Các lưu ý khi bị mụn trứng cá để phòng ngừa sẹo rỗ

Được đăng bởi Doctor Acnes vào ngày 24/06/2022

Mụn trứng cá không chỉ đơn giản là câu chuyện của tuổi dậy thì mà còn là một tình trạng bệnh lý của da, có thể khiến da tổn thương nhiều, nhất là khi bệnh nhân chưa có đủ kiến thức chăm sóc da mụn. Đặc biệt đối với mụn viêm – kẻ thù của làn da: sau khi các nốt mụn viêm qua đi sẽ để lại nhiều hệ lụy như thâm đỏ, thâm đen và nặng hơn là sẹo rỗ.

Trong video clip lần này, BSCKI. Lê Hải Huy sẽ chia sẻ với các bạn 3 điều cần lưu ý khi da bị mụn trứng cá.

Lưu ý thứ nhất: nên điều trị đúng và càng sớm càng tốt

Cần tìm đến với Bác sĩ Da liễu để có những phác đồ điều trị mụn đúng và cá thể hóa, phù hợp với tình trạng mụn trứng cá của từng người.

Thăm khám với Bác sĩ Da liễu
Thăm khám và điều trị mụn sớm với Bác sĩ Da liễu để có phác đồ trị mụn đúng và cá thể hóa

Lưu ý thứ hai: không nên sờ tay lên mặt hoặc dùng tay cạy mụn hay nặn mụn

Tự nặn mụn không đảm bảo vô khuẩn, vi khuẩn trên tay sẽ xâm nhập vào những nốt viêm và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm của mụn trứng cá.

Không nên sờ tay lên mặt - Doctor Acnes
Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn, sờ tay lên mặt hay tự ý nặn mụn sẽ làm tình trạng mụn nặng hơn và có thể gây nhiễm trùng da

Lưu ý cuối cùng: kiểm soát mụn viêm để tránh để lại sẹo

Nếu các bạn có một cơ địa dễ tạo sẹo, thì hãy lưu ý rằng việc kiểm soát viêm của mụn trứng cá là một việc làm hết sức quan trọng. Mụn viêm nếu không kiểm soát tốt sẽ khó tránh khỏi tạo thành sẹo rỗ. Đồng thời, nếu sẹo rỗ đã hình thành, chúng cần được điều trị trong khoảng thời gian vàng, tối đa không quá 6 tháng sau khi mụn ổn định để đạt được mức độ cải thiện sẹo cao.

Hiện nay, với sự phát triển của y học cũng như công nghệ; chúng ta có rất nhiều phương pháp để điều trị sẹo rỗ bao gồm các phương pháp xâm lấn và không xâm lấn. Những phương pháp xâm lấn như bóc tách đáy sẹo hay laser vi điểm, lăn kim sẽ đem lại kết quả cao hơn, tuy nhiên các phương pháp này lại mang đến cho bệnh nhân cảm giác đau khi thực hiện.

Các phương pháp không xâm lấn như thay da sinh học có ưu điểm là cho cảm giác dễ chịu hơn nhưng lại đạt hiệu quả đầy sẹo không cao. Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và không có phương pháp nào có thể điều trị hoàn toàn sẹo rỗ nếu chỉ áp dụng riêng lẻ.

Khi bị mụn và sẹo, các bạn hãy tìm đến các Phòng khám chuyên khoa Da liễu để được các Bác sĩ trực tiếp thăm khám, đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, phù hợp trình trạng da của từng người. Hi vọng với những nội dung mà Bác sĩ Huy chia sẻ trong video clip này, các bạn đã có cái nhìn khái quát hơn trong vấn đề điều trị mụn và sẹo rỗ.

banner gruop facebook
Share DMCA.com Protection Status

PHẢN HỒI

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+84