uy tín để được các Bác sĩ chuyên khoa Da liễu tư vấn và hướng dẫn điều trị.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84